ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

สูตรไก่ทอดสไตล์เกาหลี

สูตรไก่ทอดสไตล์เกาหลี


ไก่ทอดเกาหลีถูกปากคนไทยเป็นน่องไก่ชิ้นเล็กทอดกรอบราดด้วยซอสสูตรเฉพาะการทอดแบบนี้ถูกเรียกว่าDouble-Fryingโดยการทอดสองครั้งเพื่อให้ไก่มีความกรอบมากกว่าเดิมวันนี้ทางแม่บ้านเลยจัดสูตรไก่ทอดสไตล์เกาหลีมาให้เพื่อนๆได้ลองทำทานกันยังอิ่มหนำสำราญแบบไม่ต้องไปยืนต่อคิวเป็นชั่วโมงๆเลยค่ะลงมือทำกันเลย!!!!!

ส่วนผสม
ปีกกลางไก่500กรัม
ปีกบนไก่500กรัม
เกลือป่นหยาบ1ช้อนชา
ขิงแก่สับละเอียด2ช้อนโต๊ะ
พริกไทยดำบด2ช้อนชา
กระเทียมสับละเอียด2ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว3ช้อนโต๊ะ
น้ำเชื่อมข้าว(RiceSyrup)1/4ถ้วยตวง
น้ำส้มสายชูหมักจากข้าว(RiceVinegar)2ช้อนโต๊ะ
มัสตาร์ด2ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายแดงร่อนแล้ว2ช้อนโต๊ะ
น้ำมันมะกอก2ถ้วยโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าแห้งหั่นเป็นชิ้นทอดกรอบ3ถ้วยโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่ว1/4ถ้วยตวง
แป้งมันฝรั่ง  1ถ้วยตวง
มันพืชสำหรับทอด 
งาขาวคั่วสำหรับโรย 

วิธีทำ
1.ล้างปีกกลางไก่และปีกบนไก่ให้สะอาดซับน้ำให้แห้งโรยเกลือป่นพริกไทยดำบดและขิงแก่คลุกเคล้าให้เข้ากันหมักไว้15นาที
2.ตั้งกระทะไฟปานกลางใส่น้ำมันพืชพอร้อนนำไก่ลงคลุกกับแป้งมันฝรั่งบางๆทีละชิ้นใส่ลงทอดจนด้านนอกสุกประมาณ7-10นาทีตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3.ลดไฟลงเล็กน้อยเพื่อให้น้ำมันคลายความร้อนจากนั้นเร่งไฟเพิ่มแล้วใส่ไก่ลงทอดอีกครั้งจนกรอบเหลืองตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
4.ตั้งกระทะไฟปานกลางใส่น้ำมันมะกอกพอร้อนใส่กระเทียมลงผัดพอเหลืองมีกลิ่นหอมใส่ซีอิ๊วขาวน้ำเชื่อมข้าวน้ำส้มสายชูมัสตาร์ดและน้ำตาล-ทรายแดงคนให้เข้ากันเคี่ยวต่อจนส่วนผสมมีลักษณะข้นลดไฟให้อ่อน
5.ใส่ไก่ทอดลงคลุกเคล้าตามด้วยถั่วลิสงคั่วและพริกชี้ฟ้าแห้งทอดจนเข้ากันดีโรยงาขาวคั่วจัดเสิร์ฟพร้อมหัวไช้เท้าดอง

ส่วนผสมหัวไช้เท้าดอง
หัวไช้เท้าหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า2ถ้วยตวง
น้ำเปล่า1/2ถ้วยตวง
น้ำส้มสายชูหมักจากข้าว1/3ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย1/2ถ้วยตวง
เกลือป่นหยาบ2ช้อนชา

วิธีทำ
1.ใส่น้ำเปล่าน้ำส้มสายชูน้ำตาลทรายและเกลือป่นลงในภาชนะยกขึ้นตั้งไฟคนพอน้ำตาลทรายละลายยกลงพักไว้ให้เย็นสนิท
2.ใส่หัวไช้เท้าลงในน้ำดองคลุกเคล้าพอเข้ากันปิดฝาน้ำเข้าแช่ตู้เย็นประมาณ6-12ชั่วโมง



ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตร กล้วยน้ำว้าเชื่อม

กล้วยน้ำว้าเชื่อม ผิวและเนื้อดี ไม่เละ วิธีทำง่าย แต่ใช้เวลาเยอะ ราดหัวกะทิที่เค็มปะแล่ม หรือหั่นเป็นชิ้นกินกับน้ำแข็งก็สุดยอด ส่วนผสม ============================ - กล้วยน้ำว้า (ห่าม) เปลือกสีกระดังงา - เกลือ น้ำสะอาด (แช่กล้วย) - น้ำตาลทราย ถ้ามีสีรำก็จะดี ไม่มีก็ใช้สีขาว - น้ำตาลมะพร้าว ชั่งรวมกับน้ำตาลทรายได้ประมาณ 400 - 500 กรัม ลดได้ - น้ำสะอาด 1000 กรัม - เกลือ 1 หยิบนิ้ว - มะนาว 1 เซี่ยว - ใบเตยหอม ล้างสะอาด - หัวกะทิ เกลือ แป้งข้าวเจ้า วิธีทำ =========================== - ผสมน้ำกับเกลือ กะให้พอท่วมกล้วย - ปอกเปลือกแล้วหั่นกล้วยตามขวาง 2 ท่อน หรือผ่า 4 - แช่ในน้ำเกลือทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที - ตั้งกระทะ ใส่น้ำสะอาด ใบเตย ใส่น้ำตาลสองชนิด เปิดไฟ - เมื่อน้ำตาลละลายจนหมด ใส่เกลือ รอเดือด ล้างกล้วยที่แช่น้ำเกลือไว้ หย่อนกล้วยใส่กระทะ - เดือดสักครู่ ปรับเป็นไฟอ่อน มีฟอง ให้ช้อนทิ้งไป วักน้ำเชื่อมในกระทะ ราดกล้วยด้านบนเป็นระยะ สามารถเติมน้ำได้อีก - กระทะนี้ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาที 2ชั่วโมง เมื่อกล้วยเงาสวย ก่อนตักขึ้น ให้ใส่น้ำมะนาว แล้วคนเบามือ - ตักใส่จาน เตรียมทำน้ำกะทิ ราด -

สูตรลาบเป็ด

ลาบเป็ด เมนูนี้ใครที่ไปร้านส้มตำต้องเคยกินกันแล้วแน่นอน ถือได้ว่าเป็นอาหารอีสานยอดนิยมเลยทีเดียว เนื้อเป็ดที่สับละเอียดเอามาทำเป็นลาบที่ได้รสชาติเข้มข้นหอมกลิ่นข้าวคั่ว ทานเป็นกับแกล้มหรือทานกับข้าวเหนียวร้อนอร่อยแน่นอนครับ วัตถุดิบลาบเป็ด  1. น้ำตาลทราย 1/2 ชช. 2. น้ำปลา 1/2 ชต. 3. พริกป่น 1/2 ชต. 4. เนื้ออกเป็ด 150 กรัม 5. มะนาว 1/2 ลูก 6. หอมแดงซอย 2 ชต 7. พริกแห้งทอด 6-7 เม็ด 8. ข้าวคั่ว 1 ชต. 9. ต้นหอม 2 ต้น 10. ผักชีฝรั่ง 2 ต้น 11. ใบสาระแหน่ 1 ต้น 12. น้ำซุปไก่ 1 ทัพพี วิธีทำลาบเป็ด  1.ซอยต้นหอม , ผักชีฝรั่งเตรียมไว้ จากนั้นสับเนื้อเป็ดให้ละเอียดปานกลาง 2.เติมน้ำซุปไก่ลงในหม้อ ตามด้วยเนื้อเป็ดและรวนให้สุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ,น้ำตาล , พริกป่น , ข้าวคั่ว คนให้เข้ากันปิดแก็สแล้วจึงเติมน้ำมะนาวลงไป 3.เติมหอมแดง , ต้นหอม ,ผักชีฝรั่ง และคลุกให้เข้ากัน เด็ดใบสาระแหน่โรยหน้าตามด้วยพริกทอดเป็นอันเสร็จ

วิธีทำ ซาลาเปาไส้ถั่วดำ(จีน)

ส่วนผสมตัวแป้ง 1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 400 กรัม 2. น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม 3. ผงฟู 20 กรัม 4. ยีสต์แห้ง 20 กรัม 5. เนยขาว 20 กรัม 6. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 20 กรัม 7. น้ำเปล่า 200 กรัม ส่วนผสมไส้ถั่วดำ 1. ถั่วดำเม็ดเล็กคั่วให้หอมแช่น้ำ 1 คืน 2 ถ้วยตวง 2. น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง 3. เนยจืดสด 50 กรัม วิธีทำซาลาเปาไส้ถั่วดำ Bean Bun วิธีทำแป้งซาลาเปา 1. นำน้ำอุ่นมาใส่ลงในยีสต์ให้ท่วมเล็กน้อยรอจนยีสต์ตื่น 2. นำแป้งสาลี น้ำตาลทรายขาว ผงฟู ผสมให้เข้ากัน 3. ใส่เนยขาว ยีสต์ ตามด้วยโยเกิร์ตผสมให้เข้ากัน และค่อยๆใส่น้ำลงไปนวดจนเป็นโดว์ และเนียนเข้ากันดี ใช้พลาสติกคลุมไว้ ทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง 35-40 องศา จนแป้งขึ้นฟู ประมาณ 1-2 ชม 4. นำแป้งนวลมาโรยพื้นที่จะทำการปั้นแป้ง แล้วแบ่งแป้งออกมาปั้นเป็นก้อน ขนาดก้อนละ 20-25 กรัม วิธีทำไส้ถั่วดำ 1. นำถั่วดำ ต้มจนนิ่ม กรองน้ำออก 2. นำถั่วดำไปบด และกรองผ่านตะแกรง 3. ผสมเนยจืด น้ำตาลทราย พักให้เย็น 4. นำแป้งมาแผ่ออกใส่ไส้ตรงกลางแล้วห่อคุมให้มิด ใส่กระดาษรองซาลาเปาโดยการใช้น้ำแปะตรงก้นซาลาเปาเล็กน้อย แล้ววางลงกลางกระดาษ วิธีนี้จะช่วยให้เมื่อซาลาเป