โกยซีหมี่เห็ด อาหารจีนรสกลมกล่อม.....
สูตรนี้ดัดแปลง จากสูตรโบราญดั้งเดิม ตรงที่จากใช้เนื้ออกไก่ มาเป็นกุ้งสด..จากเห็ดฟางลูกๆมาหั่นครึ่ง มาเป็น...เห็ดเข็มทอง..............................
...........................................................
โกยซีหมี่เห็ด เป็นอาหารจีนอีกชนิดที่คนจีนถือว่าเป็นอาหารมงคล เป็นเมนูเส้น ๆ ราดน้ำเหนียว ๆ ก็คล้าย ๆ กับราดหน้า เสน่ห์ก็อยู่ตรงเส้นบะหมี่นี่แหละ เหนียว นุ่ม ราดน้ำเหนียว ๆ รสกลมกลม ใส่เนื้อสัตว์ลงไปอีกนิด ส่วนใครที่อยากลองทำกินเองดูก็มาดูวิธีทำโกยซีหมี่เห็ด สูตรจาก คุณ ta_gwang สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ได้ที่นี่เลยจ้า น่ากินสุด ๆ
โกยซีหมี่เห็ด อาหารจีนรสกลมกล่อม
สิ่งที่ต้องเตรียม
บะหมี่เหลือง
น้ำมันพืช
เห็ดหอม
น้ำแช่เห็ดหอม
น้ำเปล่า
น้ำมันหอย
น้ำตาลทราย
ซีอิ๊วขาว
น้ำมันงา
เห็ดเข็มทอง
ต้นหอม
แครอท
กุ้งแกะเปลือกผ่าหลัง
แป้งมันละลายน้ำ
พริกไทยป่น
น้ำซุปไก่
วิธีทำ
โกยซีหมี่เห็ด อาหารจีนรสกลมกล่อม
1. ใส่น้ำลงในหม้อ ต้มจนร้อนแล้วนำบะหมี่ไปลวกให้พอสุก
โกยซีหมี่เห็ด อาหารจีนรสกลมกล่อม
2. ตั้งกระทะ เทน้ำมันลงไปเล็กน้อย เกลี่ยให้ทั่วกระทะทิ้งไว้สักพัก แล้วนำบะหมี่ที่ลวกเตรียมไว้ลงไปทอดให้เหลืองทั้งสองด้าน แล้วตักใส่จาน เตรียมไว้
โกยซีหมี่เห็ด อาหารจีนรสกลมกล่อม
3. นำหม้อขึ้นตั้งไฟ เติมน้ำแช่เห็ดหอมและน้ำเปล่าลงไป ใส่เห็ดหอม ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว และน้ำมันงา
โกยซีหมี่เห็ด อาหารจีนรสกลมกล่อม
4. ใส่เห็ดเข็มทอง แครอท ต้นหอม และกุ้ง ปล่อยไว้ให้สุกและเดือด
โกยซีหมี่เห็ด อาหารจีนรสกลมกล่อม
5. พอเดือด เติมแป้งมันละลายน้ำแล้วลงไป คนให้เข้ากัน แล้วปิดไฟ จะได้น้ำไว้สำหรับราดเส้นที่เราทำเตรียมไว้
โกยซีหมี่เห็ด อาหารจีนรสกลมกล่อม
6. ตักราดลงบนเส้นบะหมี่ทอดเตรียมไว้ โรยด้วยพริกไทยเล็กน้อยพร้อมเสิร์ฟค่ะ...
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น