ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

วิธีทำ มะขามแช่อิ่ม

มะขามแช่อิ่ม..............

วิธีทำ มะขามแช่อิ่ม
• ส่วนผสม
- มะขาม 1 กิโลกรัม
- น้ำตาลทราย 3 ถ้วยตวง หรือ ½ กิโลกรัม
- น้ำสะอาด 2 ถ้วยตวง
• วิธีทำ
- เคี่ยวน้ำตาลทรายกับน้ำจนน้ำตาลทรายละลายข้นเหนียว ปล่อยทิ้งไว้ให้เย็น
* วิธีแช่อิ่มจากมะขามสด (ใช้มะขามแก่จัด)
1. ต้มน้ำให้เดือด ใส่มะขามลงไปต้มสักครู่ ตักขึ้นแช่น้ำเย็น
ใช้มีดบางปอกเปลือกและแกะเมล็ดทิ้ง แช่น้ำปูนใสทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที
แล้วนำไปแช่น้ำเกลือเค็มปานกลาง 1 ชั่วโมง เทน้ำทิ้ง ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
2. เรียงมะขามใส่ขวดโหล หรือถุงพลาสติก ใส่น้ำเชื่อมแช่ทิ้งข้ามคืน
หรือเก็บเข้าแช่ตู้เย็น
3. วันรุ่งขึ้น นำแต่น้ำเชื่อมที่แช่มะขามไปต้มให้เดือด
โดยใส่น้ำตาลทรายเพิ่มลงไปประมาณ ¼ ถ้วยตวง เคี่ยวจนน้ำตาลทรายละลาย ตั้งทิ้งไว้ให้เย็น
จึงนำไปแช่มะขาม ทิ้งไว้ข้ามคืน (ทำวิธีเช่นนี้สัก 2 ครั้ง หรือจนกว่ามะขามจะมีรสชาติถูกใจ)
 4. นำมะขามแช่อิ่มไปตากแดด 1 - 2 วัน เก็บใส่ภาชนะแช่ตู้เย็นไว้รับประทาน
(อาจคลุกพริกเกลือเพิ่มรสให้เข้มข้นก็ได้).....................
.................................................................................................
วิธีแช่อิ่มจากมะขามดอง (ซื้อจากตลาด)
1. แกะเมล็ดมะขามทิ้ง
2. แช่มะขามในน้ำสะอาด (ให้สีและวัตถุเจือปนอาหารเจือจาง)
3. แช่น้ำปูนใส 15 นาที
4. ทำตามกรรมวิธีดังกล่าวข้างต้น

ตลาดสดในเมืองสมัยนี้ หาซื้อมะขามสดยาก
ใช้มะขามดองแทนได้ค่ะ ก่อนแช่อิ่มนำไปแช่น้ำสะอาดทิ้งไว้สัก 2-3 ชั่วโมง
เพื่อให้วัตถุเจือปนเจือจาง

นำมะขามใส่ถุงพลาสติก เทน้ำเชื่อมที่เย็นสนิทแล้วลงไปแช่ มัดปากถุงให้แน่น
แล้วเก็บในตู้เย็น ซึ่งการเก็บรักษาในตู้เย็นอาจแช่ไว้ 1- 2 วัน จึงนำน้ำเชื่อมไปเคี่ยวซ้ำ
แต่ถ้าไม่ได้แช่ตู้เย็น วันรุ่งขึ้นต้องรีบเคี่ยวน้ำเชื่อม มิฉะนั้นจะเป็นฟองเน่าเสีย

ตักมะขามพักไว้ในภาชนะ แล้วนำน้ำเชื่อมไปต้มซ้ำ ปล่อยทิ้งไว้ให้เย็นจึงนำไปแช่มะขาม
ทำซ้ำเช่นนี้จนกว่าจะได้มะขามรสหวานถูกใจ (อาจผสมน้ำผึ้งลงในน้ำเชื่อมได้
ซึ่งจะได้มะขามแช่อิ่มน้ำผึ้ง)

วางบนตะแกรงโปร่งนำไปตากแดดค่ะ

ตามภาพนี้ ตากแดด 1 วัน เนื้อมะขามยังค่อนข้างฉ่ำน้ำ(ช่วงนี้แดดไม่ร้อนมาก)

ภาพนี้ ตากแดดเพิ่มอีกครึ่งวันค่ะ...ใช้ได้แล้ว .....
ขอบคุณที่มา..อาหาร-สูตรเด็ด-เคล็ดลับ-ไอเดีย-ทำขาย

