ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

หมูเย็น อาหารคลายร้อนเมนูหมู อร่อยแปลกใหม่

หลาย ๆ คนคงนึกสงสัยเหมือนกันว่าเมนูอาหารที่ชื่อว่า หมูเย็น นี้คืออะไร มีหน้าตาเป็นอย่างไร รสชาติจะเป็นแบบไหน วันนี้เราเลยมีวิธีทำหมูเย็น เนื้อเด้งดึ๋งจาก คุณ phanet สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม มาฝากให้ลองทำกินเรียกความหนาวกัน ลองไปดูว่าเมนูนี้จะแปลกอร่อยแค่ไหน
ส่วนผสม หมูเย็น

          - ขาหมู

          - พริกไทยดำบด

          - น้ำเปล่า (สำหรับต้ม)

วิธีทำหมูเย็น

หมูเย็น อาหารเพิ่มความหนาวอร่อยแปลกใหม่

          - วิธีทำก็ไม่ยุ่งยากอะไร ซื้อขาหมูมาสักหนึ่งขา แล้วล้างให้สะอาด แล้วนำไปต้มให้เปื่อย

หมูเย็น อาหารเพิ่มความหนาวอร่อยแปลกใหม่

          - พอหมูเปื่อยแล้วก็ตักมาผึ่งให้เย็นลงหน่อยค่ะ

หมูเย็น อาหารเพิ่มความหนาวอร่อยแปลกใหม่

          - แล้วเลาะเอากระดูกออกให้หมดเลยนะคะ

หมูเย็น อาหารเพิ่มความหนาวอร่อยแปลกใหม่

          - ขั้นต่อไปก็นำหมูที่ได้มายีหรือฉีกออกเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย (ขั้นตอนนี้ต้องกัดฟันหน่อยค่ะ เพราะเนื้อที่ติดกระดูกมันน่าแทะที่สุด)

หมูเย็น อาหารเพิ่มความหนาวอร่อยแปลกใหม่
        
          - เกลี่ยหมูลงในถาดหรือภาชนะอะไรแล้วแต่จะหาได้ แต่ต้องเป็นพื้นเรียบ ๆ เพราะเดี๋ยวเราต้องนำหมูที่ได้ออกมาจากพิมพ์ (ถาด) นี้ด้วยค่ะ

หมูเย็น อาหารเพิ่มความหนาวอร่อยแปลกใหม่
         
          - นำพริกไทยดำมาป่นสักเล็กน้อยไว้โรยลงในหมูค่ะ

หมูเย็น อาหารเพิ่มความหนาวอร่อยแปลกใหม่

          - เสร็จแล้วก็นำน้ำซุปจากการที่เราเคี่ยวหมู มาราดลงในถาด ในส่วนผสมน้ำซุปปรุงรสด้วยซอสปรุงรส และเกลือเล็กน้อยค่ะ

หมูเย็น อาหารเพิ่มความหนาวอร่อยแปลกใหม่

          - วันนี้ได้หมูเย็นหลายถาดเลย เพราะป้าเน็ทจะเกลี่ยหมูไม่ให้หนามาก เราจะได้มีส่วนผสมที่เป็นน้ำซุปมาก ๆ หน่อยค่ะ ก็ของดีอยู่ในนั้น (เจลาติน) จากนั้นผึ่งไว้ให้เย็นสักพักใหญ่ ๆ

หมูเย็น อาหารเพิ่มความหนาวอร่อยแปลกใหม่

          - ถ้าทำตอนช่วงเย็นแล้ว ก็ปล่อยหมูเย็นทิ้งไว้ให้เย็นในอากาศหนาวสักหนึ่งคืน แต่เผอิญป้าเน็ททำตอนเช้าและเป็นคนใจร้อนเลยจัดการนำทั้งหมดนี่เข้าตู้เย็นเสียเลยค่ะ

