ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

ไก่ทอด สุตร(คล้าย) KFC

ไก่ทอด สุตร(คล้าย) KFC
.
.
ถ้าจะหาสูตรไก่ทอดแบบ KFC แท้ๆไม่ต้องไปหาหรอก สตรต้นตำหรับจริงๆ เจ้าของสูตรเขาหวงสูตร ขนาดพนักงานทอดไก่ของเขายังไม่รู้เลยว่าสูตรมีส่วนผสมอะไรบ้าง
สูตรที่มีเผยแพร่กันแบบทั่วไป เป็นสูตรแค่ทำมาเรียนแบบให้ได้ใกล้เคียงมากที่สุดเท่านั้น
ดังนั้นจึงมีสูตรที่ลอกเลียนแบบ ออกมากันมากมายหลายสูตร เยอะแยะไปหมด
แอดมินจึงไปค้นคว้าหาสูตรมา ที่คิดว่าน่าจะดีและใกล้เคียงที่สุด มาให้สมาชิกลองทำกันดูนะ
ส่วนใครที่นำไปลองทำดูแล้ว รสชาด หรือแป้งทอดยังไม่เป็นที่ถูกใจก็ลองไปหาข้อมูลเพิ่มเติมจากทางเน็ทดูเอานะ
.
.
ส่วนผสม:สำหรับหมักไก่
ไก่สด จะเป็นส่วนน่อง ปีก อก หรือตะโพก แล้วแต่ชอบ ประมาณ 1 กก.
ผงปรุงรสไก่ 1 ชช.
เกลือ 1/2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
ผงพริกปาปริก้า 1 1 /2 ช้อนชา (ใช้พริกป่นละเอียดแทนก็ได้)
ไข่ 3 -4 ฟอง
น้ำมันปาล์ม
.มีผงกระเทียมใส่ด้วยก็ดี
.
ส่วนผสมสำหรับแป้งชุบทอด
.
แป้งสาลีเอนกประสงค์ 300 กรัม
.ผงพริกปาปิก้า 1 1/2 ืชช.
พริกไทยป่น 1/2 ชช.
ผงซุบไก่ 1 ชช.
เกลือป่น 1/2 ชช.
.
วิธีทำ
ล้างเลือดกับเศษเครื่องในที่ติดอยู่ออกให้หมด แล้ววางไว้บนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
.
นำกะละมังสำหรับหมัก ใส่เครื่องหมัก ผงพริกปาปิก้า เกลือ พริกไทยป่น ผงซุบไก่ คนเครื่องปรุงรสทั้งหมดให้เข้ากัน
.
นำไก่ลงหมักชยำคลุกให้เครื่องปรุงเข้าเนื้อไก่ให้ทั่ว
หมักเสร็จแล้วก็พักทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
.
เตรียมแป้งสำหรับคลุกชิ้นไก่ นำแป้งสาลีใส่ภาชนะ กะละมังหรือถาด ใส่เครื่องปรุงรส ผงพริกปาปิก้า เกลือป่น พริกไทยป่น ผงซุบไก่ ลงในแป้ง แล้วคลุกเคล้าให้เครื่องปรุงเข้ากับแป้งให้ทั่ว
.
ตอกไข่ไก่ใส่ชามตีให้ไข่แตก ให้ไข่แดงกับไข่ขาวเข้ากันดี
.
ตั้งกะทะใส่น้ำมันปาล์ม กะพอท่วมเนื้อไก่ที่เราจะนำมาทอด เปิดไฟแรง ให้น้ำมันร้อนจัด
.
นำชิ้นไก่ที่หมักแล้ว ลงคลุกกับแป้งให้ทั่ว พอทั่วแล้วยกชิ้นไก่ขึ้น เขย่าให้เศษแป้งออกลงมาหน่อย
.
นำไก่ที่ชุบแป้งมาจุ่มลงในไข่ให้ทั่ว แล้วนำมาชุบแป้งอีกครั้งให้แป้งหนาหน่อย จึงนำชิ้นไก่ลงทอด
.
เมื่อนำไก่ลงทอดแล้วให้เบาไฟเป็นไฟกลาง เมื่อไก่เริ่มสุกชิ้นไก่จะลอยขึ้นมา ใช้เวลาทอดประมาณ 15นาที แล้วจึงเร่งไฟแรงอีก 2-3นาที เพื่อไล่น้ำมันในชิ้นไก่ ซึ่งจะทำให่ไก่ไม่อมน้ำมันและกรอบได้นาน ทอดให้เหลืองและสุกดี จึงนำไก่ขึ้นมาพักบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน
.
เสริฟทานกับซอสพริกและซอสมะเขือเทศ
cr. โชห่วย ชุมชน

