ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

หมูหย็อง สูตรโฮมเมดกรอบอร่อย ทำกินได้ทำขายดี

เนื้อหมูทำอะไรกินดี ? จับมาทำเมนูหมูหย็อง สูตรโฮมเมด คั่วจนกรอบหอม กินเองก็อร่อย หรือจะทำขายก็น่าสนใจ มาลองทำกัน

     ใครสนใจธุรกิจทำหมูหย็องขายบ้างคะ เป็นอีกเมนูหมู ที่น่าสนใจ นอกจากกินกับข้าวต้มแล้วยังเอามาทำอาหารอร่อย ๆ ได้เช่น ข้าวผัดหมูหย็อง ไข่เจียวหมูหย็อง ไข่ม้วนหมูหย็อง และเมี่ยงหมูหย็อง กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำหมูหย็อง สูตรจาก คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (ครัวตุ๊กตา) สูตรทำง่าย ไม่ต้องใช้เครื่องทำหมูหย็อง หรือเครื่องกวนหมูหย็องก็ได้หมูหย็องกรอบอร่อย ดัดแปลงเป็นหมูหย็องพริกเผาเอาไว้ใส่ขนมปังได้ และยังต่อยอดทำเป็นไก่หย็อง หรือปลาหย็องขายเพิ่มได้อีก 

     หมูหย็องทำเองก็อร่อยค่ะ by ครัวตุ๊กตา โดย คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (ครัวตุ๊กตา)

     สวัสดีค่ะ วันนี้ชวนมาทำหมูหย็องโฮมเมดกันค่ะ สำหรับคนที่อยู่ในประเทศไทยก็คิดว่าหาซื้อเอาน่าจะง่ายกว่านะคะ สำหรับคนอยู่ต่างประเทศหาหมูหย็องอร่อย ๆ ยากค่ะ ที่สำคัญอยากจะหิ้วมากินที่อเมริกา แต่ประเทศอเมริกาห้ามผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับหมูเข้าประเทศเด็ดขาด หากินยากนักก็มาทำกินเองก็ได้ค่ะ ถึงหน้าตาออกมาไม่สวยงาม แต่รสชาติความอร่อยไม่แพ้ที่ร้านเลยค่ะ


หมูหย็อง

ส่วนผสม หมูหย็อง     • หมูเนื้อ (เลาะมันออก) 1 กิโลกรัม
     • โป๊ยกั๊ก 3 ดอก
     • อบเชย 2 ก้าน
     • ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
     • ซีอิ๊วหวาน 3 ช้อนโต๊ะ (หรือซีอิ๊วดำ)
     • น้ำตาลทรายแดง หรือน้ำตาลทรายขาว 1+1/2 ถ้วย
     • เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
     • ผงพะโล้ 1/2 ช้อนชา
     • น้ำเปล่า 1+1/2 ลิตร

วิธีทำหมูหย็อง


หมูหย็อง

     • ก่อนอื่นหั่นหมูเป็นก้อนเล็กตามยาวของเส้นหมูนะคะ (เหมือนในรูป) แล้วก็เตรียมหม้อต้มน้ำให้เดือดก่อน แล้วค่อย ๆ จัดการหย่อนหมูลงไปต้มในน้ำกำลังเดือดค่ะ ใส่โป๊ยกั๊กกับอบเชยแล้วปล่อยให้น้ำเดือด คอยช้อนฟองออกด้วยค่ะ


หมูหย็อง

     • พอฟองเริ่มน้อยลง เราก็ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วหวาน เกลือ น้ำตาลทรายแดง และผงพะโล้ แล้วต้มจนหมูเปื่อยนุ่ม ประมาณ 1 ชั่วโมง


หมูหย็อง

     • ปิดฝาด้วยนะคะ รอจนหมูสุกเปื่อยแล้วตักขึ้นพักไว้ให้เย็น ที่เห็นในภาพพักไว้นานไปนิด เลยแห้งไปหน่อย หลังจากที่หมูพักเย็นดีแล้วก็แบ่งออกมาใส่ครกตำ บด ๆ ขยี้ ๆ ให้เนื้อยุ่ยออกจากกันค่ะ