หมูเย็น อาหารเพิ่มความหนาวอร่อยแปลกใหม่

          - ในระหว่างรอกินหมูเย็นก็เตรียมทำน้ำจิ้มไว้ด้วย สูตรไม่มีอะไรมาก ผสมซีอิ๊วขาว กระเทียมสับ พริกขี้หนู และน้ำมะนาว ใส่ตามชอบค่ะ ป้าเน็ทชอบออกรสเปรี้ยวนิด ๆ แก้เลี่ยน

หมูเย็น อาหารเพิ่มความหนาวอร่อยแปลกใหม่
         
          - ถ้าอยากกินผักด้วยก็แนะนำให้กินกับผักชี เข้ากันเชียวล่ะ

หมูเย็น อาหารเพิ่มความหนาวอร่อยแปลกใหม่

          - แล้วอย่าลืมต้มน้ำชาสักกา ซดไปด้วยกันขณะกินหมูเย็น

หมูเย็น อาหารเพิ่มความหนาวอร่อยแปลกใหม่

          - ลองกดเนื้อหมูเย็นดูให้รู้สึกเด้งดึ๋ง นำหมูเย็นออกมาจากตู้เย็น

หมูเย็น อาหารเพิ่มความหนาวอร่อยแปลกใหม่
          - ใช้ไม้พายน้อย หรืออะไรก็ได้ที่มี แซะข้างขอบถ้วยหรือถาด แล้วคว่ำลงบนจานเลยค่ะ

หมูเย็น อาหารเพิ่มความหนาวอร่อยแปลกใหม่

          - จัดแจงหั่นให้เรียบร้อย เป็นคำ ๆ ค่า

หมูเย็น อาหารเพิ่มความหนาวอร่อยแปลกใหม่

          - อย่าลืมผักชีโรยหน้าด้วยนะคะ หรือกินแกล้มเพื่อแก้เลี่ยน

          ใครชอบกินหมูเย็น หรือเมนูแปลก ๆ ใหม่ ๆ ก็ลองนำไปทำกันดูนะคะ
 
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตร กล้วยน้ำว้าเชื่อม

กล้วยน้ำว้าเชื่อม ผิวและเนื้อดี ไม่เละ วิธีทำง่าย แต่ใช้เวลาเยอะ ราดหัวกะทิที่เค็มปะแล่ม หรือหั่นเป็นชิ้นกินกับน้ำแข็งก็สุดยอด ส่วนผสม ============================ - กล้วยน้ำว้า (ห่าม) เปลือกสีกระดังงา - เกลือ น้ำสะอาด (แช่กล้วย) - น้ำตาลทราย ถ้ามีสีรำก็จะดี ไม่มีก็ใช้สีขาว - น้ำตาลมะพร้าว ชั่งรวมกับน้ำตาลทรายได้ประมาณ 400 - 500 กรัม ลดได้ - น้ำสะอาด 1000 กรัม - เกลือ 1 หยิบนิ้ว - มะนาว 1 เซี่ยว - ใบเตยหอม ล้างสะอาด - หัวกะทิ เกลือ แป้งข้าวเจ้า วิธีทำ =========================== - ผสมน้ำกับเกลือ กะให้พอท่วมกล้วย - ปอกเปลือกแล้วหั่นกล้วยตามขวาง 2 ท่อน หรือผ่า 4 - แช่ในน้ำเกลือทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที - ตั้งกระทะ ใส่น้ำสะอาด ใบเตย ใส่น้ำตาลสองชนิด เปิดไฟ - เมื่อน้ำตาลละลายจนหมด ใส่เกลือ รอเดือด ล้างกล้วยที่แช่น้ำเกลือไว้ หย่อนกล้วยใส่กระทะ - เดือดสักครู่ ปรับเป็นไฟอ่อน มีฟอง ให้ช้อนทิ้งไป วักน้ำเชื่อมในกระทะ ราดกล้วยด้านบนเป็นระยะ สามารถเติมน้ำได้อีก - กระทะนี้ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาที 2ชั่วโมง เมื่อกล้วยเงาสวย ก่อนตักขึ้น ให้ใส่น้ำมะนาว แล้วคนเบามือ - ตักใส่จาน เตรียมทำน้ำกะทิ ราด -

