ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

ถุงทอง

ถุงทอง
~~~~~~
อาหารว่างไทย ที่ยังพอเห็นกันอยู่บ้าง วิธีทำไม่ยุงยากค่ะ คล้ายขนมจีบ
--------------------------

*ส่วนผสม
1.แผ่นเกี๊ยว (จะใช้แบบแผ่นสำเร็จรูปก็ได้ค่ะ)
- แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1+1/2 ถ้วย
- ไข่ไก่เบอร์2 จำนวน 1 ฟอง
- น้ำมันรำข้าว 1 ชต.
- น้ำสะอาด 2 ชต.
- เกลือ 1/4 ชช.
- แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1/2 ถ้วย (ใช้ทำแป้งนวล)

2.ตัวไส้
- หมูสับ 1 ถ้วย (นำหมูไปแช่เย็นจัดๆ ค่อยนำมาสับ แล้วนวดให้เนื้อหมูเหนียว)
- กุ้งสดสับ 1/2 ถ้วย
- แห้วต้มสับหยาบๆ 1/2 ถ้วย
- เห็ดหอมต้มให้สุก สับหยาบๆ 1/2 ถ้วย
- สามเกลอ 1/ 2 ชต.
(กระเทียม พริกไทย รากผักชี โขลกรวมกัน)
- ดอกเกลือ น้ำตาล ซีอิ้วขาว
- น้ำมันงา 1 ชช.

3.ต้นหอม ใช้มัด (ลวกน้ำร้อนผสมเกลือ)

4.น้ำมันสำหรับทอด

5.น้ำจิ้มบ๊วย
- น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วย
- น้ำส้มสายชู 2 ชต.
- ดอกเกลือ 1 หยิบมือ
- พริกเหลือง 1/2 เม็ด
- บ๊วยดอง 1 เม็ด
--------------------------------

*วิธีทำ
1.แผ่นเกี๊ยว
- ตีไข่พอแตก ใส่เกลือลงไปคนให้เข้ากัน นำไปใส่ผสมกับแป้ง ใช้ช้อนส้อมกดๆ ให้เข้ากัน หลังจากนั้น ใส่น้ำมันพืช และน้ำลงไป นวดส่วนผสมให้พอเข้ากัน พักไว้ 30 นาที
- นำแป้งที่พักไว้ มานวด และรีดแป้ง(ครั้งที่1) ให้เป็นแผ่นหนาประมาณ 3 มม. โรยแป้งนวล พับทบ 3 ทบ นำไปพักไว้ในตู้เย็น ช่องธรรมดา 2 ชม.
- นำแป้งออกมารีด (ครั้งที่ 2)ให้เป็นแผ่นบาง 1 มม. ตัดเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมจัตุรัส โรยแป้งนวลไว้เพื่อไม่ให้ติดกัน

2.ผสมหมูสับ กุ้ง สามเกลอ แห้ว เห็ดหอม ดอกเกลือ ซีอิ้วขาว และน้ำมันงา นวดให้เข้ากัน พักไว้ 20 นาที
...นำแผ่นเกี๊ยว ใส่ไส้ที่เตรียมไว้ จับจีบ รวบเข้าหากัน แล้วใช้ต้นหอมมัด ให้เป็นรูปเหมือนถุงใส่ทอง ทำจนหมดแผ่นเกี๊ยว
...นำไปทอดในน้ำมันที่ร้อนจัด ใช้ไฟกลางๆ ทอดให้เหลืองทั่ว ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จาน พร้อมน้ำจิ้มบ๊วย

3.น้ำจิ้มบ๊วย
- โขลกพริกเหลืองกับเกลือ
- นำน้ำผสมน้ำตาลขึ้นตั้งเตา คนให้น้ำตาลละลาย พอเดือด ใส่น้ำส้มสายชู พริกเหลือง และบ๊วย คนส่วนผสมให้เข้ากัน เคี่ยวให้ข้นเล็กน้อย ยกลงจากเตา

*แต่งจานด้วยใบคะน้าทอดค่ะ
--------------------------------------

ขอบคุณที่มา:Supaporn Kumnodnae ทาง FB.

