เนื้อหมูทำอะไรกินดี ? จับมาทำเมนูหมูหย็อง สูตรโฮมเมด คั่วจนกรอบหอม กินเองก็อร่อย หรือจะทำขายก็น่าสนใจ มาลองทำกัน
ใครสนใจธุรกิจทำหมูหย็องขายบ้างคะ เป็นอีกเมนูหมู ที่น่าสนใจ นอกจากกินกับข้าวต้มแล้วยังเอามาทำอาหารอร่อย ๆ ได้เช่น ข้าวผัดหมูหย็อง ไข่เจียวหมูหย็อง ไข่ม้วนหมูหย็อง และเมี่ยงหมูหย็อง กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำหมูหย็อง สูตรจาก คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (ครัวตุ๊กตา) สูตรทำง่าย ไม่ต้องใช้เครื่องทำหมูหย็อง หรือเครื่องกวนหมูหย็องก็ได้หมูหย็องกรอบอร่อย ดัดแปลงเป็นหมูหย็องพริกเผาเอาไว้ใส่ขนมปังได้ และยังต่อยอดทำเป็นไก่หย็อง หรือปลาหย็องขายเพิ่มได้อีก
หมูหย็องทำเองก็อร่อยค่ะ by ครัวตุ๊กตา โดย คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (ครัวตุ๊กตา)
สวัสดีค่ะ วันนี้ชวนมาทำหมูหย็องโฮมเมดกันค่ะ สำหรับคนที่อยู่ในประเทศไทยก็คิดว่าหาซื้อเอาน่าจะง่ายกว่านะคะ สำหรับคนอยู่ต่างประเทศหาหมูหย็องอร่อย ๆ ยากค่ะ ที่สำคัญอยากจะหิ้วมากินที่อเมริกา แต่ประเทศอเมริกาห้ามผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับหมูเข้าประเทศเด็ดขาด หากินยากนักก็มาทำกินเองก็ได้ค่ะ ถึงหน้าตาออกมาไม่สวยงาม แต่รสชาติความอร่อยไม่แพ้ที่ร้านเลยค่ะ
ส่วนผสม หมูหย็อง • หมูเนื้อ (เลาะมันออก) 1 กิโลกรัม
• โป๊ยกั๊ก 3 ดอก
• อบเชย 2 ก้าน
• ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วหวาน 3 ช้อนโต๊ะ (หรือซีอิ๊วดำ)
• น้ำตาลทรายแดง หรือน้ำตาลทรายขาว 1+1/2 ถ้วย
• เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
• ผงพะโล้ 1/2 ช้อนชา
• น้ำเปล่า 1+1/2 ลิตร
วิธีทำหมูหย็อง
• ก่อนอื่นหั่นหมูเป็นก้อนเล็กตามยาวของเส้นหมูนะคะ (เหมือนในรูป) แล้วก็เตรียมหม้อต้มน้ำให้เดือดก่อน แล้วค่อย ๆ จัดการหย่อนหมูลงไปต้มในน้ำกำลังเดือดค่ะ ใส่โป๊ยกั๊กกับอบเชยแล้วปล่อยให้น้ำเดือด คอยช้อนฟองออกด้วยค่ะ
• พอฟองเริ่มน้อยลง เราก็ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วหวาน เกลือ น้ำตาลทรายแดง และผงพะโล้ แล้วต้มจนหมูเปื่อยนุ่ม ประมาณ 1 ชั่วโมง
• ปิดฝาด้วยนะคะ รอจนหมูสุกเปื่อยแล้วตักขึ้นพักไว้ให้เย็น ที่เห็นในภาพพักไว้นานไปนิด เลยแห้งไปหน่อย หลังจากที่หมูพักเย็นดีแล้วก็แบ่งออกมาใส่ครกตำ บด ๆ ขยี้ ๆ ให้เนื้อยุ่ยออกจากกันค่ะ
• ใช้สากแค่บดเบา ๆ ก็พอค่ะ ไม่ต้องถึงกับตำ แล้วนำส้อมมายี ๆ ให้เนื้อเป็นเส้นออกจากกันให้มากที่สุด
• ทำแบบเดียวกันจนหมดชิ้นหมู ใส่ถาดที่สามารถอบได้ กระจายเนื้อหมูให้เท่ากัน นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาฟาเรนไฮต์ เป็นเวลา 30 นาทีค่ะ ไล่ความชื้นจากหมูออกไป
• หลังจากอบ 30 นาทีก็นำออกมาใส่ในกระทะเทฟลอนจะได้สะดวกต่อการคั่ว ใช้ไฟปานกลาง คลุกเคล้าด้วยตะหลิว คนตลอดเวลาให้ความร้อนกระจายทั่วถึง จะได้หมูที่สีสม่ำเสมอกันค่ะ
• คนไปจนกว่าเราจะได้สีที่พอใจก็ปิดเตา แล้วเทใส่ถาด เกลี่ยกระจายความร้อน แล้วหมูหย็องก็จะกรอบค่ะ พักให้เย็น
• เมื่อเย็นดีแล้วก็หาภาชนะที่มีฝาปิด มาใส่เก็บได้นานเลยค่ะ ไว้กินกับข้าวต้ม กินเล่น หรือทำเป็นไส้ขนมปังก็อร่อยค่ะ ลองทำดูนะคะ อร่อยดีค่ะ แต่สำหรับใครอยู่เมืองไทย แนะนำซื้อกินดีกว่าค่ะ ที่เมืองไทยอร่อย หาซื้อก็ง่ายค่ะ
ดีงามพระรามเก้ามากสำหรับวิธีทำหมูหย็อง ใครจะทำกินในครอบครัวก็จัดไป หรือใครจะทำขายด้วยก็ไปหากระปุกสวย ๆ มาแพ็กขายเลยค่ะ เริ่มก่อนรวยก่อนนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (ครัวตุ๊กตา)
