วิธีทำแกงกิมจิโฮมเมดกินเองที่บ้าน เมนูอาหารเกาหลี สุดฮิต เอาใจแฟนคลับเกาหลี เหมาะกับสาว ๆ ที่รักสุขภาพ ไม่ใส่กะทิ แคลอรีต่ำ กินเป็นมื้อเย็นก็อิ่มท้องแบบเบา ๆ ทำเองได้ง่าย ๆ ที่บ้าน
เทรนด์อาหารเกาหลีกำลังฮิต แกงกิมจิก็กำลังฮอต ใครใคร่อยากทำแกงกิมจิ หรือที่รู้จักกันว่า กิมจิชิเกะ กินเองที่บ้านบ้าง ก็ไม่อยากจะไปเข้าคิวให้เมื่อยตามร้านอาหารเกาหลี วันนี้กระปุกดอทคอมขอนำสูตรวิธีทำแกงกิมจิ จาก คุณ Rita_Bunny สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม มาฝาก เหมาะทำทานเองในครอบครัว และเหมาะอย่างยิ่งสำหรับสาว ๆ ที่กำลังหาเมนูอาหารลดน้ำหนักอยู่ เพราะเต็มไปด้วยผักกิมจิ ไม่ใส่กะทิ กินมื้อเย็นก็ผอมได้
>> หนูกระต่ายชวนเข้าครัว << ... แกงกิมจิ (김치찌개) โดย คุณ Rita_Bunny สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
แกงกิมจิ (김치찌개) (คิมชี ชีเก)
ส่วนผสม
เบคอนหั่น หรือหมูสามชั้นหั่นชิ้น 100 กรัม
ผงกระเทียม 1 ช้อนชา (หรือกระเทียมสับ 3 กลีบ)
ขิงผง 1 ช้อนชา (หรือขิงสับ 1 ช้อนชา)
พริกป่น หรือพริกเกาหลี 1/4 ช้อนชา
กิมจิ 150-200 กรัม
น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
ดาชิ (ผงซุปปลา) 2 ช้อนโต๊ะ (ซุปก้อนไก่หรือหมู 1/2 ก้อน หรือน้ำที่แช่ปลาแห้งปริมาณพอเหมาะ)
โคชูจัง (พริกแกงเกาหลี) 1-2 ช้อนโต๊ะ
มิโซะ (เต้าเจี้ยวญี่ปุ่น) หรือเต้าเจี้ยวไทย 1 ช้อนโต๊ะ
เต้าหู้คินุ หรือเต้าหู้ใบตองหั่นเต๋าใหญ่ 1/2-1 ก้อน
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ต้นหอมญี่ปุ่น หรือต้นหอมไทยหั่นท่อน
วิธีทำ
1. นำเบคอนลงไปผัดในกระทะพอให้มีน้ำมันออกมาแล้วใส่กระเทียม ขิง และพริกป่นลงไปผัดให้เข้ากัน
2. หลังจากผัดเบคอนจนหอมแล้วจึงใส่กิมจิ (พร้อมน้ำกิมจิ) ลงไปผัด
3. ใส่น้ำเปล่าลงไป
4. ปรุงรสด้วยผงซุปปลา
5. ใส่โคชูจัง
6. ใส่มิโซะลงไปคนให้เข้ากัน
7. ใส่เต้าหู้ลงไป รอสักครู่เพื่อให้เต้าหู้ดูดซึมน้ำซุปเข้าไป (ใช้เวลาประมาณ 2-3 นาที)
8. ตอกไข่ไก่ใส่ลงไป ปิดไฟ
ตักใส่ชาม โรยต้นหอม พร้อมเสิร์ฟ
สำหรับคนที่ไม่เคยทานแกงกิมจิต้องลองมาทำทานดูนะคะ แม้หน้าตาสีสันจะดูจัดจ้าน แต่รสชาติไม่ได้เผ็ดอย่างที่คิด ออกเปรี้ยว เค็ม และเผ็ดเล็กน้อย เหมาะสำหรับคนที่อยากลดน้ำหนัก กินเป็นอาหารเย็นเบา ๆ ท้อง กินเพียว ๆ ก็อร่อย หรือจะกินกับข้าวกล้องก็ได้เช่นกันค่ะ แวะไปชมสูตรอาหารอย่างอื่นได้ที่ เฟซบุ๊ก ทำอาหารในแบบง่ายๆ ตามสไตล์ Rita นะคะ มีแต่สูตรอาหารดี ๆ น่ากิน ๆ ทั้งนั้นเลย เห็นแล้วน้ำลายจะไหล
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ Rita_Bunny สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม และ เฟซบุ๊ก ทำอาหารในแบบง่ายๆ ตามสไตล์ Rita
