ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

สูตรไก่ทอดหาดใหญ่

สูตรไก่ทอดหาดใหญ่...........
สิ่งที่ต้องเตรียม
- ไก่ชิ้น 1 ก.ก. (ต้องสับไก่เป็นชิ้นใหญ่ๆ แบบดั้งเดิมนะครับ เพราะจะได้กะเวลาได้ถูกต้องและสุกพร้อมกัน)
- แป้งสาลี 3 ช้อนโต๊ะ
- เม็ดผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
- ยี่หร่า แค่หยิบมือนึง (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ แต่อย่าใส่เยอะเกินนะครับ มันจะกลายเป็นฉุนมากกว่าหอม)
- กระเทียมไทย 25 กลีบ
- หอมแดง 5 หัว
- ซอสภูเขาทองฝาเขียว 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 2 ช้อนชา
- น้ำตาล 2 ช้อนชา
- ผงปรุงรสไก่ 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยดำป่น 2 ช้อนชา
- น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
ส่วนผสมสำหรับหอมเจียว มีดังนี้ครับ
- หอมแดง หั่นเป็นชิ้นบางๆ เท่าๆ กัน (เท่าไหร่ก็ได้ ชอบมากก็ทอดมากก็ได้ครับ)
- เกลือ

>> วิธีทำ
1.นำไก่ไปล้าง ทิ้งให้สะเด็ดน้ำ แล้วหั่นเป็นชิ้นเตรียมไว้
2.โขลกเม็ดผักชี ยี่หร่า กระเทียม หอมแดง ให้แหลกพอประมาณ แล้วพักไว้
3.นำไก่ที่เตรียมไว้ใส่ในกะละมัง ตามด้วยแป้งสาลี เกลือ ผงปรุงรส น้ำตาล ซอสภูเขาทอง และเครื่องเทศที่โขลกพักไว้
4.คลุกไก่และส่วนผสมให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง อย่างน้อย 3 ชั่วโมง
5.นำหอมแดงที่หั่นเป็นชิ้นบางๆ ไปทอดด้วยน้ำมันเดือด ให้สังเกตว่าเมื่อใส่หอมไปครั้งแรก จะมีฟองเยอะ และเมื่อหอมใกล้ได้ที่ ฟองจะหายไป
ให้เบาไฟลง และโรยเกลือด้วยหยิบมือ ให้ทั่วบริเวณหอม จะช่วยให้หอมมีรสชาติเค็มและกรอบนานขึ้น เมื่อหอมเริ่มมีสีทอง ใช้ตะแกรงตักขึ้นมาดู
เมื่อเกือบได้ที่ ให้ตักขึ้นได้เลย (ระยะนี้ต้องระวังมากๆ ถ้าช้าหอมจะไหม้และรสขม) เพราะหอมจะมาสุกต่ออีกเมื่อตักขึ้นจากน้ำมันร้อนๆ ตั้งผึ่งให้สะเด็ดน้ำมัน
6.เร่งไฟให้แรงเพื่อให้น้ำมันเดือดอีกครั้ง (ใช้น้ำมันที่ใช้เจียวหอมแดงได้เลย) หากน้ำมันไม่เดือด ไก่จะอมน้ำมันและเนื้อในไม่สุกนะครับ
7.ใส่ไก่ที่หมักไว้ในน้ำมันเดือด (จำไว้ว่าการทอดน้ำมันต้องท่วมนะครับ ถ้าขี้เหนียวน้ำมัน ทอดยังไงก็ไม่อร่อย) คนดูไก่เป็นเรื่อยๆ เพื่อไม่ให้ไก่ติดกะทะ
เดี๋ยวมันจะไหม้ซะก่อนนะครับ
8.ทอดประมาณ 7-8 นาที ให้ดูว่าไก่เริ่มเหลืองทอง แล้วจึงลดอุณหภูมิลง ทอดต่ออีกประมาณ 4-5 นาที เมื่อไก่เหลืองทองได้ที่ ให้เร่งไฟเป็นไฟแรงอีกครั้ง
เพื่อทำให้ไก่กรอบ ทอดต่ออีกสัก 1-2 นาที แล้วตักขึ้นพักไว้ในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมันเลยครับ
น้ำจิ้มไก่ทอด.................
น้ำจิ้มแบบที่ 1
พริกแดง 3 เม็ด
กระเทียมดอง 1 หัว
กระเทียมสด 4 กลีบ
น้ำส้มสายชู ½ ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย ½ ถ้วยตวง
เกลือป่น 2 ช้อนชา
วิธีทำ
เคี่ยวน้ำตาลทรายกับน้ำส้มสายชู เกลือป่น ให้ข้น จึงเอาพริกแดงที่โขลกกับกระเทียมสด
กระเทียมดองละลายกับน้ำส้มสายชู
.................................................
น้ำจิ้มแบบที่ 2
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสดหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ½ ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ซอยพริกขี้หนู กระเทียม ใส่น้ำปลา บีบน้ำมะนาว ใส่ลงผสมให้เข้ากัน
..................................
ทำเสร็จแล้วส่งรูปมาอวดกันบ้างนะ
เครดิต...สร้างอาชีพ ด้วยตัวคุณเอง
Credit ภาพ : /www.kruaklaibaan.com
http://www.wongnai.com

