วิธีทำชิฟฟ่อนฝอยทอง ชิฟฟ่อนทองหยอด
ในที่สุดก็เจอเมนูฝอยทองแสนโปรดแล้วนั่นคือ เค้กเนื้อนุ่มเข้ากันดีกับฝอยทองหวาน ๆ จะทำเป็นชิ้นเล็กขนาดพิมพ์มัฟฟินหรือชิ้นใหญ่เท่าเค้กปอนด์ก็ตามสบายเลยค่ะ
ส่วนผสม ชิฟฟ่อนฝอยทอง
• แป้งเค้ก 60 กรัม
• นมผง 3/4 ช้อนโต๊ะ
• เกลือ 1/4 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย 45 กรัม
• ผงฟู 3/4 ช้อนชา
• น้ำมันพืช 30 กรัม
• ไข่แดง (เบอร์ 0) 2 ฟอง (แยกไข่แดงกับไข่ขาว)
• นมข้นจืด 45 กรัม
• กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
• ครีมออฟทาทาร์ 1/4 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย 45 กรัม
• ฝอยทอง
• ทองหยอด
วิธีทำชิฟฟ่อนฝอยทอง
1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ใช้ไฟบน-ล่าง เตรียมไว้
2. ใส่ฝอยทอง (คลี่เป็นเส้นไม่ให้ติดกัน) หรือทองหยอดลงในพิมพ์อะลูมิเนียมฟอยล์ กดให้ฝอยทองเรียบและแน่นเล็กน้อย เตรียมไว้
3. ร่อนแป้งเค้ก นมผง เกลือ น้ำตาลทราย และผงฟูเข้าด้วยกัน ใส่ลงในอ่างผสม ใช้ตะกร้อมือคนผสมให้เข้ากัน จากนั้นทำเป็นหลุมตรงกลาง (เหมือนปล่องภูเขาไฟจะได้เอาส่วนของเหลวมาเทลงไป) เตรียมไว้
4. ผสมน้ำมันพืช ไข่แดง นมข้นจืด และกลิ่นวานิลลาเข้าด้วยกัน เทลงในหลุมส่วนผสมของแห้ง ใช้ตะกร้อมือคนให้ส่วนผสมเข้ากันจนเนียน ไม่มีเม็ดของของแห้งเหลืออยู่
5. ตีไข่ขาวด้วยตะกร้อมือให้เป็นฟองหยาบ ๆ แล้วใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ลงไป ตีต่อจนเป็นฟองละเอียด เติมน้ำตาลทรายลงไปครึ่งหนึ่งแล้วตีต่อจนตั้งยอด คนเบา ๆ ต่ออีกประมาณ 1 นาที เพื่อตัดฟองอากาศ แบ่งใส่ในส่วนผสมแป้ง แล้วใช้ตะกร้อมือตะล่อมเบา ๆ (ในสูตรแบ่งใส่ประมาณ 3 ครั้ง) คนจนส่วนผสมเนียนเข้ากัน
6. ตักใส่พิมพ์ วางลงในถาดสำหรับอบที่รองด้วยน้ำ (เพื่อไม่ให้ฝอยทองไหม้) จากนั้นนำเข้าอบประมาณ 30 นาที นำออกจากเตา แกะออกจากพิมพ์ พร้อมเสิร์ฟ
ขอขอบคุณที่มา:cooking.kapook.com
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น