ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

ปลาหมึกชุบแป้งทอด เมนูกับแกล้มแป้งน้อย อร่อยได้ทุกเวลาที่โหย

เมนูกับแกล้มอย่างเมนูนึ่งมะนาวก็ทำจนเบื่อแล้ว ลองเปลี่ยนแนวมาทำปลาหมึกทอด อาหารว่างเคี้ยวเพลิน ๆ แป้งน้อยแต่เน้นเนื้อกันบ้างดีกว่า โรยพริกไทยหน่อยอร่อยล้ำเลยล่ะ

          อาหารไทยรสจัดจ้านมักนำมาทำเป็นเมนูกับแกล้มเสมอ แต่สำหรับคนอยากร่วมวงเล่าแต่ไม่ชอบทานเผ็ด วันนี้กระปุกดอทคอมขอนำเสนอเมนูปลาหมึกทอด หรือปลาหมึกคลุกฝุ่น สูตรจาก คุณ TaYo76 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เมนูกับแกล้มที่น่าสนใจอีกเมนูที่รสชาติไม่จัดจ้าน กินง่ายเคี้ยวเพลิน แป้งน้อยไม่อมน้ำมัน โรยพริกไทยน้อย ๆ พอมีกลิ่น แค่นี้ก็อร่อยเกินต้านทานแล้วค่ะ

          หมึกทอด หมึกคลุกฝุ่น โดย คุณ TaYo76 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

          ปกติเพื่อน ๆ กินปลาหมึกชุบแป้งทอดแบบไหนกันบ้างครับ ส่วนตัวผมเวลาไปตามร้าน เวลาสั่งหมึกชุบแป้งทอด ก็จะได้ปลาหมึกหั่นแว่น ๆ ชุบกับแป้งโกกิผสมน้ำ ทอดเสร็จจะพอง ๆ อ้วน ๆ น่าทาน ข้างในจะสุกนุ่ม ๆ ประมานนั้น แต่วันนี้จะเสนอวิธีทอดที่ต่างออกไปเล็กน้อย ลองไปดูหน้าตามันกันก่อนเลย

 ส่วนผสม ปลาหมึกทอด

           ปลาหมึก (เลือกเอาตามสะดวกเลยครับ จะหมึกกล้วย หมึกกระดอง)
          แป้งโกกิ
          เกลือ 1/2 ช้อนชา
          น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำปลาหมึกทอด


ปลาหมึกชุบแป้งทอด

          ล้างปลาหมึกที่เราซื้อมาให้สะอาด จะหั่นเป็นแว่น หรือหั่นเป็นชิ้นก็แล้วแต่ชอบเลยครับ


ปลาหมึกชุบแป้งทอด

          เทแป้งโกกิและใส่เกลือลงไป


ปลาหมึกชุบแป้งทอด

          คลุกเคล้าโลด


ปลาหมึกชุบแป้งทอด

          เอาไปทอดประมาณ 10 นาที ใช้ไฟปานกลาง


ปลาหมึกชุบแป้งทอด

          ตักขึ้นได้เลย จะโรยพริกไทยสักเล็กน้อยก็ได้


ปลาหมึกชุบแป้งทอด

          จัดแต่งจานหน่อยก็จะได้ประมาณนี้ ง่ายมาก ๆ เลยใช่ไหมละครับ

          ขอบคุณที่แวะเข้ามาเยี่ยมชมครับ แล้วเจอกันใหม่เมนูถัดไปครับ






          หรือแวะเข้ามาพูดคุยกันได้ที่ เฟซบุ๊ก MePaPai และ บล็อก tayo76

          เคยเจอเหมือนกันไหม ? สั่งหมึกทอดมาหม่ำเจอแต่แป้งหนาเตอะ เนื้อปลาหมึกชิ้นน้อยนิด กินไม่จุใจเท่าไร แต่ถ้าได้ลองชิมหมึกทอดสูตรนี้เข้าให้ รับรองว่า จะไม่ผิดหวังต้องโดนใจคนรักเมนูกับแกล้มอย่างของทอดเขาล่ะ เพราะแป้งเกาะน้อยมากถึงมากที่สุด อ้ำไปแล้วเจอแต่เนื้อปลาหมึกเน้น ๆ มามะมาแสดงฝีมือตามสูตรได้เลย
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ TaYo76 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตร กล้วยน้ำว้าเชื่อม

