ถุงทอง
~~~~~~
อาหารว่างไทย ที่ยังพอเห็นกันอยู่บ้าง วิธีทำไม่ยุงยากค่ะ คล้ายขนมจีบ
--------------------------
*ส่วนผสม
1.แผ่นเกี๊ยว (จะใช้แบบแผ่นสำเร็จรูปก็ได้ค่ะ)
- แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1+1/2 ถ้วย
- ไข่ไก่เบอร์2 จำนวน 1 ฟอง
- น้ำมันรำข้าว 1 ชต.
- น้ำสะอาด 2 ชต.
- เกลือ 1/4 ชช.
- แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1/2 ถ้วย (ใช้ทำแป้งนวล)
2.ตัวไส้
- หมูสับ 1 ถ้วย (นำหมูไปแช่เย็นจัดๆ ค่อยนำมาสับ แล้วนวดให้เนื้อหมูเหนียว)
- กุ้งสดสับ 1/2 ถ้วย
- แห้วต้มสับหยาบๆ 1/2 ถ้วย
- เห็ดหอมต้มให้สุก สับหยาบๆ 1/2 ถ้วย
- สามเกลอ 1/ 2 ชต.
(กระเทียม พริกไทย รากผักชี โขลกรวมกัน)
- ดอกเกลือ น้ำตาล ซีอิ้วขาว
- น้ำมันงา 1 ชช.
3.ต้นหอม ใช้มัด (ลวกน้ำร้อนผสมเกลือ)
4.น้ำมันสำหรับทอด
5.น้ำจิ้มบ๊วย
- น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วย
- น้ำส้มสายชู 2 ชต.
- ดอกเกลือ 1 หยิบมือ
- พริกเหลือง 1/2 เม็ด
- บ๊วยดอง 1 เม็ด
--------------------------------
*วิธีทำ
1.แผ่นเกี๊ยว
- ตีไข่พอแตก ใส่เกลือลงไปคนให้เข้ากัน นำไปใส่ผสมกับแป้ง ใช้ช้อนส้อมกดๆ ให้เข้ากัน หลังจากนั้น ใส่น้ำมันพืช และน้ำลงไป นวดส่วนผสมให้พอเข้ากัน พักไว้ 30 นาที
- นำแป้งที่พักไว้ มานวด และรีดแป้ง(ครั้งที่1) ให้เป็นแผ่นหนาประมาณ 3 มม. โรยแป้งนวล พับทบ 3 ทบ นำไปพักไว้ในตู้เย็น ช่องธรรมดา 2 ชม.
- นำแป้งออกมารีด (ครั้งที่ 2)ให้เป็นแผ่นบาง 1 มม. ตัดเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมจัตุรัส โรยแป้งนวลไว้เพื่อไม่ให้ติดกัน
2.ผสมหมูสับ กุ้ง สามเกลอ แห้ว เห็ดหอม ดอกเกลือ ซีอิ้วขาว และน้ำมันงา นวดให้เข้ากัน พักไว้ 20 นาที
...นำแผ่นเกี๊ยว ใส่ไส้ที่เตรียมไว้ จับจีบ รวบเข้าหากัน แล้วใช้ต้นหอมมัด ให้เป็นรูปเหมือนถุงใส่ทอง ทำจนหมดแผ่นเกี๊ยว
...นำไปทอดในน้ำมันที่ร้อนจัด ใช้ไฟกลางๆ ทอดให้เหลืองทั่ว ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จาน พร้อมน้ำจิ้มบ๊วย
3.น้ำจิ้มบ๊วย
- โขลกพริกเหลืองกับเกลือ
- นำน้ำผสมน้ำตาลขึ้นตั้งเตา คนให้น้ำตาลละลาย พอเดือด ใส่น้ำส้มสายชู พริกเหลือง และบ๊วย คนส่วนผสมให้เข้ากัน เคี่ยวให้ข้นเล็กน้อย ยกลงจากเตา
*แต่งจานด้วยใบคะน้าทอดค่ะ
--------------------------------------
ขอบคุณที่มา:Supaporn Kumnodnae ทาง FB.
