สูตร ยำมะม่วง (แบบดั่งเดิม)
มะม่วงน้ำดอกไม้ 2 ลูก
น้ำตาลปี๊ป 2 ช้อนโต๊ะ
มะพร้าวขูด คั่ว ให้หอม 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้ง ป่น หยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
หัวหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนู ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
( หาก ชอบพริกขี้หนูป่น จะใส่ลงไปด้วยก็ได้ )
(หากไม่เปรี้ยว เพิ่มนํ้ามะนาวลงไปได้)
วิธีทำ
1 นำมะม่วงเปรี้ยว ปลอกเปลีอก แล้วสับซอย ใส่ในชามใหญ่
2 เอานํ้าตาลปี๊บ ผสมลงไป แล้วคนให้เข้ากัน เติมนํ้าปลา นํ้ามะนาว (กรณีที่ชิมแล้วไม่เปรี้ยว) ชิมให้ถูกใจ (จะออกรสหวานๆเปรี้ยวๆตามด้วยเค็มๆ) เมื่อชิมได้ที่แล้ว ใส่กุ้งป่นหยาบ หัวหอมซอย พริกขี้หนูซอย มะพร้าวคั่ว คนให้เข้ากัน พร้อมตักเสริฟ ลองก้นจาน ด้วยใบผักกาดหอม พร้อมทานได้ครับ
เครดิต:คุณprasan srinalnud
มะม่วงน้ำดอกไม้ 2 ลูก
น้ำตาลปี๊ป 2 ช้อนโต๊ะ
มะพร้าวขูด คั่ว ให้หอม 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้ง ป่น หยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
หัวหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนู ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
( หาก ชอบพริกขี้หนูป่น จะใส่ลงไปด้วยก็ได้ )
(หากไม่เปรี้ยว เพิ่มนํ้ามะนาวลงไปได้)
วิธีทำ
1 นำมะม่วงเปรี้ยว ปลอกเปลีอก แล้วสับซอย ใส่ในชามใหญ่
2 เอานํ้าตาลปี๊บ ผสมลงไป แล้วคนให้เข้ากัน เติมนํ้าปลา นํ้ามะนาว (กรณีที่ชิมแล้วไม่เปรี้ยว) ชิมให้ถูกใจ (จะออกรสหวานๆเปรี้ยวๆตามด้วยเค็มๆ) เมื่อชิมได้ที่แล้ว ใส่กุ้งป่นหยาบ หัวหอมซอย พริกขี้หนูซอย มะพร้าวคั่ว คนให้เข้ากัน พร้อมตักเสริฟ ลองก้นจาน ด้วยใบผักกาดหอม พร้อมทานได้ครับ
เครดิต:คุณprasan srinalnud
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น