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตร กล้วยน้ำว้าเชื่อม

กล้วยน้ำว้าเชื่อม ผิวและเนื้อดี ไม่เละ วิธีทำง่าย แต่ใช้เวลาเยอะ ราดหัวกะทิที่เค็มปะแล่ม หรือหั่นเป็นชิ้นกินกับน้ำแข็งก็สุดยอด ส่วนผสม ============================ - กล้วยน้ำว้า (ห่าม) เปลือกสีกระดังงา - เกลือ น้ำสะอาด (แช่กล้วย) - น้ำตาลทราย ถ้ามีสีรำก็จะดี ไม่มีก็ใช้สีขาว - น้ำตาลมะพร้าว ชั่งรวมกับน้ำตาลทรายได้ประมาณ 400 - 500 กรัม ลดได้ - น้ำสะอาด 1000 กรัม - เกลือ 1 หยิบนิ้ว - มะนาว 1 เซี่ยว - ใบเตยหอม ล้างสะอาด - หัวกะทิ เกลือ แป้งข้าวเจ้า วิธีทำ =========================== - ผสมน้ำกับเกลือ กะให้พอท่วมกล้วย - ปอกเปลือกแล้วหั่นกล้วยตามขวาง 2 ท่อน หรือผ่า 4 - แช่ในน้ำเกลือทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที - ตั้งกระทะ ใส่น้ำสะอาด ใบเตย ใส่น้ำตาลสองชนิด เปิดไฟ - เมื่อน้ำตาลละลายจนหมด ใส่เกลือ รอเดือด ล้างกล้วยที่แช่น้ำเกลือไว้ หย่อนกล้วยใส่กระทะ - เดือดสักครู่ ปรับเป็นไฟอ่อน มีฟอง ให้ช้อนทิ้งไป วักน้ำเชื่อมในกระทะ ราดกล้วยด้านบนเป็นระยะ สามารถเติมน้ำได้อีก - กระทะนี้ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาที 2ชั่วโมง เมื่อกล้วยเงาสวย ก่อนตักขึ้น ให้ใส่น้ำมะนาว แล้วคนเบามือ - ตักใส่จาน เตรียมทำน้ำกะทิ ราด -