หมูหย็อง

     • ใช้สากแค่บดเบา ๆ ก็พอค่ะ ไม่ต้องถึงกับตำ แล้วนำส้อมมายี ๆ ให้เนื้อเป็นเส้นออกจากกันให้มากที่สุด


หมูหย็อง


     • ทำแบบเดียวกันจนหมดชิ้นหมู ใส่ถาดที่สามารถอบได้ กระจายเนื้อหมูให้เท่ากัน นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาฟาเรนไฮต์ เป็นเวลา 30 นาทีค่ะ ไล่ความชื้นจากหมูออกไป


หมูหย็อง

     • หลังจากอบ 30 นาทีก็นำออกมาใส่ในกระทะเทฟลอนจะได้สะดวกต่อการคั่ว ใช้ไฟปานกลาง คลุกเคล้าด้วยตะหลิว คนตลอดเวลาให้ความร้อนกระจายทั่วถึง จะได้หมูที่สีสม่ำเสมอกันค่ะ


หมูหย็อง


หมูหย็อง

     • คนไปจนกว่าเราจะได้สีที่พอใจก็ปิดเตา แล้วเทใส่ถาด เกลี่ยกระจายความร้อน แล้วหมูหย็องก็จะกรอบค่ะ พักให้เย็น


หมูหย็อง


หมูหย็อง

     • เมื่อเย็นดีแล้วก็หาภาชนะที่มีฝาปิด มาใส่เก็บได้นานเลยค่ะ ไว้กินกับข้าวต้ม กินเล่น หรือทำเป็นไส้ขนมปังก็อร่อยค่ะ ลองทำดูนะคะ อร่อยดีค่ะ แต่สำหรับใครอยู่เมืองไทย แนะนำซื้อกินดีกว่าค่ะ ที่เมืองไทยอร่อย หาซื้อก็ง่ายค่ะ

     ดีงามพระรามเก้ามากสำหรับวิธีทำหมูหย็อง ใครจะทำกินในครอบครัวก็จัดไป หรือใครจะทำขายด้วยก็ไปหากระปุกสวย ๆ มาแพ็กขายเลยค่ะ เริ่มก่อนรวยก่อนนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (ครัวตุ๊กตา)

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตร กล้วยน้ำว้าเชื่อม

กล้วยน้ำว้าเชื่อม ผิวและเนื้อดี ไม่เละ วิธีทำง่าย แต่ใช้เวลาเยอะ ราดหัวกะทิที่เค็มปะแล่ม หรือหั่นเป็นชิ้นกินกับน้ำแข็งก็สุดยอด ส่วนผสม ============================ - กล้วยน้ำว้า (ห่าม) เปลือกสีกระดังงา - เกลือ น้ำสะอาด (แช่กล้วย) - น้ำตาลทราย ถ้ามีสีรำก็จะดี ไม่มีก็ใช้สีขาว - น้ำตาลมะพร้าว ชั่งรวมกับน้ำตาลทรายได้ประมาณ 400 - 500 กรัม ลดได้ - น้ำสะอาด 1000 กรัม - เกลือ 1 หยิบนิ้ว - มะนาว 1 เซี่ยว - ใบเตยหอม ล้างสะอาด - หัวกะทิ เกลือ แป้งข้าวเจ้า วิธีทำ =========================== - ผสมน้ำกับเกลือ กะให้พอท่วมกล้วย - ปอกเปลือกแล้วหั่นกล้วยตามขวาง 2 ท่อน หรือผ่า 4 - แช่ในน้ำเกลือทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที - ตั้งกระทะ ใส่น้ำสะอาด ใบเตย ใส่น้ำตาลสองชนิด เปิดไฟ - เมื่อน้ำตาลละลายจนหมด ใส่เกลือ รอเดือด ล้างกล้วยที่แช่น้ำเกลือไว้ หย่อนกล้วยใส่กระทะ - เดือดสักครู่ ปรับเป็นไฟอ่อน มีฟอง ให้ช้อนทิ้งไป วักน้ำเชื่อมในกระทะ ราดกล้วยด้านบนเป็นระยะ สามารถเติมน้ำได้อีก - กระทะนี้ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาที 2ชั่วโมง เมื่อกล้วยเงาสวย ก่อนตักขึ้น ให้ใส่น้ำมะนาว แล้วคนเบามือ - ตักใส่จาน เตรียมทำน้ำกะทิ ราด -

