สูตรไก่ทอดหาดใหญ่...........
สิ่งที่ต้องเตรียม
- ไก่ชิ้น 1 ก.ก. (ต้องสับไก่เป็นชิ้นใหญ่ๆ แบบดั้งเดิมนะครับ เพราะจะได้กะเวลาได้ถูกต้องและสุกพร้อมกัน)
- แป้งสาลี 3 ช้อนโต๊ะ
- เม็ดผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
- ยี่หร่า แค่หยิบมือนึง (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ แต่อย่าใส่เยอะเกินนะครับ มันจะกลายเป็นฉุนมากกว่าหอม)
- กระเทียมไทย 25 กลีบ
- หอมแดง 5 หัว
- ซอสภูเขาทองฝาเขียว 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 2 ช้อนชา
- น้ำตาล 2 ช้อนชา
- ผงปรุงรสไก่ 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยดำป่น 2 ช้อนชา
- น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
ส่วนผสมสำหรับหอมเจียว มีดังนี้ครับ
- หอมแดง หั่นเป็นชิ้นบางๆ เท่าๆ กัน (เท่าไหร่ก็ได้ ชอบมากก็ทอดมากก็ได้ครับ)
- เกลือ
- ไก่ชิ้น 1 ก.ก. (ต้องสับไก่เป็นชิ้นใหญ่ๆ แบบดั้งเดิมนะครับ เพราะจะได้กะเวลาได้ถูกต้องและสุกพร้อมกัน)
- แป้งสาลี 3 ช้อนโต๊ะ
- เม็ดผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
- ยี่หร่า แค่หยิบมือนึง (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ แต่อย่าใส่เยอะเกินนะครับ มันจะกลายเป็นฉุนมากกว่าหอม)
- กระเทียมไทย 25 กลีบ
- หอมแดง 5 หัว
- ซอสภูเขาทองฝาเขียว 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 2 ช้อนชา
- น้ำตาล 2 ช้อนชา
- ผงปรุงรสไก่ 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยดำป่น 2 ช้อนชา
- น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
ส่วนผสมสำหรับหอมเจียว มีดังนี้ครับ
- หอมแดง หั่นเป็นชิ้นบางๆ เท่าๆ กัน (เท่าไหร่ก็ได้ ชอบมากก็ทอดมากก็ได้ครับ)
- เกลือ
>> วิธีทำ
1.นำไก่ไปล้าง ทิ้งให้สะเด็ดน้ำ แล้วหั่นเป็นชิ้นเตรียมไว้
2.โขลกเม็ดผักชี ยี่หร่า กระเทียม หอมแดง ให้แหลกพอประมาณ แล้วพักไว้
3.นำไก่ที่เตรียมไว้ใส่ในกะละมัง ตามด้วยแป้งสาลี เกลือ ผงปรุงรส น้ำตาล ซอสภูเขาทอง และเครื่องเทศที่โขลกพักไว้
4.คลุกไก่และส่วนผสมให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง อย่างน้อย 3 ชั่วโมง
5.นำหอมแดงที่หั่นเป็นชิ้นบางๆ ไปทอดด้วยน้ำมันเดือด ให้สังเกตว่าเมื่อใส่หอมไปครั้งแรก จะมีฟองเยอะ และเมื่อหอมใกล้ได้ที่ ฟองจะหายไป
ให้เบาไฟลง และโรยเกลือด้วยหยิบมือ ให้ทั่วบริเวณหอม จะช่วยให้หอมมีรสชาติเค็มและกรอบนานขึ้น เมื่อหอมเริ่มมีสีทอง ใช้ตะแกรงตักขึ้นมาดู
เมื่อเกือบได้ที่ ให้ตักขึ้นได้เลย (ระยะนี้ต้องระวังมากๆ ถ้าช้าหอมจะไหม้และรสขม) เพราะหอมจะมาสุกต่ออีกเมื่อตักขึ้นจากน้ำมันร้อนๆ ตั้งผึ่งให้สะเด็ดน้ำมัน
