สูตรข้าวต้มหมูสับ
อาหารไทยเลิศรสง่ายๆ กับ ข้าวสวยเม็ดร่วนเนื้อนุ่ม ต้มจนสุกหอม พร้อมกับ เนื้อหมูที่ปรุงรสจนกลมกล่อม แล้วขอเพิ่มกลิ่นหอมอีกนิดด้วย ตังฉ่าย ผักชี ต้นหอม กระเทียมเจียว เพียงแค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยพร้อมจัดเสิร์ฟให้สัมผัสความอร่อยแล้วล่ะค่ะ
ส่วนผสม
เนื้อหมู 100 กรัม
ข้าวสวยหุงสุก 1 1/2 ถ้วยตวง
รากผักชี 2 ราก
กระเทียมไทยกลีบเล็ก 5 กลีบ
พริกไทยป่น 1/8 ช้อนชา
เห็ดหอมหั่นชิ้นตามยาว 1-2 ดอก
น้ำซุป 3 ถ้วยตวง
น้ำปลา 4 ช้อนชา
ผักชี ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมเจียว 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/8 ช้อนชา
ผงปรุงรสหมู 1/8 ช้อนชา
ตังฉ่าย 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย ให้ละเอียด
2. สับเนื้อหมูพอละเอียด ใส่เครื่องที่โขลกไว้ น้ำปลา 1 ช้อนชา และน้ำตาลทราย สับต่อจนละเอียดเหนียว นำเข้าตู้เย็น พักไว้
3. ต้มน้ำซุปพอเดือด ใส่เห็ดหอม ปรุงรสด้วย น้ำปลาที่เหลือและผงปรุงรสหมู เดือดอีกครั้งเบาไฟ ใส่หมูสับที่เตรียมไว้ต้มพอสุก ใส่ข้าวสวย ต้มพอข้าวนุ่ม ตักใส่ชาม โรยตังฉ่าย ผักชี ต้นหอม กระเทียมเจียว จัดเสิร์ฟร้อน ๆ
ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น