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตร กล้วยน้ำว้าเชื่อม

กล้วยน้ำว้าเชื่อม ผิวและเนื้อดี ไม่เละ วิธีทำง่าย แต่ใช้เวลาเยอะ ราดหัวกะทิที่เค็มปะแล่ม หรือหั่นเป็นชิ้นกินกับน้ำแข็งก็สุดยอด ส่วนผสม ============================ - กล้วยน้ำว้า (ห่าม) เปลือกสีกระดังงา - เกลือ น้ำสะอาด (แช่กล้วย) - น้ำตาลทราย ถ้ามีสีรำก็จะดี ไม่มีก็ใช้สีขาว - น้ำตาลมะพร้าว ชั่งรวมกับน้ำตาลทรายได้ประมาณ 400 - 500 กรัม ลดได้ - น้ำสะอาด 1000 กรัม - เกลือ 1 หยิบนิ้ว - มะนาว 1 เซี่ยว - ใบเตยหอม ล้างสะอาด - หัวกะทิ เกลือ แป้งข้าวเจ้า วิธีทำ =========================== - ผสมน้ำกับเกลือ กะให้พอท่วมกล้วย - ปอกเปลือกแล้วหั่นกล้วยตามขวาง 2 ท่อน หรือผ่า 4 - แช่ในน้ำเกลือทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที - ตั้งกระทะ ใส่น้ำสะอาด ใบเตย ใส่น้ำตาลสองชนิด เปิดไฟ - เมื่อน้ำตาลละลายจนหมด ใส่เกลือ รอเดือด ล้างกล้วยที่แช่น้ำเกลือไว้ หย่อนกล้วยใส่กระทะ - เดือดสักครู่ ปรับเป็นไฟอ่อน มีฟอง ให้ช้อนทิ้งไป วักน้ำเชื่อมในกระทะ ราดกล้วยด้านบนเป็นระยะ สามารถเติมน้ำได้อีก - กระทะนี้ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาที 2ชั่วโมง เมื่อกล้วยเงาสวย ก่อนตักขึ้น ให้ใส่น้ำมะนาว แล้วคนเบามือ - ตักใส่จาน เตรียมทำน้ำกะทิ ราด -

สูตรลาบเป็ด

ลาบเป็ด เมนูนี้ใครที่ไปร้านส้มตำต้องเคยกินกันแล้วแน่นอน ถือได้ว่าเป็นอาหารอีสานยอดนิยมเลยทีเดียว เนื้อเป็ดที่สับละเอียดเอามาทำเป็นลาบที่ได้รสชาติเข้มข้นหอมกลิ่นข้าวคั่ว ทานเป็นกับแกล้มหรือทานกับข้าวเหนียวร้อนอร่อยแน่นอนครับ วัตถุดิบลาบเป็ด  1. น้ำตาลทราย 1/2 ชช. 2. น้ำปลา 1/2 ชต. 3. พริกป่น 1/2 ชต. 4. เนื้ออกเป็ด 150 กรัม 5. มะนาว 1/2 ลูก 6. หอมแดงซอย 2 ชต 7. พริกแห้งทอด 6-7 เม็ด 8. ข้าวคั่ว 1 ชต. 9. ต้นหอม 2 ต้น 10. ผักชีฝรั่ง 2 ต้น 11. ใบสาระแหน่ 1 ต้น 12. น้ำซุปไก่ 1 ทัพพี วิธีทำลาบเป็ด  1.ซอยต้นหอม , ผักชีฝรั่งเตรียมไว้ จากนั้นสับเนื้อเป็ดให้ละเอียดปานกลาง 2.เติมน้ำซุปไก่ลงในหม้อ ตามด้วยเนื้อเป็ดและรวนให้สุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ,น้ำตาล , พริกป่น , ข้าวคั่ว คนให้เข้ากันปิดแก็สแล้วจึงเติมน้ำมะนาวลงไป 3.เติมหอมแดง , ต้นหอม ,ผักชีฝรั่ง และคลุกให้เข้ากัน เด็ดใบสาระแหน่โรยหน้าตามด้วยพริกทอดเป็นอันเสร็จ

วิธีทำ ซาลาเปาไส้ถั่วดำ(จีน)

ส่วนผสมตัวแป้ง 1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 400 กรัม 2. น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม 3. ผงฟู 20 กรัม 4. ยีสต์แห้ง 20 กรัม 5. เนยขาว 20 กรัม 6. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 20 กรัม 7. น้ำเปล่า 200 กรัม ส่วนผสมไส้ถั่วดำ 1. ถั่วดำเม็ดเล็กคั่วให้หอมแช่น้ำ 1 คืน 2 ถ้วยตวง 2. น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง 3. เนยจืดสด 50 กรัม วิธีทำซาลาเปาไส้ถั่วดำ Bean Bun วิธีทำแป้งซาลาเปา 1. นำน้ำอุ่นมาใส่ลงในยีสต์ให้ท่วมเล็กน้อยรอจนยีสต์ตื่น 2. นำแป้งสาลี น้ำตาลทรายขาว ผงฟู ผสมให้เข้ากัน 3. ใส่เนยขาว ยีสต์ ตามด้วยโยเกิร์ตผสมให้เข้ากัน และค่อยๆใส่น้ำลงไปนวดจนเป็นโดว์ และเนียนเข้ากันดี ใช้พลาสติกคลุมไว้ ทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง 35-40 องศา จนแป้งขึ้นฟู ประมาณ 1-2 ชม 4. นำแป้งนวลมาโรยพื้นที่จะทำการปั้นแป้ง แล้วแบ่งแป้งออกมาปั้นเป็นก้อน ขนาดก้อนละ 20-25 กรัม วิธีทำไส้ถั่วดำ 1. นำถั่วดำ ต้มจนนิ่ม กรองน้ำออก 2. นำถั่วดำไปบด และกรองผ่านตะแกรง 3. ผสมเนยจืด น้ำตาลทราย พักให้เย็น 4. นำแป้งมาแผ่ออกใส่ไส้ตรงกลางแล้วห่อคุมให้มิด ใส่กระดาษรองซาลาเปาโดยการใช้น้ำแปะตรงก้นซาลาเปาเล็กน้อย แล้ววางลงกลางกระดาษ วิธีนี้จะช่วยให้เมื่อซาลาเป