ใครสนใจธุรกิจทำหมูหย็องขายบ้างคะ เป็นอีกเมนูหมู ที่น่าสนใจ นอกจากกินกับข้าวต้มแล้วยังเอามาทำอาหารอร่อย ๆ ได้เช่น ข้าวผัดหมูหย็อง ไข่เจียวหมูหย็อง ไข่ม้วนหมูหย็อง และเมี่ยงหมูหย็อง กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำหมูหย็อง สูตรจาก คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (ครัวตุ๊กตา) สูตรทำง่าย ไม่ต้องใช้เครื่องทำหมูหย็อง หรือเครื่องกวนหมูหย็องก็ได้หมูหย็องกรอบอร่อย ดัดแปลงเป็นหมูหย็องพริกเผาเอาไว้ใส่ขนมปังได้ และยังต่อยอดทำเป็นไก่หย็อง หรือปลาหย็องขายเพิ่มได้อีก
หมูหย็องทำเองก็อร่อยค่ะ by ครัวตุ๊กตา โดย คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (ครัวตุ๊กตา)
สวัสดีค่ะ วันนี้ชวนมาทำหมูหย็องโฮมเมดกันค่ะ สำหรับคนที่อยู่ในประเทศไทยก็คิดว่าหาซื้อเอาน่าจะง่ายกว่านะคะ สำหรับคนอยู่ต่างประเทศหาหมูหย็องอร่อย ๆ ยากค่ะ ที่สำคัญอยากจะหิ้วมากินที่อเมริกา แต่ประเทศอเมริกาห้ามผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับหมูเข้าประเทศเด็ดขาด หากินยากนักก็มาทำกินเองก็ได้ค่ะ ถึงหน้าตาออกมาไม่สวยงาม แต่รสชาติความอร่อยไม่แพ้ที่ร้านเลยค่ะ
• โป๊ยกั๊ก 3 ดอก
• อบเชย 2 ก้าน
• ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วหวาน 3 ช้อนโต๊ะ (หรือซีอิ๊วดำ)
• น้ำตาลทรายแดง หรือน้ำตาลทรายขาว 1+1/2 ถ้วย
• เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
• ผงพะโล้ 1/2 ช้อนชา
• น้ำเปล่า 1+1/2 ลิตร
วิธีทำหมูหย็อง
• ก่อนอื่นหั่นหมูเป็นก้อนเล็กตามยาวของเส้นหมูนะคะ (เหมือนในรูป) แล้วก็เตรียมหม้อต้มน้ำให้เดือดก่อน แล้วค่อย ๆ จัดการหย่อนหมูลงไปต้มในน้ำกำลังเดือดค่ะ ใส่โป๊ยกั๊กกับอบเชยแล้วปล่อยให้น้ำเดือด คอยช้อนฟองออกด้วยค่ะ
• พอฟองเริ่มน้อยลง เราก็ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วหวาน เกลือ น้ำตาลทรายแดง และผงพะโล้ แล้วต้มจนหมูเปื่อยนุ่ม ประมาณ 1 ชั่วโมง
• ปิดฝาด้วยนะคะ รอจนหมูสุกเปื่อยแล้วตักขึ้นพักไว้ให้เย็น ที่เห็นในภาพพักไว้นานไปนิด เลยแห้งไปหน่อย หลังจากที่หมูพักเย็นดีแล้วก็แบ่งออกมาใส่ครกตำ บด ๆ ขยี้ ๆ ให้เนื้อยุ่ยออกจากกันค่ะ
• ใช้สากแค่บดเบา ๆ ก็พอค่ะ ไม่ต้องถึงกับตำ แล้วนำส้อมมายี ๆ ให้เนื้อเป็นเส้นออกจากกันให้มากที่สุด
• ทำแบบเดียวกันจนหมดชิ้นหมู ใส่ถาดที่สามารถอบได้ กระจายเนื้อหมูให้เท่ากัน นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาฟาเรนไฮต์ เป็นเวลา 30 นาทีค่ะ ไล่ความชื้นจากหมูออกไป
• หลังจากอบ 30 นาทีก็นำออกมาใส่ในกระทะเทฟลอนจะได้สะดวกต่อการคั่ว ใช้ไฟปานกลาง คลุกเคล้าด้วยตะหลิว คนตลอดเวลาให้ความร้อนกระจายทั่วถึง จะได้หมูที่สีสม่ำเสมอกันค่ะ
• คนไปจนกว่าเราจะได้สีที่พอใจก็ปิดเตา แล้วเทใส่ถาด เกลี่ยกระจายความร้อน แล้วหมูหย็องก็จะกรอบค่ะ พักให้เย็น
• เมื่อเย็นดีแล้วก็หาภาชนะที่มีฝาปิด มาใส่เก็บได้นานเลยค่ะ ไว้กินกับข้าวต้ม กินเล่น หรือทำเป็นไส้ขนมปังก็อร่อยค่ะ ลองทำดูนะคะ อร่อยดีค่ะ แต่สำหรับใครอยู่เมืองไทย แนะนำซื้อกินดีกว่าค่ะ ที่เมืองไทยอร่อย หาซื้อก็ง่ายค่ะ
ดีงามพระรามเก้ามากสำหรับวิธีทำหมูหย็อง ใครจะทำกินในครอบครัวก็จัดไป หรือใครจะทำขายด้วยก็ไปหากระปุกสวย ๆ มาแพ็กขายเลยค่ะ เริ่มก่อนรวยก่อนนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (ครัวตุ๊กตา)
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น