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตร กล้วยน้ำว้าเชื่อม

กล้วยน้ำว้าเชื่อม ผิวและเนื้อดี ไม่เละ วิธีทำง่าย แต่ใช้เวลาเยอะ ราดหัวกะทิที่เค็มปะแล่ม หรือหั่นเป็นชิ้นกินกับน้ำแข็งก็สุดยอด ส่วนผสม ============================ - กล้วยน้ำว้า (ห่าม) เปลือกสีกระดังงา - เกลือ น้ำสะอาด (แช่กล้วย) - น้ำตาลทราย ถ้ามีสีรำก็จะดี ไม่มีก็ใช้สีขาว - น้ำตาลมะพร้าว ชั่งรวมกับน้ำตาลทรายได้ประมาณ 400 - 500 กรัม ลดได้ - น้ำสะอาด 1000 กรัม - เกลือ 1 หยิบนิ้ว - มะนาว 1 เซี่ยว - ใบเตยหอม ล้างสะอาด - หัวกะทิ เกลือ แป้งข้าวเจ้า วิธีทำ =========================== - ผสมน้ำกับเกลือ กะให้พอท่วมกล้วย - ปอกเปลือกแล้วหั่นกล้วยตามขวาง 2 ท่อน หรือผ่า 4 - แช่ในน้ำเกลือทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที - ตั้งกระทะ ใส่น้ำสะอาด ใบเตย ใส่น้ำตาลสองชนิด เปิดไฟ - เมื่อน้ำตาลละลายจนหมด ใส่เกลือ รอเดือด ล้างกล้วยที่แช่น้ำเกลือไว้ หย่อนกล้วยใส่กระทะ - เดือดสักครู่ ปรับเป็นไฟอ่อน มีฟอง ให้ช้อนทิ้งไป วักน้ำเชื่อมในกระทะ ราดกล้วยด้านบนเป็นระยะ สามารถเติมน้ำได้อีก - กระทะนี้ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาที 2ชั่วโมง เมื่อกล้วยเงาสวย ก่อนตักขึ้น ให้ใส่น้ำมะนาว แล้วคนเบามือ - ตักใส่จาน เตรียมทำน้ำกะทิ ราด -

สูตรลาบเป็ด

ลาบเป็ด เมนูนี้ใครที่ไปร้านส้มตำต้องเคยกินกันแล้วแน่นอน ถือได้ว่าเป็นอาหารอีสานยอดนิยมเลยทีเดียว เนื้อเป็ดที่สับละเอียดเอามาทำเป็นลาบที่ได้รสชาติเข้มข้นหอมกลิ่นข้าวคั่ว ทานเป็นกับแกล้มหรือทานกับข้าวเหนียวร้อนอร่อยแน่นอนครับ วัตถุดิบลาบเป็ด  1. น้ำตาลทราย 1/2 ชช. 2. น้ำปลา 1/2 ชต. 3. พริกป่น 1/2 ชต. 4. เนื้ออกเป็ด 150 กรัม 5. มะนาว 1/2 ลูก 6. หอมแดงซอย 2 ชต 7. พริกแห้งทอด 6-7 เม็ด 8. ข้าวคั่ว 1 ชต. 9. ต้นหอม 2 ต้น 10. ผักชีฝรั่ง 2 ต้น 11. ใบสาระแหน่ 1 ต้น 12. น้ำซุปไก่ 1 ทัพพี วิธีทำลาบเป็ด  1.ซอยต้นหอม , ผักชีฝรั่งเตรียมไว้ จากนั้นสับเนื้อเป็ดให้ละเอียดปานกลาง 2.เติมน้ำซุปไก่ลงในหม้อ ตามด้วยเนื้อเป็ดและรวนให้สุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ,น้ำตาล , พริกป่น , ข้าวคั่ว คนให้เข้ากันปิดแก็สแล้วจึงเติมน้ำมะนาวลงไป 3.เติมหอมแดง , ต้นหอม ,ผักชีฝรั่ง และคลุกให้เข้ากัน เด็ดใบสาระแหน่โรยหน้าตามด้วยพริกทอดเป็นอันเสร็จ

วิธีทำ ซาลาเปาไส้ถั่วดำ(จีน)

ส่วนผสมตัวแป้ง 1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 400 กรัม 2. น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม 3. ผงฟู 20 กรัม 4. ยีสต์แห้ง 20 กรัม 5. เนยขาว 20 กรัม 6. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 20 กรัม 7. น้ำเปล่า 200 กรัม ส่วนผสมไส้ถั่วดำ 1. ถั่วดำเม็ดเล็กคั่วให้หอมแช่น้ำ 1 คืน 2 ถ้วยตวง 2. น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง 3. เนยจืดสด 50 กรัม วิธีทำซาลาเปาไส้ถั่วดำ Bean Bun วิธีทำแป้งซาลาเปา 1. นำน้ำอุ่นมาใส่ลงในยีสต์ให้ท่วมเล็กน้อยรอจนยีสต์ตื่น 2. นำแป้งสาลี น้ำตาลทรายขาว ผงฟู ผสมให้เข้ากัน 3. ใส่เนยขาว ยีสต์ ตามด้วยโยเกิร์ตผสมให้เข้ากัน และค่อยๆใส่น้ำลงไปนวดจนเป็นโดว์ และเนียนเข้ากันดี ใช้พลาสติกคลุมไว้ ทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง 35-40 องศา จนแป้งขึ้นฟู ประมาณ 1-2 ชม 4. นำแป้งนวลมาโรยพื้นที่จะทำการปั้นแป้ง แล้วแบ่งแป้งออกมาปั้นเป็นก้อน ขนาดก้อนละ 20-25 กรัม วิธีทำไส้ถั่วดำ 1. นำถั่วดำ ต้มจนนิ่ม กรองน้ำออก 2. นำถั่วดำไปบด และกรองผ่านตะแกรง 3. ผสมเนยจืด น้ำตาลทราย พักให้เย็น 4. นำแป้งมาแผ่ออกใส่ไส้ตรงกลางแล้วห่อคุมให้มิด ใส่กระดาษรองซาลาเปาโดยการใช้น้ำแปะตรงก้นซาลาเปาเล็กน้อย แล้ววางลงกลางกระดาษ วิธีนี้จะช่วยให้เมื่อซาลาเป