สูตรปลาอินทรีนึ่งซีอิ๊ว
อาหารไทยเลิศรสง่ายๆ กับปลาอินทรี เนื้อนุ่ม ราดรสความอร่อยด้วยซีอิ๊วขาว และส่วนผสมต่างๆ แล้วโรยด้วยขิง ก่อนจะนำนึ่งจนสุกหอมกรุ่น แค่ได้กลิ่นหอมจากเตาก็ชวนน้ำลายสอแล้ว รสชาติขอบอกเลยว่าซอสรสกลมกล่อมเข้ากับความนุ่มละมุนลิ้นของปลาได้อย่างลงตัวสุดๆ เลยค่ะ
ส่วนผสม
ปลาอินทรีสดหั่นแว่น 1 ชิ้น
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนชา
เหล้าจีน 1 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1/4 ช้อนชา
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อนสั้น 2 ก้าน
ขิงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าซอย 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ผสมซีอิ๊วขาว น้ำมันงา เหล้าจีน เกลือป่น และน้ำเปล่าคนให้เข้ากัน
2. วางปลาอินทรีในจานสำหรับนึ่ง ราดด้วยส่วนผสมในข้อที่ 1 โรยขิงซอย ยกขึ้นนึ่งประมาณ 10 นาที หรือจนปลาสุกเปิดฝาโรยต้นหอม ขึ้นฉ่าย ผักชี และพริกชี้ฟ้า ยกลงจัดเสิร์ฟ
ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น