มะขามแช่อิ่ม..............
วิธีทำ มะขามแช่อิ่ม
• ส่วนผสม
- มะขาม 1 กิโลกรัม
- น้ำตาลทราย 3 ถ้วยตวง หรือ ½ กิโลกรัม
- น้ำสะอาด 2 ถ้วยตวง
- มะขาม 1 กิโลกรัม
- น้ำตาลทราย 3 ถ้วยตวง หรือ ½ กิโลกรัม
- น้ำสะอาด 2 ถ้วยตวง
• วิธีทำ
- เคี่ยวน้ำตาลทรายกับน้ำจนน้ำตาลทรายละลายข้นเหนียว ปล่อยทิ้งไว้ให้เย็น
- เคี่ยวน้ำตาลทรายกับน้ำจนน้ำตาลทรายละลายข้นเหนียว ปล่อยทิ้งไว้ให้เย็น
* วิธีแช่อิ่มจากมะขามสด (ใช้มะขามแก่จัด)
1. ต้มน้ำให้เดือด ใส่มะขามลงไปต้มสักครู่ ตักขึ้นแช่น้ำเย็น
ใช้มีดบางปอกเปลือกและแกะเมล็ดทิ้ง แช่น้ำปูนใสทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที
แล้วนำไปแช่น้ำเกลือเค็มปานกลาง 1 ชั่วโมง เทน้ำทิ้ง ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
2. เรียงมะขามใส่ขวดโหล หรือถุงพลาสติก ใส่น้ำเชื่อมแช่ทิ้งข้ามคืน
หรือเก็บเข้าแช่ตู้เย็น
3. วันรุ่งขึ้น นำแต่น้ำเชื่อมที่แช่มะขามไปต้มให้เดือด
โดยใส่น้ำตาลทรายเพิ่มลงไปประมาณ ¼ ถ้วยตวง เคี่ยวจนน้ำตาลทรายละลาย ตั้งทิ้งไว้ให้เย็น
จึงนำไปแช่มะขาม ทิ้งไว้ข้ามคืน (ทำวิธีเช่นนี้สัก 2 ครั้ง หรือจนกว่ามะขามจะมีรสชาติถูกใจ)
4. นำมะขามแช่อิ่มไปตากแดด 1 - 2 วัน เก็บใส่ภาชนะแช่ตู้เย็นไว้รับประทาน
(อาจคลุกพริกเกลือเพิ่มรสให้เข้มข้นก็ได้).....................
1. ต้มน้ำให้เดือด ใส่มะขามลงไปต้มสักครู่ ตักขึ้นแช่น้ำเย็น
ใช้มีดบางปอกเปลือกและแกะเมล็ดทิ้ง แช่น้ำปูนใสทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที
แล้วนำไปแช่น้ำเกลือเค็มปานกลาง 1 ชั่วโมง เทน้ำทิ้ง ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
2. เรียงมะขามใส่ขวดโหล หรือถุงพลาสติก ใส่น้ำเชื่อมแช่ทิ้งข้ามคืน
หรือเก็บเข้าแช่ตู้เย็น
3. วันรุ่งขึ้น นำแต่น้ำเชื่อมที่แช่มะขามไปต้มให้เดือด
โดยใส่น้ำตาลทรายเพิ่มลงไปประมาณ ¼ ถ้วยตวง เคี่ยวจนน้ำตาลทรายละลาย ตั้งทิ้งไว้ให้เย็น
จึงนำไปแช่มะขาม ทิ้งไว้ข้ามคืน (ทำวิธีเช่นนี้สัก 2 ครั้ง หรือจนกว่ามะขามจะมีรสชาติถูกใจ)
4. นำมะขามแช่อิ่มไปตากแดด 1 - 2 วัน เก็บใส่ภาชนะแช่ตู้เย็นไว้รับประทาน
(อาจคลุกพริกเกลือเพิ่มรสให้เข้มข้นก็ได้).....................
.................................................................................................
วิธีแช่อิ่มจากมะขามดอง (ซื้อจากตลาด)
1. แกะเมล็ดมะขามทิ้ง
2. แช่มะขามในน้ำสะอาด (ให้สีและวัตถุเจือปนอาหารเจือจาง)
3. แช่น้ำปูนใส 15 นาที
4. ทำตามกรรมวิธีดังกล่าวข้างต้น
1. แกะเมล็ดมะขามทิ้ง
2. แช่มะขามในน้ำสะอาด (ให้สีและวัตถุเจือปนอาหารเจือจาง)
3. แช่น้ำปูนใส 15 นาที
4. ทำตามกรรมวิธีดังกล่าวข้างต้น
ตลาดสดในเมืองสมัยนี้ หาซื้อมะขามสดยาก
ใช้มะขามดองแทนได้ค่ะ ก่อนแช่อิ่มนำไปแช่น้ำสะอาดทิ้งไว้สัก 2-3 ชั่วโมง
เพื่อให้วัตถุเจือปนเจือจาง
นำมะขามใส่ถุงพลาสติก เทน้ำเชื่อมที่เย็นสนิทแล้วลงไปแช่ มัดปากถุงให้แน่น
แล้วเก็บในตู้เย็น ซึ่งการเก็บรักษาในตู้เย็นอาจแช่ไว้ 1- 2 วัน จึงนำน้ำเชื่อมไปเคี่ยวซ้ำ
แต่ถ้าไม่ได้แช่ตู้เย็น วันรุ่งขึ้นต้องรีบเคี่ยวน้ำเชื่อม มิฉะนั้นจะเป็นฟองเน่าเสีย
ตักมะขามพักไว้ในภาชนะ แล้วนำน้ำเชื่อมไปต้มซ้ำ ปล่อยทิ้งไว้ให้เย็นจึงนำไปแช่มะขาม
ทำซ้ำเช่นนี้จนกว่าจะได้มะขามรสหวานถูกใจ (อาจผสมน้ำผึ้งลงในน้ำเชื่อมได้
ซึ่งจะได้มะขามแช่อิ่มน้ำผึ้ง)
วางบนตะแกรงโปร่งนำไปตากแดดค่ะ
ตามภาพนี้ ตากแดด 1 วัน เนื้อมะขามยังค่อนข้างฉ่ำน้ำ(ช่วงนี้แดดไม่ร้อนมาก)
ภาพนี้ ตากแดดเพิ่มอีกครึ่งวันค่ะ...ใช้ได้แล้ว .....
ขอบคุณที่มา..อาหาร-สูตรเด็ด-เคล็ดลับ-ไอเดีย-ทำขาย
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น