กล้วยน้ำว้าเชื่อม ผิวและเนื้อดี ไม่เละ วิธีทำง่าย แต่ใช้เวลาเยอะ ราดหัวกะทิที่เค็มปะแล่ม หรือหั่นเป็นชิ้นกินกับน้ำแข็งก็สุดยอด ส่วนผสม ============================ - กล้วยน้ำว้า (ห่าม) เปลือกสีกระดังงา - เกลือ น้ำสะอาด (แช่กล้วย) - น้ำตาลทราย ถ้ามีสีรำก็จะดี ไม่มีก็ใช้สีขาว - น้ำตาลมะพร้าว ชั่งรวมกับน้ำตาลทรายได้ประมาณ 400 - 500 กรัม ลดได้ - น้ำสะอาด 1000 กรัม - เกลือ 1 หยิบนิ้ว - มะนาว 1 เซี่ยว - ใบเตยหอม ล้างสะอาด - หัวกะทิ เกลือ แป้งข้าวเจ้า วิธีทำ =========================== - ผสมน้ำกับเกลือ กะให้พอท่วมกล้วย - ปอกเปลือกแล้วหั่นกล้วยตามขวาง 2 ท่อน หรือผ่า 4 - แช่ในน้ำเกลือทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที - ตั้งกระทะ ใส่น้ำสะอาด ใบเตย ใส่น้ำตาลสองชนิด เปิดไฟ - เมื่อน้ำตาลละลายจนหมด ใส่เกลือ รอเดือด ล้างกล้วยที่แช่น้ำเกลือไว้ หย่อนกล้วยใส่กระทะ - เดือดสักครู่ ปรับเป็นไฟอ่อน มีฟอง ให้ช้อนทิ้งไป วักน้ำเชื่อมในกระทะ ราดกล้วยด้านบนเป็นระยะ สามารถเติมน้ำได้อีก - กระทะนี้ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาที 2ชั่วโมง เมื่อกล้วยเงาสวย ก่อนตักขึ้น ให้ใส่น้ำมะนาว แล้วคนเบามือ - ตักใส่จาน เตรียมทำน้ำกะทิ ราด -

สูตรลาบเป็ด

ลาบเป็ด เมนูนี้ใครที่ไปร้านส้มตำต้องเคยกินกันแล้วแน่นอน ถือได้ว่าเป็นอาหารอีสานยอดนิยมเลยทีเดียว เนื้อเป็ดที่สับละเอียดเอามาทำเป็นลาบที่ได้รสชาติเข้มข้นหอมกลิ่นข้าวคั่ว ทานเป็นกับแกล้มหรือทานกับข้าวเหนียวร้อนอร่อยแน่นอนครับ วัตถุดิบลาบเป็ด  1. น้ำตาลทราย 1/2 ชช. 2. น้ำปลา 1/2 ชต. 3. พริกป่น 1/2 ชต. 4. เนื้ออกเป็ด 150 กรัม 5. มะนาว 1/2 ลูก 6. หอมแดงซอย 2 ชต 7. พริกแห้งทอด 6-7 เม็ด 8. ข้าวคั่ว 1 ชต. 9. ต้นหอม 2 ต้น 10. ผักชีฝรั่ง 2 ต้น 11. ใบสาระแหน่ 1 ต้น 12. น้ำซุปไก่ 1 ทัพพี วิธีทำลาบเป็ด  1.ซอยต้นหอม , ผักชีฝรั่งเตรียมไว้ จากนั้นสับเนื้อเป็ดให้ละเอียดปานกลาง 2.เติมน้ำซุปไก่ลงในหม้อ ตามด้วยเนื้อเป็ดและรวนให้สุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ,น้ำตาล , พริกป่น , ข้าวคั่ว คนให้เข้ากันปิดแก็สแล้วจึงเติมน้ำมะนาวลงไป 3.เติมหอมแดง , ต้นหอม ,ผักชีฝรั่ง และคลุกให้เข้ากัน เด็ดใบสาระแหน่โรยหน้าตามด้วยพริกทอดเป็นอันเสร็จ

วิธีทำ ซาลาเปาไส้ถั่วดำ(จีน)

ส่วนผสมตัวแป้ง 1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 400 กรัม 2. น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม 3. ผงฟู 20 กรัม 4. ยีสต์แห้ง 20 กรัม 5. เนยขาว 20 กรัม 6. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 20 กรัม 7. น้ำเปล่า 200 กรัม ส่วนผสมไส้ถั่วดำ 1. ถั่วดำเม็ดเล็กคั่วให้หอมแช่น้ำ 1 คืน 2 ถ้วยตวง 2. น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง 3. เนยจืดสด 50 กรัม วิธีทำซาลาเปาไส้ถั่วดำ Bean Bun วิธีทำแป้งซาลาเปา 1. นำน้ำอุ่นมาใส่ลงในยีสต์ให้ท่วมเล็กน้อยรอจนยีสต์ตื่น 2. นำแป้งสาลี น้ำตาลทรายขาว ผงฟู ผสมให้เข้ากัน 3. ใส่เนยขาว ยีสต์ ตามด้วยโยเกิร์ตผสมให้เข้ากัน และค่อยๆใส่น้ำลงไปนวดจนเป็นโดว์ และเนียนเข้ากันดี ใช้พลาสติกคลุมไว้ ทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง 35-40 องศา จนแป้งขึ้นฟู ประมาณ 1-2 ชม 4. นำแป้งนวลมาโรยพื้นที่จะทำการปั้นแป้ง แล้วแบ่งแป้งออกมาปั้นเป็นก้อน ขนาดก้อนละ 20-25 กรัม วิธีทำไส้ถั่วดำ 1. นำถั่วดำ ต้มจนนิ่ม กรองน้ำออก 2. นำถั่วดำไปบด และกรองผ่านตะแกรง 3. ผสมเนยจืด น้ำตาลทราย พักให้เย็น 4. นำแป้งมาแผ่ออกใส่ไส้ตรงกลางแล้วห่อคุมให้มิด ใส่กระดาษรองซาลาเปาโดยการใช้น้ำแปะตรงก้นซาลาเปาเล็กน้อย แล้ววางลงกลางกระดาษ วิธีนี้จะช่วยให้เมื่อซาลาเป