ไก่ทอดสมุนไพร อร่อยนุ่มละมุนละไม เคล้ากลิ่นตะไคร้
ส่วนผสม
1.สะโพกไก่ 2 กิโลกรัม
2.ใบมะกรูด 1 ขีด
3.น้ำมะขาม 1 ถ้วยตวง
4.น้ำปลา ½ ถ้วยตวง
5.น้ำมันพืช 1 ขวด
6.ตะไคร้ ½ กิโลกรัม
7.พริกขี้หนูแห้ง 20 กรัม
8.น้ำตาลปี๊บ (300 กรัม ) 3 ขีด
9.ซอสปรุงรสฝาเขียว 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1.ล้างไก่ให้สะอาดแล้วสับเป็นชิ้น
2.นำไก่ลงทอดพอเหลือง ตักขึ้นมาพักไว้ให้เย็น
3.นำตะไคร้ใส่ครกตำให้เป็นฝอยๆ แล้วทอดให้เหลืองกรอบ
4.นำใบมะกรูดลงทอดให้กรอบ (พริกขี้หนูทอดกรอบแต่งหน้า)
5.มะขามคั้นข้นๆ ลงในกระทะแล้วเคี่ยวก่อน จึงตามด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา เคี่ยวจนเป็นยางมะตูม
6.เอาไก่+เครื่องที่ทอดไว้ทั้งหมดผสมให้เข้ากัน ตะไคร้ที่ทอดแล้วแต่งบนเนื้อไก่
หั่นไก่เป็นชิ้นขนาดพอคำ+ใส่รสดีลงไป
เติมเครื่องปรุง ซอสคิคุแมน ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ + เพิ่มซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
แบ่งไก่ออกเป็น 2 ชาม ชามหนึ่งใส่ ตะไคร้ +ใบมะกรูดหั่นฝอย อีกชามไม่ใส่ (แต่ใส่เครื่องปรุงรสเหมือนกัน)
หมักทิ้งไว้อย่างน้อยครึ่งชั่วโมง
เอาตะไคร้มาตำ + ฉีกฝอย
พอทุกอย่างเสร็จ หน้าตาจะออกแบบสมูทตี้น่ากินแบบนี้
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น