หลาย ๆ คนคงนึกสงสัยเหมือนกันว่าเมนูอาหารที่ชื่อว่า หมูเย็น นี้คืออะไร มีหน้าตาเป็นอย่างไร รสชาติจะเป็นแบบไหน วันนี้เราเลยมีวิธีทำหมูเย็น เนื้อเด้งดึ๋งจาก คุณ phanet สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม มาฝากให้ลองทำกินเรียกความหนาวกัน ลองไปดูว่าเมนูนี้จะแปลกอร่อยแค่ไหน
ส่วนผสม หมูเย็น
- ขาหมู
ส่วนผสม หมูเย็น
- ขาหมู
- พริกไทยดำบด
- น้ำเปล่า (สำหรับต้ม)
วิธีทำหมูเย็น
- วิธีทำก็ไม่ยุ่งยากอะไร ซื้อขาหมูมาสักหนึ่งขา แล้วล้างให้สะอาด แล้วนำไปต้มให้เปื่อย
- พอหมูเปื่อยแล้วก็ตักมาผึ่งให้เย็นลงหน่อยค่ะ
- แล้วเลาะเอากระดูกออกให้หมดเลยนะคะ
- ขั้นต่อไปก็นำหมูที่ได้มายีหรือฉีกออกเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย (ขั้นตอนนี้ต้องกัดฟันหน่อยค่ะ เพราะเนื้อที่ติดกระดูกมันน่าแทะที่สุด)
- เกลี่ยหมูลงในถาดหรือภาชนะอะไรแล้วแต่จะหาได้ แต่ต้องเป็นพื้นเรียบ ๆ เพราะเดี๋ยวเราต้องนำหมูที่ได้ออกมาจากพิมพ์ (ถาด) นี้ด้วยค่ะ
- นำพริกไทยดำมาป่นสักเล็กน้อยไว้โรยลงในหมูค่ะ
- เสร็จแล้วก็นำน้ำซุปจากการที่เราเคี่ยวหมู มาราดลงในถาด ในส่วนผสมน้ำซุปปรุงรสด้วยซอสปรุงรส และเกลือเล็กน้อยค่ะ
- วันนี้ได้หมูเย็นหลายถาดเลย เพราะป้าเน็ทจะเกลี่ยหมูไม่ให้หนามาก เราจะได้มีส่วนผสมที่เป็นน้ำซุปมาก ๆ หน่อยค่ะ ก็ของดีอยู่ในนั้น (เจลาติน) จากนั้นผึ่งไว้ให้เย็นสักพักใหญ่ ๆ
- ถ้าทำตอนช่วงเย็นแล้ว ก็ปล่อยหมูเย็นทิ้งไว้ให้เย็นในอากาศหนาวสักหนึ่งคืน แต่เผอิญป้าเน็ททำตอนเช้าและเป็นคนใจร้อนเลยจัดการนำทั้งหมดนี่เข้าตู้เย็นเสียเลยค่ะ
- ในระหว่างรอกินหมูเย็นก็เตรียมทำน้ำจิ้มไว้ด้วย สูตรไม่มีอะไรมาก ผสมซีอิ๊วขาว กระเทียมสับ พริกขี้หนู และน้ำมะนาว ใส่ตามชอบค่ะ ป้าเน็ทชอบออกรสเปรี้ยวนิด ๆ แก้เลี่ยน
- ถ้าอยากกินผักด้วยก็แนะนำให้กินกับผักชี เข้ากันเชียวล่ะ
- แล้วอย่าลืมต้มน้ำชาสักกา ซดไปด้วยกันขณะกินหมูเย็น
- ลองกดเนื้อหมูเย็นดูให้รู้สึกเด้งดึ๋ง นำหมูเย็นออกมาจากตู้เย็น
- ใช้ไม้พายน้อย หรืออะไรก็ได้ที่มี แซะข้างขอบถ้วยหรือถาด แล้วคว่ำลงบนจานเลยค่ะ
- จัดแจงหั่นให้เรียบร้อย เป็นคำ ๆ ค่า
- อย่าลืมผักชีโรยหน้าด้วยนะคะ หรือกินแกล้มเพื่อแก้เลี่ยน
ใครชอบกินหมูเย็น หรือเมนูแปลก ๆ ใหม่ ๆ ก็ลองนำไปทำกันดูนะคะ
วิธีทำหมูเย็น
- แล้วเลาะเอากระดูกออกให้หมดเลยนะคะ
- เกลี่ยหมูลงในถาดหรือภาชนะอะไรแล้วแต่จะหาได้ แต่ต้องเป็นพื้นเรียบ ๆ เพราะเดี๋ยวเราต้องนำหมูที่ได้ออกมาจากพิมพ์ (ถาด) นี้ด้วยค่ะ
- นำพริกไทยดำมาป่นสักเล็กน้อยไว้โรยลงในหมูค่ะ
- เสร็จแล้วก็นำน้ำซุปจากการที่เราเคี่ยวหมู มาราดลงในถาด ในส่วนผสมน้ำซุปปรุงรสด้วยซอสปรุงรส และเกลือเล็กน้อยค่ะ
- วันนี้ได้หมูเย็นหลายถาดเลย เพราะป้าเน็ทจะเกลี่ยหมูไม่ให้หนามาก เราจะได้มีส่วนผสมที่เป็นน้ำซุปมาก ๆ หน่อยค่ะ ก็ของดีอยู่ในนั้น (เจลาติน) จากนั้นผึ่งไว้ให้เย็นสักพักใหญ่ ๆ
- ถ้าทำตอนช่วงเย็นแล้ว ก็ปล่อยหมูเย็นทิ้งไว้ให้เย็นในอากาศหนาวสักหนึ่งคืน แต่เผอิญป้าเน็ททำตอนเช้าและเป็นคนใจร้อนเลยจัดการนำทั้งหมดนี่เข้าตู้เย็นเสียเลยค่ะ
- ในระหว่างรอกินหมูเย็นก็เตรียมทำน้ำจิ้มไว้ด้วย สูตรไม่มีอะไรมาก ผสมซีอิ๊วขาว กระเทียมสับ พริกขี้หนู และน้ำมะนาว ใส่ตามชอบค่ะ ป้าเน็ทชอบออกรสเปรี้ยวนิด ๆ แก้เลี่ยน
- ถ้าอยากกินผักด้วยก็แนะนำให้กินกับผักชี เข้ากันเชียวล่ะ
- แล้วอย่าลืมต้มน้ำชาสักกา ซดไปด้วยกันขณะกินหมูเย็น
- ลองกดเนื้อหมูเย็นดูให้รู้สึกเด้งดึ๋ง นำหมูเย็นออกมาจากตู้เย็น
- ใช้ไม้พายน้อย หรืออะไรก็ได้ที่มี แซะข้างขอบถ้วยหรือถาด แล้วคว่ำลงบนจานเลยค่ะ
ใครชอบกินหมูเย็น หรือเมนูแปลก ๆ ใหม่ ๆ ก็ลองนำไปทำกันดูนะคะ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น