#สูตรก๊วยจั๊บไทยญวน #แชร์เก็บไว้เลย
ส่วนผสม
1 เสริฟ
***วัตถุดิบน้ำก๊วยจั๊บ...........
เครื่องพะโล้ 2 ซอง
น้ำตาลปี๊บ 100-150 กรัม
เกลือป่น 1-2 ชช.
ซีอิ้วขาว 5 ชต.
ซีอิ้วดำ 1 ชต.
ซ๊อสปรงรสฝาเขียว 2-3 ชต.
น้ำมันหอย 2 ชต.
ซุปคะนอร์ก้อน 1 ก้อน
รากผักชี 4-5 ราก
***วัตถุดิบ..เครื่องก๊วยจั๊บ............
เส้นก๊วยจับญวนแบบแห้ง 1 ห่อ
เนื้อหมู 100-200 กรัม
ตับหมู 100 กรัม
หมูสามชั้น 200 กรัม
ผงปรุงรสหมู 2 ชช.
ข่เป็ด ต้มให้สุก 5 ฟอง
เต้าหู้ทอด 2 ชิ้น
กระเทียมสับละเอียดหรือตำ 2 ชต.
ผักโรย ผักชีฝรั่ง ต้นหอม คื่นช่าย ซอยหยาบ 3 ชต.
วิธี
ปิ้งเครื่องเทศที่มากับเครื่องพะโล (โป๊ยกั๊ก อบเชย)ให้หอม
เคี่ยวน้ำตาลกับน้ำเล็กน้อย จนเป็นตังแมสีออกเกือบไหม้ ใส่เครื่องเทศลงไปในน้ำตาลและน้ำเปล่า1.5-2 ลิตร และผงพะโล้ เครื่องปรุงทุกอย่างลงไปพร้อมรากผักชี
ต้มไปเรื่อย ๆ นาน ๆ เพื่อให้กลิ่นเครื่องเทศออก ต้มจะเหลือน้ำประมาณ 1.5 ลิตร ชิมและปรุงรสตามชอบ
นำไข่ต้มที่ปอกเปลือกแล้วมาใส่ ต้มไป 10 นาทีเพื่อให้ไข่สีเข้ม ตักไข่ออกจากน้ำแยกไว้
เจียวกระเทียมให้เหลือง หอม
กะทะที่เจียวกระเทียมเสร็จแล้ว ตักน้ำพะโล้ 4-5 ชต.ใส่กะทะแล้วเอาตับ และเนื้อหมูลงคลุก ผัดจนน้ำเกือบแห้ง แล้วใส่น้ำเปล่าใหม่อีกรอบพอท้วมหมูและตับ ต้มจนสุุกดี ตักแยกไว้
นำหมู 3 ชั้นมาล้าง กรีดหนังด้วยปลายมีด และคลุกกับผงปรุงรสหมุ 2 ชช.ทิ้งไว้ 10 นาที นำไปอบหม้ออบลมร้อน 250 องศา 45 นาที
อบจนหนังกรอบ และพอง
แช่เส้นก๊วยจับแห้งกับน้ำ 30 นาที
นำไปต้มในน้ำเดือด ให้สุก นำมาล้างน้ำเปล่าให้หมดเมือกออก แล้วพักไว้
หั่นเต้าหู้ตามชอบ
หั่นหมูและตับตามชอบ
ซอย ผักชีฝรั่ง ต้นหอม คื่นช่าย หยาบ ๆ
ตักเส้นก๊วยจั๊บญวนใส่ชาม วางทับด้วยหมูและตับ และสับหมูกรอบใส่ เต้าหู้ใส่ ตักน้ำราด ผ่าไข่วาง โรยใบผัก และกระเทียมเจียว พริกไทยป่น
เครดิต : https://cookpad.com/th/users/4508673
ส่วนผสม
1 เสริฟ
***วัตถุดิบน้ำก๊วยจั๊บ...........
เครื่องพะโล้ 2 ซอง
น้ำตาลปี๊บ 100-150 กรัม
เกลือป่น 1-2 ชช.
ซีอิ้วขาว 5 ชต.
ซีอิ้วดำ 1 ชต.
ซ๊อสปรงรสฝาเขียว 2-3 ชต.
น้ำมันหอย 2 ชต.
ซุปคะนอร์ก้อน 1 ก้อน
รากผักชี 4-5 ราก
***วัตถุดิบ..เครื่องก๊วยจั๊บ............
เส้นก๊วยจับญวนแบบแห้ง 1 ห่อ
เนื้อหมู 100-200 กรัม
ตับหมู 100 กรัม
หมูสามชั้น 200 กรัม
ผงปรุงรสหมู 2 ชช.
ข่เป็ด ต้มให้สุก 5 ฟอง
เต้าหู้ทอด 2 ชิ้น
กระเทียมสับละเอียดหรือตำ 2 ชต.
ผักโรย ผักชีฝรั่ง ต้นหอม คื่นช่าย ซอยหยาบ 3 ชต.
วิธี
ปิ้งเครื่องเทศที่มากับเครื่องพะโล (โป๊ยกั๊ก อบเชย)ให้หอม
เคี่ยวน้ำตาลกับน้ำเล็กน้อย จนเป็นตังแมสีออกเกือบไหม้ ใส่เครื่องเทศลงไปในน้ำตาลและน้ำเปล่า1.5-2 ลิตร และผงพะโล้ เครื่องปรุงทุกอย่างลงไปพร้อมรากผักชี
ต้มไปเรื่อย ๆ นาน ๆ เพื่อให้กลิ่นเครื่องเทศออก ต้มจะเหลือน้ำประมาณ 1.5 ลิตร ชิมและปรุงรสตามชอบ
นำไข่ต้มที่ปอกเปลือกแล้วมาใส่ ต้มไป 10 นาทีเพื่อให้ไข่สีเข้ม ตักไข่ออกจากน้ำแยกไว้
เจียวกระเทียมให้เหลือง หอม
กะทะที่เจียวกระเทียมเสร็จแล้ว ตักน้ำพะโล้ 4-5 ชต.ใส่กะทะแล้วเอาตับ และเนื้อหมูลงคลุก ผัดจนน้ำเกือบแห้ง แล้วใส่น้ำเปล่าใหม่อีกรอบพอท้วมหมูและตับ ต้มจนสุุกดี ตักแยกไว้
นำหมู 3 ชั้นมาล้าง กรีดหนังด้วยปลายมีด และคลุกกับผงปรุงรสหมุ 2 ชช.ทิ้งไว้ 10 นาที นำไปอบหม้ออบลมร้อน 250 องศา 45 นาที
อบจนหนังกรอบ และพอง
แช่เส้นก๊วยจับแห้งกับน้ำ 30 นาที
นำไปต้มในน้ำเดือด ให้สุก นำมาล้างน้ำเปล่าให้หมดเมือกออก แล้วพักไว้
หั่นเต้าหู้ตามชอบ
หั่นหมูและตับตามชอบ
ซอย ผักชีฝรั่ง ต้นหอม คื่นช่าย หยาบ ๆ
ตักเส้นก๊วยจั๊บญวนใส่ชาม วางทับด้วยหมูและตับ และสับหมูกรอบใส่ เต้าหู้ใส่ ตักน้ำราด ผ่าไข่วาง โรยใบผัก และกระเทียมเจียว พริกไทยป่น
เครดิต : https://cookpad.com/th/users/4508673
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น