#แกงส้มมะรุมกุ้งสด #แชร์เก็บไว้เลย
ส่วนผสม
พริกแกงส้ม ( เผ็ดมาก )
-พริกแห้งใหญ่ แช่น้ำให้นิ่ม 7 เม็ด+ พริกสดแดง 15 เม็ด
ข่าแก่ 5 แว่น /หอมแดง 5 หัว /กะปิ 1 ช้อนกินข้าว/เกลือ
เนื้อปลาทูนึ่ง 2 ตัว แกะเอาแต่เนื้อสำหรับตำผสมพริกแกง 1 ตัว
และแกะเอาแต่เนื้อบิเป็นชิ้นเล็กๆสำหรับใส่ไปในน้ำแกงอีก 1 ตัว
* นำพริกที่เตรียมไว้และเกลือเล็กน้อย มาโขลกรวมกันให้ละเอียด ใส่ข่า หอมแดง กะปิ โขลกรวมให้ละเอียดอีก และท้ายสุดใส่เนื้อปลาที่แกะไว้ลงตำผสมให้เข้ากัน(เราจะได้น้ำแกงที่ข้นและน่ากินมาก)
-มะรุม 1 โลปอกเปลือก ขูดเยื่อแข็ง ตัดเป็นท่อนๆไว้
-กุ้งสด (กุ้งขาว) 15 ตัว แกะเปลือก ผ่าหลังดึงเส้นดำ เตรียมไว้
-น้ำมะขามเปียก 3-4 ช้อนกินข้าว
-น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนกินข้าว
-น้ำปลา 1 ทัพพี (ในพริกแกงมีความเค็มของกะปิกับเกลืออยุ่แล้ว)
-ชูรส 1 ช้อนชา
วิธีทำ
*ตั้งหม้อใส่น้ำสะอาด 4-5 แก้ว เปิดไฟกลางๆ เมื่อน้ำเดือด ใส่พริกแกงที่โขลกไว้ลงละลายเคี่ยวให้มีกลิ่นหอม จากนั้นใส่มะรุมลงไป ปล่อยน้ำแกงเดือดอีกสักครู่ จึงใส่เนื้อปลาที่บิไว้ลงคนผสมให้เข้ากัน แล้วจึงปรุงรสชาติด้วยน้ำปลา ชูรส น้ำตาล น้ำมะขามเปียก ชิมดูให้ได้รส กกกเปรี้ยวนิด หวานหน่อย เค็มเผ็ดตามความชอบเลย
- เมื่อได้รสชาติที่ต้องการแล้ว จึงใส่กุ้งสดลงไป พอกุ้งสุกเนื้อกุ้งเปลี่ยนเป็นสีแดง จึงปิดไฟ เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ตักใส่ชามกินกับข้าวสวยร้อนๆ หรือจะตักกินเล่นๆก็อร่อยมากมาย ขอบคุณสูตรจาก #GuayteawLoveCooking
ขอบคุณคลิปจากig @call_me_antzzz
ขอบคุณภาพจากig @nant_nani @vasjung @yingsand
ส่วนผสม
พริกแกงส้ม ( เผ็ดมาก )
-พริกแห้งใหญ่ แช่น้ำให้นิ่ม 7 เม็ด+ พริกสดแดง 15 เม็ด
ข่าแก่ 5 แว่น /หอมแดง 5 หัว /กะปิ 1 ช้อนกินข้าว/เกลือ
เนื้อปลาทูนึ่ง 2 ตัว แกะเอาแต่เนื้อสำหรับตำผสมพริกแกง 1 ตัว
และแกะเอาแต่เนื้อบิเป็นชิ้นเล็กๆสำหรับใส่ไปในน้ำแกงอีก 1 ตัว
* นำพริกที่เตรียมไว้และเกลือเล็กน้อย มาโขลกรวมกันให้ละเอียด ใส่ข่า หอมแดง กะปิ โขลกรวมให้ละเอียดอีก และท้ายสุดใส่เนื้อปลาที่แกะไว้ลงตำผสมให้เข้ากัน(เราจะได้น้ำแกงที่ข้นและน่ากินมาก)
-มะรุม 1 โลปอกเปลือก ขูดเยื่อแข็ง ตัดเป็นท่อนๆไว้
-กุ้งสด (กุ้งขาว) 15 ตัว แกะเปลือก ผ่าหลังดึงเส้นดำ เตรียมไว้
-น้ำมะขามเปียก 3-4 ช้อนกินข้าว
-น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนกินข้าว
-น้ำปลา 1 ทัพพี (ในพริกแกงมีความเค็มของกะปิกับเกลืออยุ่แล้ว)
-ชูรส 1 ช้อนชา
วิธีทำ
*ตั้งหม้อใส่น้ำสะอาด 4-5 แก้ว เปิดไฟกลางๆ เมื่อน้ำเดือด ใส่พริกแกงที่โขลกไว้ลงละลายเคี่ยวให้มีกลิ่นหอม จากนั้นใส่มะรุมลงไป ปล่อยน้ำแกงเดือดอีกสักครู่ จึงใส่เนื้อปลาที่บิไว้ลงคนผสมให้เข้ากัน แล้วจึงปรุงรสชาติด้วยน้ำปลา ชูรส น้ำตาล น้ำมะขามเปียก ชิมดูให้ได้รส กกกเปรี้ยวนิด หวานหน่อย เค็มเผ็ดตามความชอบเลย
- เมื่อได้รสชาติที่ต้องการแล้ว จึงใส่กุ้งสดลงไป พอกุ้งสุกเนื้อกุ้งเปลี่ยนเป็นสีแดง จึงปิดไฟ เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ตักใส่ชามกินกับข้าวสวยร้อนๆ หรือจะตักกินเล่นๆก็อร่อยมากมาย ขอบคุณสูตรจาก #GuayteawLoveCooking
ขอบคุณคลิปจากig @call_me_antzzz
ขอบคุณภาพจากig @nant_nani @vasjung @yingsand
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น