สูตรไก่ต้มน้ำปลารสแซ่บ
เมนูอาหารไทยง่ายๆ อร่อยเลิศ กับสะโพกไก่ เนื้อแน่น ลวกพอสุกนุ่ม แล้วไปต้มกับน้ำปลา และส่วนผสมรสกลมกล่อมต่างๆ จนซึมซับเข้าถึงเนื้อแล้วก็จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มรสแซ่บจัดจ้านได้เลยค่ะ
ส่วนผสม
สะโพกไก่ติดน่อง 2 ชิ้น
รากผักชีทุบพอแตก 2 ราก
ข่าหั่นแว่น 3 แว่น
ตะไคร้ทุบพอแตกหั่นท่อน 2 ต้น
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1/4 ถ้วยตวง
ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วหวาน 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่สะโพกไก่ลงลวกพอหนังตึง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
2. ต้มน้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง พอเดือด ใส่รากผักชี ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ซอสเห็ดหอม ซอสปรุงรส ซีอิ๊วหวาน คนให้เข้ากัน เดือดอีกครั้งเบาไฟ
3. ใส่ไก่ที่ลวกไว้ ต้มประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนไก่สุกนุ่ม ตักขึ้น พักให้เย็น สับเป็นชิ้น น้ำจิ้ม จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
พริกขี้หนูสีแดงสีเขียวรวมกัน 10 เม็ด
กระเทียมจีน 7 กลีบ
เกลือป่นหยาบ 1 1/2 ช้อนชา
น้ำส้มสายชู 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- โขลกพริกขี้หนู กระเทียมจีน เกลือป่น พอหยาบ ตักใส่ถ้วย ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำส้มสายชู คนให้เข้ากัน
ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น