~~~~~~
อาหารว่างไทย ที่ยังพอเห็นกันอยู่บ้าง วิธีทำไม่ยุงยากค่ะ คล้ายขนมจีบ
--------------------------
*ส่วนผสม
1.แผ่นเกี๊ยว (จะใช้แบบแผ่นสำเร็จรูปก็ได้ค่ะ)
- แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1+1/2 ถ้วย
- ไข่ไก่เบอร์2 จำนวน 1 ฟอง
- น้ำมันรำข้าว 1 ชต.
- น้ำสะอาด 2 ชต.
- เกลือ 1/4 ชช.
- แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1/2 ถ้วย (ใช้ทำแป้งนวล)
2.ตัวไส้
- หมูสับ 1 ถ้วย (นำหมูไปแช่เย็นจัดๆ ค่อยนำมาสับ แล้วนวดให้เนื้อหมูเหนียว)
- กุ้งสดสับ 1/2 ถ้วย
- แห้วต้มสับหยาบๆ 1/2 ถ้วย
- เห็ดหอมต้มให้สุก สับหยาบๆ 1/2 ถ้วย
- สามเกลอ 1/ 2 ชต.
(กระเทียม พริกไทย รากผักชี โขลกรวมกัน)
- ดอกเกลือ น้ำตาล ซีอิ้วขาว
- น้ำมันงา 1 ชช.
3.ต้นหอม ใช้มัด (ลวกน้ำร้อนผสมเกลือ)
4.น้ำมันสำหรับทอด
5.น้ำจิ้มบ๊วย
- น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วย
- น้ำส้มสายชู 2 ชต.
- ดอกเกลือ 1 หยิบมือ
- พริกเหลือง 1/2 เม็ด
- บ๊วยดอง 1 เม็ด
--------------------------------
*วิธีทำ
1.แผ่นเกี๊ยว
- ตีไข่พอแตก ใส่เกลือลงไปคนให้เข้ากัน นำไปใส่ผสมกับแป้ง ใช้ช้อนส้อมกดๆ ให้เข้ากัน หลังจากนั้น ใส่น้ำมันพืช และน้ำลงไป นวดส่วนผสมให้พอเข้ากัน พักไว้ 30 นาที
- นำแป้งที่พักไว้ มานวด และรีดแป้ง(ครั้งที่1) ให้เป็นแผ่นหนาประมาณ 3 มม. โรยแป้งนวล พับทบ 3 ทบ นำไปพักไว้ในตู้เย็น ช่องธรรมดา 2 ชม.
- นำแป้งออกมารีด (ครั้งที่ 2)ให้เป็นแผ่นบาง 1 มม. ตัดเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมจัตุรัส โรยแป้งนวลไว้เพื่อไม่ให้ติดกัน
2.ผสมหมูสับ กุ้ง สามเกลอ แห้ว เห็ดหอม ดอกเกลือ ซีอิ้วขาว และน้ำมันงา นวดให้เข้ากัน พักไว้ 20 นาที
...นำแผ่นเกี๊ยว ใส่ไส้ที่เตรียมไว้ จับจีบ รวบเข้าหากัน แล้วใช้ต้นหอมมัด ให้เป็นรูปเหมือนถุงใส่ทอง ทำจนหมดแผ่นเกี๊ยว
...นำไปทอดในน้ำมันที่ร้อนจัด ใช้ไฟกลางๆ ทอดให้เหลืองทั่ว ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จาน พร้อมน้ำจิ้มบ๊วย
3.น้ำจิ้มบ๊วย
- โขลกพริกเหลืองกับเกลือ
- นำน้ำผสมน้ำตาลขึ้นตั้งเตา คนให้น้ำตาลละลาย พอเดือด ใส่น้ำส้มสายชู พริกเหลือง และบ๊วย คนส่วนผสมให้เข้ากัน เคี่ยวให้ข้นเล็กน้อย ยกลงจากเตา
*แต่งจานด้วยใบคะน้าทอดค่ะ
--------------------------------------
ขอบคุณที่มา:Supaporn Kumnodnae ทาง FB.
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น