สูตรแกงคั่วยอดมะพร้าวชะอมปลาทู
แกงไทยเลิศรสสีส้มสวยที่นำยอดมะพร้าวกรุบกรอบหั่นชิ้นขนาดพอดีคำมาผสมกับน้ำพริกแกงรสเด็ดที่มาพร้อมชะอมและปลาทูปรุงรสจนกลมกล่อมก็ยกเสิร์ฟความอร่อยพร้อมข้าวสวยสักจานรับรองอร่อยเด็ดจนต้องขอเติมข้าวอีกจานเลยทีเดียวค่ะ
ส่วนผสม
ยอดมะพร้าวหั่นชิ้น150กรัม
ชะอม30กรัม
ปลาทูนึ่งแกะเนื้อ3ตัว
หัวกะทิ1/4ถ้วยตวง
กะทิความเข้มข้นปานกลาง13/4ถ้วยตวง
น้ำพริกแกงเผ็ด2ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดฉีก4ใบ
พริกสดสีแดงหั่นแฉลบ7เม็ด
น้ำปลา11/2ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ21/2ช้อนชา
วิธีทำ
1.นำหัวกะทิตั้งไฟพอเดือดใส่น้ำพริกแกงผัดพอสุกหอมใส่กะทิที่เหลือ
2.พอเดือดปรุงรสด้วยน้ำปลาน้ำตาลปี๊บชิมรสตามชอบใส่ยอดมะพร้าวรอให้เดือดอีกครั้งใส่ชะอม
3.ใส่เนื้อปลาทูนึ่งรอให้เดือดใส่ใบมะกรูดและพริกสดคนให้เข้ากันยกลงจากเตาจัดเสิร์ฟ
หมายเหตุ:ถ้าน้ำแกงข้นเกินไปสามารถเติมน้ำเปล่าได้เล็กน้อย
ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น