สูตรยำสมุนไพรกรอบกุ้งสด
อาหารไทยรสจัดจ้านง่ายๆ ที่นำสมุนไพรไทยนานาชนิด ทั้งกระเทียมเจียว พริกขี้หนูแห้ง ใบมะกรูด ตะไคร้ทอดจนสุกกรุบกรอบ ราดด้วยน้ำยำรสแซ่บ และใส่กุ้งสดตัวโต เนื้อแน่นลวกจนสุกสีส้มสวย ก็พร้อมรับประทานแล้ว รับรองได้ว่าเด็ดทุกคำจริงๆ ค่ะ
ส่วนผสม
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก 5 ตัว
หอมแดงเจียว 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมเจียว 3 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูแห้งทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดทอดกรอบ 3 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ทอดกรอบ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วยตวง
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่าสำหรับลวก
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือดใส่กุ้งลงลวกพอสุก ตักขึ้นพักไว้
2. ผสมน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำเปล่า ตั้งไฟเคี่ยวจนส่วนผสมข้นยกลง พักไว้ให้เย็น
3. ใส่กุ้งลวก หอมแดงเจียว กระเทียมเจียว พริกขี้หนูแห้ง ใบมะกรูด และตะไคร้ ลงในอ่างผสม ราดน้ำยำในข้อที่ 2 คลุกเคล้าเบาๆ พอเข้ากัน ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ
ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น