สูตรลาบเป็ด

ลาบเป็ด เมนูนี้ใครที่ไปร้านส้มตำต้องเคยกินกันแล้วแน่นอน ถือได้ว่าเป็นอาหารอีสานยอดนิยมเลยทีเดียว เนื้อเป็ดที่สับละเอียดเอามาทำเป็นลาบที่ได้รสชาติเข้มข้นหอมกลิ่นข้าวคั่ว ทานเป็นกับแกล้มหรือทานกับข้าวเหนียวร้อนอร่อยแน่นอนครับ วัตถุดิบลาบเป็ด  1. น้ำตาลทราย 1/2 ชช. 2. น้ำปลา 1/2 ชต. 3. พริกป่น 1/2 ชต. 4. เนื้ออกเป็ด 150 กรัม 5. มะนาว 1/2 ลูก 6. หอมแดงซอย 2 ชต 7. พริกแห้งทอด 6-7 เม็ด 8. ข้าวคั่ว 1 ชต. 9. ต้นหอม 2 ต้น 10. ผักชีฝรั่ง 2 ต้น 11. ใบสาระแหน่ 1 ต้น 12. น้ำซุปไก่ 1 ทัพพี วิธีทำลาบเป็ด  1.ซอยต้นหอม , ผักชีฝรั่งเตรียมไว้ จากนั้นสับเนื้อเป็ดให้ละเอียดปานกลาง 2.เติมน้ำซุปไก่ลงในหม้อ ตามด้วยเนื้อเป็ดและรวนให้สุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ,น้ำตาล , พริกป่น , ข้าวคั่ว คนให้เข้ากันปิดแก็สแล้วจึงเติมน้ำมะนาวลงไป 3.เติมหอมแดง , ต้นหอม ,ผักชีฝรั่ง และคลุกให้เข้ากัน เด็ดใบสาระแหน่โรยหน้าตามด้วยพริกทอดเป็นอันเสร็จ

วิธีทำ ซาลาเปาไส้ถั่วดำ(จีน)

ส่วนผสมตัวแป้ง 1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 400 กรัม 2. น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม 3. ผงฟู 20 กรัม 4. ยีสต์แห้ง 20 กรัม 5. เนยขาว 20 กรัม 6. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 20 กรัม 7. น้ำเปล่า 200 กรัม ส่วนผสมไส้ถั่วดำ 1. ถั่วดำเม็ดเล็กคั่วให้หอมแช่น้ำ 1 คืน 2 ถ้วยตวง 2. น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง 3. เนยจืดสด 50 กรัม วิธีทำซาลาเปาไส้ถั่วดำ Bean Bun วิธีทำแป้งซาลาเปา 1. นำน้ำอุ่นมาใส่ลงในยีสต์ให้ท่วมเล็กน้อยรอจนยีสต์ตื่น 2. นำแป้งสาลี น้ำตาลทรายขาว ผงฟู ผสมให้เข้ากัน 3. ใส่เนยขาว ยีสต์ ตามด้วยโยเกิร์ตผสมให้เข้ากัน และค่อยๆใส่น้ำลงไปนวดจนเป็นโดว์ และเนียนเข้ากันดี ใช้พลาสติกคลุมไว้ ทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง 35-40 องศา จนแป้งขึ้นฟู ประมาณ 1-2 ชม 4. นำแป้งนวลมาโรยพื้นที่จะทำการปั้นแป้ง แล้วแบ่งแป้งออกมาปั้นเป็นก้อน ขนาดก้อนละ 20-25 กรัม วิธีทำไส้ถั่วดำ 1. นำถั่วดำ ต้มจนนิ่ม กรองน้ำออก 2. นำถั่วดำไปบด และกรองผ่านตะแกรง 3. ผสมเนยจืด น้ำตาลทราย พักให้เย็น 4. นำแป้งมาแผ่ออกใส่ไส้ตรงกลางแล้วห่อคุมให้มิด ใส่กระดาษรองซาลาเปาโดยการใช้น้ำแปะตรงก้นซาลาเปาเล็กน้อย แล้ววางลงกลางกระดาษ วิธีนี้จะช่วยให้เมื่อซาลาเป