เทรนด์อาหารเกาหลีกำลังฮิต แกงกิมจิก็กำลังฮอต ใครใคร่อยากทำแกงกิมจิ หรือที่รู้จักกันว่า กิมจิชิเกะ กินเองที่บ้านบ้าง ก็ไม่อยากจะไปเข้าคิวให้เมื่อยตามร้านอาหารเกาหลี วันนี้กระปุกดอทคอมขอนำสูตรวิธีทำแกงกิมจิ จาก คุณ Rita_Bunny สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม มาฝาก เหมาะทำทานเองในครอบครัว และเหมาะอย่างยิ่งสำหรับสาว ๆ ที่กำลังหาเมนูอาหารลดน้ำหนักอยู่ เพราะเต็มไปด้วยผักกิมจิ ไม่ใส่กะทิ กินมื้อเย็นก็ผอมได้
>> หนูกระต่ายชวนเข้าครัว << ... แกงกิมจิ (김치찌개) โดย คุณ Rita_Bunny สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
แกงกิมจิ (김치찌개) (คิมชี ชีเก)
เบคอนหั่น หรือหมูสามชั้นหั่นชิ้น 100 กรัม
ผงกระเทียม 1 ช้อนชา (หรือกระเทียมสับ 3 กลีบ)
ขิงผง 1 ช้อนชา (หรือขิงสับ 1 ช้อนชา)
พริกป่น หรือพริกเกาหลี 1/4 ช้อนชา
กิมจิ 150-200 กรัม
น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
ดาชิ (ผงซุปปลา) 2 ช้อนโต๊ะ (ซุปก้อนไก่หรือหมู 1/2 ก้อน หรือน้ำที่แช่ปลาแห้งปริมาณพอเหมาะ)
โคชูจัง (พริกแกงเกาหลี) 1-2 ช้อนโต๊ะ
มิโซะ (เต้าเจี้ยวญี่ปุ่น) หรือเต้าเจี้ยวไทย 1 ช้อนโต๊ะ
เต้าหู้คินุ หรือเต้าหู้ใบตองหั่นเต๋าใหญ่ 1/2-1 ก้อน
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ต้นหอมญี่ปุ่น หรือต้นหอมไทยหั่นท่อน
วิธีทำ
1. นำเบคอนลงไปผัดในกระทะพอให้มีน้ำมันออกมาแล้วใส่กระเทียม ขิง และพริกป่นลงไปผัดให้เข้ากัน
2. หลังจากผัดเบคอนจนหอมแล้วจึงใส่กิมจิ (พร้อมน้ำกิมจิ) ลงไปผัด
3. ใส่น้ำเปล่าลงไป
4. ปรุงรสด้วยผงซุปปลา
5. ใส่โคชูจัง
6. ใส่มิโซะลงไปคนให้เข้ากัน
7. ใส่เต้าหู้ลงไป รอสักครู่เพื่อให้เต้าหู้ดูดซึมน้ำซุปเข้าไป (ใช้เวลาประมาณ 2-3 นาที)
8. ตอกไข่ไก่ใส่ลงไป ปิดไฟ
ตักใส่ชาม โรยต้นหอม พร้อมเสิร์ฟ
สำหรับคนที่ไม่เคยทานแกงกิมจิต้องลองมาทำทานดูนะคะ แม้หน้าตาสีสันจะดูจัดจ้าน แต่รสชาติไม่ได้เผ็ดอย่างที่คิด ออกเปรี้ยว เค็ม และเผ็ดเล็กน้อย เหมาะสำหรับคนที่อยากลดน้ำหนัก กินเป็นอาหารเย็นเบา ๆ ท้อง กินเพียว ๆ ก็อร่อย หรือจะกินกับข้าวกล้องก็ได้เช่นกันค่ะ แวะไปชมสูตรอาหารอย่างอื่นได้ที่ เฟซบุ๊ก ทำอาหารในแบบง่ายๆ ตามสไตล์ Rita นะคะ มีแต่สูตรอาหารดี ๆ น่ากิน ๆ ทั้งนั้นเลย เห็นแล้วน้ำลายจะไหล
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ Rita_Bunny สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม และ เฟซบุ๊ก ทำอาหารในแบบง่ายๆ ตามสไตล์ Rita
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น