ขนมดอกบัว(สูตรใบเตย)
ส่วนผสม
แป้งข้าวเจ้าสด 2 ถ้วย
แป้งข้าวเหนียวสด ¼ ถ้วย
น้ำตาลทราย ½ ถ้วย
น้ำมัน 2 ถ้วย
น้ำใบเตย ¼ ช้อนชา
น้ำสะอาด ½ ถ้วย
เกลือเล็กน้อย
วิธีทำ
1.เทแป้งทั้งสองชนิดกันรวมกัน ละลายน้ำตาล เกลือ และน้ำใบเตยในน้ำสะอาด เทลงในแป้ง คนให้ส่วนผสม ทั้งหมดเข้ากันจนเป็นครีมข้นเข้ากันดี ตั้งพักไว้จนแป้งขึ้น สังเกตจากฟองปุดทั่วผิวแป้ง
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ควรใช้กระทะก้นลึกใบเล็กๆ รอจนน้ำมันร้อน ตักแป้งหยอดลงในกระทะทอดทีละชิ้น คอย ตักน้ำมันรดบนขนมให้ทั่วระหว่างทอด พอขอบขนมเริ่มสุกเหลืองกรอบจึงพลิกกลับอีกข้าง ทอดให้สุกทั่วดี ตักขึ้นให้ สะเด็ดน้ำมัน
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ควรใช้กระทะก้นลึกใบเล็กๆ รอจนน้ำมันร้อน ตักแป้งหยอดลงในกระทะทอดทีละชิ้น คอย ตักน้ำมันรดบนขนมให้ทั่วระหว่างทอด พอขอบขนมเริ่มสุกเหลืองกรอบจึงพลิกกลับอีกข้าง ทอดให้สุกทั่วดี ตักขึ้นให้ สะเด็ดน้ำมัน
สูตรกล้วยหอม สีขนมออกจะเป็นสีเหลือง
ส่วนผสม
แป้งข้าวจ้าวโม่ 1 ¼ ถ้วย
แป้งข้าวจ้าวโม่ 1 ¼ ถ้วย
มะพร้าวขูดขาว 3 ขีด
กล้วยหอมงอมๆ ผลขนาดกลาง 1 ลูก
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
น้ำมันพืช ½ กิโลกรัม
วิธีทำ
ขูดกล้วยหอมเอาแต่เนื้อ ไม่เอาไส้ แล้วตวงให้ได้ ¼ ถ้วย ใส่ถ้วยไว้
เอาแป้งใส่ชามอ่าง(เวลาตวงแป้ง ควรยีแป้งให้ละเอียดเสียก่อน) จึงเอากล้วยหอมใส่ นวดให้เข้ากัน จนแป้งไม่เป็นเม็ด จึงใส่น้ำตาลทรายลงผสมให้เข้ากัน พอน้ำตาลทรายละลายดีแล้ว จึงเติมน้ำกะทิที่คั้นจากมะพร้าวขูดขาว ให้ได้กะทิประมาณ 1 ถ้วย น้ำที่คั้นกะทิ ควรใช้น้ำเดือดที่ทิ้งให้อุ่นคั้น พอแป้งและน้ำตาลทรายละลายดีแล้ว กรองอีกครั้ง ถ้าน้ำตาลทรายไม่สกปรก ไม่ต้องกรองก็ได้ เสร็จแล้วหมักไว้สักประมาณ 3 ชั่วโมง ให้ส่วนผสมเข้ากันได้ดี
ใช้กระทะใบเล็กๆ ตั้งบนเตาถ่าน ใส่น้ำมันลงประมาณ ½ กระทะ ใช้ไฟอ่อนพอน้ำมันร้อน ตักขนมประมาณ 2 ช้อนโต๊ะใส่ พอขอบๆ ขนมเหลือง ใช้ไม้แหลมหรือเหล็กก็ได้ กลับอีกด้านลง พอเหลืองทั่วใช้ไม่เสียบขึ้น ทิ้งไว้ให้เย็นจะกรอบหอมอร่อย
สูตรการทำขนมฝักบัวรวม2สูตร
ส่วนผสม
แป้งข้าวเจ้าผง 1 ถ้วยตวง