สูตรลาบเป็ด

ลาบเป็ด เมนูนี้ใครที่ไปร้านส้มตำต้องเคยกินกันแล้วแน่นอน ถือได้ว่าเป็นอาหารอีสานยอดนิยมเลยทีเดียว เนื้อเป็ดที่สับละเอียดเอามาทำเป็นลาบที่ได้รสชาติเข้มข้นหอมกลิ่นข้าวคั่ว ทานเป็นกับแกล้มหรือทานกับข้าวเหนียวร้อนอร่อยแน่นอนครับ วัตถุดิบลาบเป็ด  1. น้ำตาลทราย 1/2 ชช. 2. น้ำปลา 1/2 ชต. 3. พริกป่น 1/2 ชต. 4. เนื้ออกเป็ด 150 กรัม 5. มะนาว 1/2 ลูก 6. หอมแดงซอย 2 ชต 7. พริกแห้งทอด 6-7 เม็ด 8. ข้าวคั่ว 1 ชต. 9. ต้นหอม 2 ต้น 10. ผักชีฝรั่ง 2 ต้น 11. ใบสาระแหน่ 1 ต้น 12. น้ำซุปไก่ 1 ทัพพี วิธีทำลาบเป็ด  1.ซอยต้นหอม , ผักชีฝรั่งเตรียมไว้ จากนั้นสับเนื้อเป็ดให้ละเอียดปานกลาง 2.เติมน้ำซุปไก่ลงในหม้อ ตามด้วยเนื้อเป็ดและรวนให้สุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ,น้ำตาล , พริกป่น , ข้าวคั่ว คนให้เข้ากันปิดแก็สแล้วจึงเติมน้ำมะนาวลงไป 3.เติมหอมแดง , ต้นหอม ,ผักชีฝรั่ง และคลุกให้เข้ากัน เด็ดใบสาระแหน่โรยหน้าตามด้วยพริกทอดเป็นอันเสร็จ

วิธีทำ ซาลาเปาไส้ถั่วดำ(จีน)

ส่วนผสมตัวแป้ง 1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 400 กรัม 2. น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม 3. ผงฟู 20 กรัม 4. ยีสต์แห้ง 20 กรัม 5. เนยขาว 20 กรัม 6. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 20 กรัม 7. น้ำเปล่า 200 กรัม ส่วนผสมไส้ถั่วดำ 1. ถั่วดำเม็ดเล็กคั่วให้หอมแช่น้ำ 1 คืน 2 ถ้วยตวง 2. น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง 3. เนยจืดสด 50 กรัม วิธีทำซาลาเปาไส้ถั่วดำ Bean Bun วิธีทำแป้งซาลาเปา 1. นำน้ำอุ่นมาใส่ลงในยีสต์ให้ท่วมเล็กน้อยรอจนยีสต์ตื่น 2. นำแป้งสาลี น้ำตาลทรายขาว ผงฟู ผสมให้เข้ากัน 3. ใส่เนยขาว ยีสต์ ตามด้วยโยเกิร์ตผสมให้เข้ากัน และค่อยๆใส่น้ำลงไปนวดจนเป็นโดว์ และเนียนเข้ากันดี ใช้พลาสติกคลุมไว้ ทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง 35-40 องศา จนแป้งขึ้นฟู ประมาณ 1-2 ชม 4. นำแป้งนวลมาโรยพื้นที่จะทำการปั้นแป้ง แล้วแบ่งแป้งออกมาปั้นเป็นก้อน ขนาดก้อนละ 20-25 กรัม วิธีทำไส้ถั่วดำ 1. นำถั่วดำ ต้มจนนิ่ม กรองน้ำออก 2. นำถั่วดำไปบด และกรองผ่านตะแกรง 3. ผสมเนยจืด น้ำตาลทราย พักให้เย็น 4. นำแป้งมาแผ่ออกใส่ไส้ตรงกลางแล้วห่อคุมให้มิด ใส่กระดาษรองซาลาเปาโดยการใช้น้ำแปะตรงก้นซาลาเปาเล็กน้อย แล้ววางลงกลางกระดาษ วิธีนี้จะช่วยให้เมื่อซาลาเป