ยำวุ้นเส้นปลาทู
เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* ปลาทู แกะเอาแต่เนื้อ 4 ตัว
* วุ้นเส้น 100 กรัม
* ตะไคร้ซอยฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
* หอมแดงซอยฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
* พริกขีหนูสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
* ก้านคะน้า (หั่นเป็นท่อน) 1/2 ถ้วยตวง
* น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
วิธีทำทีละขั้นตอน
1. นำวุ้นเส้นไปลวกน้ำร้อนจนนุ่ม จึงตักออกและทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. เตรียมทำน้ำยำ โดยผสม น้ำมะนาว, น้ำปลา, น้ำตาลทราย, พริกขี้หนู และหอมแดงซอย คลุกให้เข้ากันและน้ำตาลละลายดี
3. ในชามขนาดใหญ่ ใส่เนื้อปลาทู, ตะไคร้ซอย, วุ้นเส้น, ก้านคะน้า และน้ำยำ (เตรียมไว้ในขั้นตอนที่ 2) คลุกเบาๆ จนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี
4. ตักใส่จาน เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวย หรือเป็นกับแกล้มก็ดี (ควรรับประทานหลังจากปรุงเสร็จ ไม่เช่นนั้นรสชาติจะไม่อร่อย เพราะวุ้นเส้นจะดูดน้ำยำจนอืด และไม่น่ารับประทาน)
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น