สูตรแกงส้มสายบัวใส่กระดูกหมู
เวลาเคี้ยวจะได้รสสัมผัสของน้ำแกงซึมซาบอยู่ในสายบัว รสชาติกลมกล่อม จัดจ้านมีทั้ง เปรี้ยว เผ็ด เค็ม เข้ากันดีกระกระดูกหมู เป็นเมนูอร่อยอีกเมนูที่อยากแนะนำ และทำง่ายมาก
ส่วนผสม
กระดูกหมูหั่นชิ้น 350 กรัม
สายบัวหั่นท่อน 250 กรัม
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม 5 เม็ด
พริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำพอนิ่ม 7 เม็ด
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 1/2 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 7 ถ้วยตวง
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 10 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1.ต้มน้ำเปล่า ใส่กระดูกหมู เกลือป่นหยาบ (คอยช้อนฟองออก) เคี่ยวจนเนื้อหมูนุ่ม น้ำเหลือประมาณ 3 ถ้วยตวง
2.โขลกพริกขี้หนูแห้ง พริกชี้ฟ้าแห้ง กะปิ หอมแดง พอละเอียด ตักใส่ลงในหม้อในส่วนผสมข้อที่ 1
3.ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก คนพอเข้ากัน ใส่สายบัว รอจนสายบัวสุก ปิดไฟ ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น