สูตรปลากะพงผัดใบจิงจูฉ่าย
เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ เป็นเมนูที่มีประโยชน์มาก ๆ ทั้งได้โปรตีนจากเนื้อปลากะพง ที่ทอดจนสุกเหลือง ผัดกับใบจิงจูฉ่ายที่มีสรรพคุณต้านมะเร็ง เมนูนี้ได้ทั้งความอร่อยและประโยชน์ ขอบอกเลยว่าเด็ดสุด ๆ เลยล่ะค่ะ
ส่วนผสม
เนื้อปลากะพงหั่นเป็นชิ้น 200 กรัม
กระเทียมสับ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมหั่นท่อ 1 ต้น
ใบจิงจูฉ่าย 20 กรัม
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด
น้ำซุป 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบเล็กน้อย
แป้งสาลีอเนกประสงค์สำหรับคลุกเนื้อปลา
น้ำมันพืชสำหรับผัดและทอด
วิธีทำ
1. ล้างเนื้อปลาให้สะอาด คลุกเกลือป่นเล็กน้อยแล้วล้างออกเพื่อลดกลิ่นคาว ซับน้ำให้แห้งนำมาคลุกกับแป้งสาลีบางๆพักไว้
2. ตั้งน้ำมันพืชให้ร้อน ใส่ปลากะพงลงไปทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย นำกระเทียมลงผัดพอหอม ใส่น้ำซุป ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เต้าเจี้ยว ซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย และพริกไทยป่น ชิมรสตามชอบ
4. ใส่เนื้อปลา ต้นหอม ใบจิงจูฉ่าย และพริกชี้ฟ้า ผัดให้เข้ากัน จัดเสิร์ฟ
ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น