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตร กล้วยน้ำว้าเชื่อม

กล้วยน้ำว้าเชื่อม ผิวและเนื้อดี ไม่เละ วิธีทำง่าย แต่ใช้เวลาเยอะ ราดหัวกะทิที่เค็มปะแล่ม หรือหั่นเป็นชิ้นกินกับน้ำแข็งก็สุดยอด ส่วนผสม ============================ - กล้วยน้ำว้า (ห่าม) เปลือกสีกระดังงา - เกลือ น้ำสะอาด (แช่กล้วย) - น้ำตาลทราย ถ้ามีสีรำก็จะดี ไม่มีก็ใช้สีขาว - น้ำตาลมะพร้าว ชั่งรวมกับน้ำตาลทรายได้ประมาณ 400 - 500 กรัม ลดได้ - น้ำสะอาด 1000 กรัม - เกลือ 1 หยิบนิ้ว - มะนาว 1 เซี่ยว - ใบเตยหอม ล้างสะอาด - หัวกะทิ เกลือ แป้งข้าวเจ้า วิธีทำ =========================== - ผสมน้ำกับเกลือ กะให้พอท่วมกล้วย - ปอกเปลือกแล้วหั่นกล้วยตามขวาง 2 ท่อน หรือผ่า 4 - แช่ในน้ำเกลือทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที - ตั้งกระทะ ใส่น้ำสะอาด ใบเตย ใส่น้ำตาลสองชนิด เปิดไฟ - เมื่อน้ำตาลละลายจนหมด ใส่เกลือ รอเดือด ล้างกล้วยที่แช่น้ำเกลือไว้ หย่อนกล้วยใส่กระทะ - เดือดสักครู่ ปรับเป็นไฟอ่อน มีฟอง ให้ช้อนทิ้งไป วักน้ำเชื่อมในกระทะ ราดกล้วยด้านบนเป็นระยะ สามารถเติมน้ำได้อีก - กระทะนี้ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาที 2ชั่วโมง เมื่อกล้วยเงาสวย ก่อนตักขึ้น ให้ใส่น้ำมะนาว แล้วคนเบามือ - ตักใส่จาน เตรียมทำน้ำกะทิ ราด -

สูตรลาบเป็ด

ลาบเป็ด เมนูนี้ใครที่ไปร้านส้มตำต้องเคยกินกันแล้วแน่นอน ถือได้ว่าเป็นอาหารอีสานยอดนิยมเลยทีเดียว เนื้อเป็ดที่สับละเอียดเอามาทำเป็นลาบที่ได้รสชาติเข้มข้นหอมกลิ่นข้าวคั่ว ทานเป็นกับแกล้มหรือทานกับข้าวเหนียวร้อนอร่อยแน่นอนครับ วัตถุดิบลาบเป็ด  1. น้ำตาลทราย 1/2 ชช. 2. น้ำปลา 1/2 ชต. 3. พริกป่น 1/2 ชต. 4. เนื้ออกเป็ด 150 กรัม 5. มะนาว 1/2 ลูก 6. หอมแดงซอย 2 ชต 7. พริกแห้งทอด 6-7 เม็ด 8. ข้าวคั่ว 1 ชต. 9. ต้นหอม 2 ต้น 10. ผักชีฝรั่ง 2 ต้น 11. ใบสาระแหน่ 1 ต้น 12. น้ำซุปไก่ 1 ทัพพี วิธีทำลาบเป็ด  1.ซอยต้นหอม , ผักชีฝรั่งเตรียมไว้ จากนั้นสับเนื้อเป็ดให้ละเอียดปานกลาง 2.เติมน้ำซุปไก่ลงในหม้อ ตามด้วยเนื้อเป็ดและรวนให้สุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ,น้ำตาล , พริกป่น , ข้าวคั่ว คนให้เข้ากันปิดแก็สแล้วจึงเติมน้ำมะนาวลงไป 3.เติมหอมแดง , ต้นหอม ,ผักชีฝรั่ง และคลุกให้เข้ากัน เด็ดใบสาระแหน่โรยหน้าตามด้วยพริกทอดเป็นอันเสร็จ

วิธีทำ ซาลาเปาไส้ถั่วดำ(จีน)

ส่วนผสมตัวแป้ง 1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 400 กรัม 2. น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม 3. ผงฟู 20 กรัม 4. ยีสต์แห้ง 20 กรัม 5. เนยขาว 20 กรัม 6. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 20 กรัม 7. น้ำเปล่า 200 กรัม ส่วนผสมไส้ถั่วดำ 1. ถั่วดำเม็ดเล็กคั่วให้หอมแช่น้ำ 1 คืน 2 ถ้วยตวง 2. น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง 3. เนยจืดสด 50 กรัม วิธีทำซาลาเปาไส้ถั่วดำ Bean Bun วิธีทำแป้งซาลาเปา 1. นำน้ำอุ่นมาใส่ลงในยีสต์ให้ท่วมเล็กน้อยรอจนยีสต์ตื่น 2. นำแป้งสาลี น้ำตาลทรายขาว ผงฟู ผสมให้เข้ากัน 3. ใส่เนยขาว ยีสต์ ตามด้วยโยเกิร์ตผสมให้เข้ากัน และค่อยๆใส่น้ำลงไปนวดจนเป็นโดว์ และเนียนเข้ากันดี ใช้พลาสติกคลุมไว้ ทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง 35-40 องศา จนแป้งขึ้นฟู ประมาณ 1-2 ชม 4. นำแป้งนวลมาโรยพื้นที่จะทำการปั้นแป้ง แล้วแบ่งแป้งออกมาปั้นเป็นก้อน ขนาดก้อนละ 20-25 กรัม วิธีทำไส้ถั่วดำ 1. นำถั่วดำ ต้มจนนิ่ม กรองน้ำออก 2. นำถั่วดำไปบด และกรองผ่านตะแกรง 3. ผสมเนยจืด น้ำตาลทราย พักให้เย็น 4. นำแป้งมาแผ่ออกใส่ไส้ตรงกลางแล้วห่อคุมให้มิด ใส่กระดาษรองซาลาเปาโดยการใช้น้ำแปะตรงก้นซาลาเปาเล็กน้อย แล้ววางลงกลางกระดาษ วิธีนี้จะช่วยให้เมื่อซาลาเป