ให้เบาไฟลง และโรยเกลือด้วยหยิบมือ ให้ทั่วบริเวณหอม จะช่วยให้หอมมีรสชาติเค็มและกรอบนานขึ้น เมื่อหอมเริ่มมีสีทอง ใช้ตะแกรงตักขึ้นมาดู
เมื่อเกือบได้ที่ ให้ตักขึ้นได้เลย (ระยะนี้ต้องระวังมากๆ ถ้าช้าหอมจะไหม้และรสขม) เพราะหอมจะมาสุกต่ออีกเมื่อตักขึ้นจากน้ำมันร้อนๆ ตั้งผึ่งให้สะเด็ดน้ำมัน
6.เร่งไฟให้แรงเพื่อให้น้ำมันเดือดอีกครั้ง (ใช้น้ำมันที่ใช้เจียวหอมแดงได้เลย) หากน้ำมันไม่เดือด ไก่จะอมน้ำมันและเนื้อในไม่สุกนะครับ
7.ใส่ไก่ที่หมักไว้ในน้ำมันเดือด (จำไว้ว่าการทอดน้ำมันต้องท่วมนะครับ ถ้าขี้เหนียวน้ำมัน ทอดยังไงก็ไม่อร่อย) คนดูไก่เป็นเรื่อยๆ เพื่อไม่ให้ไก่ติดกะทะ
เดี๋ยวมันจะไหม้ซะก่อนนะครับ
เดี๋ยวมันจะไหม้ซะก่อนนะครับ
8.ทอดประมาณ 7-8 นาที ให้ดูว่าไก่เริ่มเหลืองทอง แล้วจึงลดอุณหภูมิลง ทอดต่ออีกประมาณ 4-5 นาที เมื่อไก่เหลืองทองได้ที่ ให้เร่งไฟเป็นไฟแรงอีกครั้ง
เพื่อทำให้ไก่กรอบ ทอดต่ออีกสัก 1-2 นาที แล้วตักขึ้นพักไว้ในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมันเลยครับ
เพื่อทำให้ไก่กรอบ ทอดต่ออีกสัก 1-2 นาที แล้วตักขึ้นพักไว้ในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมันเลยครับ
น้ำจิ้มไก่ทอด.................
น้ำจิ้มแบบที่ 1
พริกแดง 3 เม็ด
กระเทียมดอง 1 หัว
กระเทียมสด 4 กลีบ
น้ำส้มสายชู ½ ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย ½ ถ้วยตวง
เกลือป่น 2 ช้อนชา
พริกแดง 3 เม็ด
กระเทียมดอง 1 หัว
กระเทียมสด 4 กลีบ
น้ำส้มสายชู ½ ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย ½ ถ้วยตวง
เกลือป่น 2 ช้อนชา
วิธีทำ
เคี่ยวน้ำตาลทรายกับน้ำส้มสายชู เกลือป่น ให้ข้น จึงเอาพริกแดงที่โขลกกับกระเทียมสด
กระเทียมดองละลายกับน้ำส้มสายชู
เคี่ยวน้ำตาลทรายกับน้ำส้มสายชู เกลือป่น ให้ข้น จึงเอาพริกแดงที่โขลกกับกระเทียมสด
กระเทียมดองละลายกับน้ำส้มสายชู
.................................................
น้ำจิ้มแบบที่ 2
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสดหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสดหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ½ ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ซอยพริกขี้หนู กระเทียม ใส่น้ำปลา บีบน้ำมะนาว ใส่ลงผสมให้เข้ากัน
ซอยพริกขี้หนู กระเทียม ใส่น้ำปลา บีบน้ำมะนาว ใส่ลงผสมให้เข้ากัน
..................................
ทำเสร็จแล้วส่งรูปมาอวดกันบ้างนะ
ทำเสร็จแล้วส่งรูปมาอวดกันบ้างนะ
เครดิต...สร้างอาชีพ ด้วยตัวคุณเอง
Credit ภาพ : /www.kruaklaibaan.com
http://www.wongnai.com
http://www.wongnai.com
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น