สูตรลาบเป็ด

ลาบเป็ด เมนูนี้ใครที่ไปร้านส้มตำต้องเคยกินกันแล้วแน่นอน ถือได้ว่าเป็นอาหารอีสานยอดนิยมเลยทีเดียว เนื้อเป็ดที่สับละเอียดเอามาทำเป็นลาบที่ได้รสชาติเข้มข้นหอมกลิ่นข้าวคั่ว ทานเป็นกับแกล้มหรือทานกับข้าวเหนียวร้อนอร่อยแน่นอนครับ วัตถุดิบลาบเป็ด  1. น้ำตาลทราย 1/2 ชช. 2. น้ำปลา 1/2 ชต. 3. พริกป่น 1/2 ชต. 4. เนื้ออกเป็ด 150 กรัม 5. มะนาว 1/2 ลูก 6. หอมแดงซอย 2 ชต 7. พริกแห้งทอด 6-7 เม็ด 8. ข้าวคั่ว 1 ชต. 9. ต้นหอม 2 ต้น 10. ผักชีฝรั่ง 2 ต้น 11. ใบสาระแหน่ 1 ต้น 12. น้ำซุปไก่ 1 ทัพพี วิธีทำลาบเป็ด  1.ซอยต้นหอม , ผักชีฝรั่งเตรียมไว้ จากนั้นสับเนื้อเป็ดให้ละเอียดปานกลาง 2.เติมน้ำซุปไก่ลงในหม้อ ตามด้วยเนื้อเป็ดและรวนให้สุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ,น้ำตาล , พริกป่น , ข้าวคั่ว คนให้เข้ากันปิดแก็สแล้วจึงเติมน้ำมะนาวลงไป 3.เติมหอมแดง , ต้นหอม ,ผักชีฝรั่ง และคลุกให้เข้ากัน เด็ดใบสาระแหน่โรยหน้าตามด้วยพริกทอดเป็นอันเสร็จ

วิธีทำ ซาลาเปาไส้ถั่วดำ(จีน)

ส่วนผสมตัวแป้ง 1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 400 กรัม 2. น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม 3. ผงฟู 20 กรัม 4. ยีสต์แห้ง 20 กรัม 5. เนยขาว 20 กรัม 6. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 20 กรัม 7. น้ำเปล่า 200 กรัม ส่วนผสมไส้ถั่วดำ 1. ถั่วดำเม็ดเล็กคั่วให้หอมแช่น้ำ 1 คืน 2 ถ้วยตวง 2. น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง 3. เนยจืดสด 50 กรัม วิธีทำซาลาเปาไส้ถั่วดำ Bean Bun วิธีทำแป้งซาลาเปา 1. นำน้ำอุ่นมาใส่ลงในยีสต์ให้ท่วมเล็กน้อยรอจนยีสต์ตื่น 2. นำแป้งสาลี น้ำตาลทรายขาว ผงฟู ผสมให้เข้ากัน 3. ใส่เนยขาว ยีสต์ ตามด้วยโยเกิร์ตผสมให้เข้ากัน และค่อยๆใส่น้ำลงไปนวดจนเป็นโดว์ และเนียนเข้ากันดี ใช้พลาสติกคลุมไว้ ทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง 35-40 องศา จนแป้งขึ้นฟู ประมาณ 1-2 ชม 4. นำแป้งนวลมาโรยพื้นที่จะทำการปั้นแป้ง แล้วแบ่งแป้งออกมาปั้นเป็นก้อน ขนาดก้อนละ 20-25 กรัม วิธีทำไส้ถั่วดำ 1. นำถั่วดำ ต้มจนนิ่ม กรองน้ำออก 2. นำถั่วดำไปบด และกรองผ่านตะแกรง 3. ผสมเนยจืด น้ำตาลทราย พักให้เย็น 4. นำแป้งมาแผ่ออกใส่ไส้ตรงกลางแล้วห่อคุมให้มิด ใส่กระดาษรองซาลาเปาโดยการใช้น้ำแปะตรงก้นซาลาเปาเล็กน้อย แล้ววางลงกลางกระดาษ วิธีนี้จะช่วยให้เมื่อซาลาเป