แป้งสาลี แป้งเค้ก 1 ถ้วยตวง
น้ำใบเตยหรือสีผสมอาหารตามชอบ
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลปึก 1/3 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
กะทิข้นกลาง ๆ 1 ถ้วยตวง หรือนมสด
กล้วยหอมสุกกลาง 1 ผล
น้ำมันสำหรับทอด
กระทะก้นมนขนาดเล็ก
บางสูตรใส่ไข่เพิ่มด้วย
วิธีทำ
ผสมแป้งทั้งหมด เทเกลือป่น และน้ำตาลทรายลงในชามผสมให้เข้ากัน เติมหัวกะทิลงทีละน้อย แล้วนวดไปเรื่อย ๆ เมื่อหัวกะทิหมดไปครึ่งถ้วย เติมน้ำตาลปี๊บ กล้วยหอม แล้วนวดให้เข้ากับแป้ง แล้วจึงเติมหัวกะทิต่อไปจนหมด เติมกะทิอีก 1 ถ้วยตวง
กรองแป้งที่ได้แล้วนั้นด้วยผ้าขาวบาง ใส่ภาชนะแล้ว ใช้ฝาปิดแล้วหมักทิ้งไว้อย่างน้อย 5 ชั่วโมง
ตั้งกระทะก้นมนลง แล้วเปิดไฟอ่อน ๆ พอกระทะร้อนแล้วก็ใส่น้ำมันประมาณครึ่งห้าทับพี (ตามรูป) พอน้ำมันร้อน ตักแป้งหยอดลงตรง กลางกระทะให้เป็นแผ่นกลม ขนมฝักบัวแผ่นหนึ่งตักหนึ่งทัพพี (ตามรูป) พอดี รอให้แป้งสุกลอยขึ้นมา พอขอบเหลืองพลิกขนมกลับพอเกรียมตัว ก่อนเอาขึ้นตักน้ำมันสาด ๆ ใส่ แล้วขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน แค่นี้ก็ได้ขนมฝักบัวร้อน ๆ พร้อมรับประทาน...........
ผสมแป้งทั้งหมด เทเกลือป่น และน้ำตาลทรายลงในชามผสมให้เข้ากัน เติมหัวกะทิลงทีละน้อย แล้วนวดไปเรื่อย ๆ เมื่อหัวกะทิหมดไปครึ่งถ้วย เติมน้ำตาลปี๊บ กล้วยหอม แล้วนวดให้เข้ากับแป้ง แล้วจึงเติมหัวกะทิต่อไปจนหมด เติมกะทิอีก 1 ถ้วยตวง
กรองแป้งที่ได้แล้วนั้นด้วยผ้าขาวบาง ใส่ภาชนะแล้ว ใช้ฝาปิดแล้วหมักทิ้งไว้อย่างน้อย 5 ชั่วโมง
ตั้งกระทะก้นมนลง แล้วเปิดไฟอ่อน ๆ พอกระทะร้อนแล้วก็ใส่น้ำมันประมาณครึ่งห้าทับพี (ตามรูป) พอน้ำมันร้อน ตักแป้งหยอดลงตรง กลางกระทะให้เป็นแผ่นกลม ขนมฝักบัวแผ่นหนึ่งตักหนึ่งทัพพี (ตามรูป) พอดี รอให้แป้งสุกลอยขึ้นมา พอขอบเหลืองพลิกขนมกลับพอเกรียมตัว ก่อนเอาขึ้นตักน้ำมันสาด ๆ ใส่ แล้วขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน แค่นี้ก็ได้ขนมฝักบัวร้อน ๆ พร้อมรับประทาน...........
ขอบคุณภาพจากเนท.....
ขอบคุณที่มา...............
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น