สูตรยำปลาคังใส่ใบยอ
สำหรับคนกรุงเทพฯ คงจะไม่ค่อยได้รับประทานปลาคังกันบ่อยนัก เนื่องจากหาซื้อค่อนข้างยาก ปลาคังเป็นปลาน้ำจืดเนื้อแน่น หวาน รสชาติอร่อย สามารถนำมาทำอาหารได้หลายชนิด ซึ่งวันนี้แม่บ้านขอเสนอเมนู ยำปลาคังใส่ใบยอ ที่รับรองว่าอร่อยแน่นอน
ส่วนผสม
เนื้อปลาคังหั่นชิ้น 200 กรัม
พริกขี้หนูสวน 15 เม็ด
กระเทียมกลีบใหญ่ 5 กลีบ
รากผักชีซอย 2 ราก
น้ำมะนาว 1/4 ถ้วยตวง
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ใบยอสดหั่นเป็นเส้น 50 กรัม
เกลือป่นหยาบ 2 ช้อนชา
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ขิงอ่อนซอย 1 ช้อนโต๊ะ
มะม่วงเปรี้ยวหั่นเป็นเส้น 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูแห้งคั่วสำหรับโรย
น้ำเปล่า
วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้หนูสวน กระเทียม และรากผักชีให้ละเอียด
2. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย คนพอเข้ากันใส่ส่วนผสมในข้อที่ 1 ลงผสมคนพอเข้ากัน
3. ขยำใบยอสดกับเกลือป่นให้เข้ากัน จากนั้นล้างให้สะอาดบีบน้ำออกให้แห้ง นำลงลวกในน้ำเดือดพอสุก ตักขึ้น
พักให้สะเด็ดน้ำ
4. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ปลาคังลงลวกจนสุก ตักขึ้นพักไว้
5. ผสมเนื้อปลาคังลวก ใบยอลวก หอมแดง และน้ำยำในข้อที่ 2 3 ช้อนโต๊ะ คลุกเคล้าเบา ๆ พอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ โรยขิงอ่อน มะม่วงเปรี้ยว และพริกขี้หนูแห้งคั่ว จัดเสิร์ฟ
ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น