น้ำพริกลงเรือไข่เค็ม
ส่วนประกอบ
1.ไก่ 1 กิโลกรัม
2.กะปิ 3 ขีด
* ถ้าชิมกะปิจืด ใส่น้ำปลา ¼ ถ้วย
3.น้ำตาลปี๊บ 3 ขีด
4.มะนาว 1 ขีด
5.กระเทียม 3-4 ขีด
6.พริกขี้หนู 1-2 ขีด
7.ชูรส-รสดี นิดหน่อย
8.กุ้งแห้ง 1-2 ขีด
เครื่องจิ้ม – ไข่เค็ม, มะเขือพวง, มะอึก, แตงกวา, มะเขือเปราะ
วิธีทำ
1.นำเนื้อหมู/ไก่ ล้างพักไว้ กุ้งแห้งล้าง 2-3 น้ำ
2.กระเทียม พริกขี้หนู นำมาปั่นตามด้วยกุ้งแห้ง ได้แล้วนำเนื้อหมู/ไก่บด
3.นำน้ำมันลงกระทะ พอร้อน นำพริกขี้หนู กระเทียม กุ้ง ที่พักไว้ลงผัดให้หอม ตามด้วยเนื้อหมู ผัดให้หอม
4.ใส่น้ำตาลปี๊บ ผัดจนแห้ง แล้วตามด้วยน้ำมะนาว ชูรส-รสดี ชิมรสให้ได้หวานเล็กน้อย
5.หั่นไข่เค็มขนาดลูกเต๋า กินกับผักสดตามชอบ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น