สูตร ปลากระพงนึ่งกระเทียมโทน
ปลากระพงนึ่งกระเทียมโทน
เครื่องปรุง
ปลากระพง ( 1 กิโลกรัม) 1 ตัว
น้ำมันงา 1 ช้อนชา
ต้นกระเทียมจีน 4 ต้น
กระเทียมโทนดองหั่นตามขวาง 1/2 ถ้วย
กระเทียมไทยแกะเปลือกสับละเอียด
(30 กรัม) 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวนสีเขียวและสีแดง
สับละเอียด (50 กรัม) 25 เม็ด
พริกชี้ฟ้าสีแดงและสีส้มสับละเอียด
(เม็ดละ 50 กรัม) อย่างละ 1 เม็ด
พริกชี้ฟ้าแห้งเม็ดใหญ่ย่าง
สับละเอียด 4 เม็ด
รากผักชีสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำกระเทียมดอง 1/4 ถ้วย
เกลือสมุทร 1 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 1/4 ถ้วย
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 1 นิ้ว 4 ต้น
วิธีทำ
1. ขอดเกล็ดปลา ควักเหงือก ผ่าท้อง และควักไส้ออก ล้างให้สะอาด ใช้มีดคม ๆ บั้งเนื้อปลาให้ลึกถึงกระดูก 3 รอย ล้างให้สะอาดอีกครั้ง พักไว้พอให้สะเด็ดน้ำ ทาน้ำมันงาให้ทั่ววางบนตะแกรงนึ่งที่รองด้วยต้นกระเทียมจีนเตรียมไว้
2. ผสมกระเทียมโทนดอง กระเทียมไทย พริกขี้หนูสวนสีเขียวและสีแดง พริกชี้ฟ้าสีแดงและสีส้ม พริกชี้ฟ้าแห้ง และรากผักชี ลงในชามแก้ว คนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำกระเทียมดอง เกลือ น้ำปลา และน้ำมะนาว คนให้เข้ากันจนเกลือละลาย พักไว้
3. นำปลากระพงที่เตรียมไว้ไปนึ่งในชั้นลังถึงบนหม้อน้ำเดือดด้วยไฟแรงนาน 15 นาที เปิดฝา ตักส่วนผสมที่เตรียมไว้ราดลงบนตัวปลาปิดฝา นึ่งต่ออีกประมาณ 5 นาที หรือจนสุก ปิดไฟ
4. จัดปลานึ่งใส่จานโรยขึ้นฉ่ายหั่นท่อน เสิร์ฟร้อน ๆ
ปลากระพงนึ่งกระเทียมโทน
เครื่องปรุง
ปลากระพง ( 1 กิโลกรัม) 1 ตัว
น้ำมันงา 1 ช้อนชา
ต้นกระเทียมจีน 4 ต้น
กระเทียมโทนดองหั่นตามขวาง 1/2 ถ้วย
กระเทียมไทยแกะเปลือกสับละเอียด
(30 กรัม) 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวนสีเขียวและสีแดง
สับละเอียด (50 กรัม) 25 เม็ด
พริกชี้ฟ้าสีแดงและสีส้มสับละเอียด
(เม็ดละ 50 กรัม) อย่างละ 1 เม็ด
พริกชี้ฟ้าแห้งเม็ดใหญ่ย่าง
สับละเอียด 4 เม็ด
รากผักชีสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำกระเทียมดอง 1/4 ถ้วย
เกลือสมุทร 1 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 1/4 ถ้วย
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 1 นิ้ว 4 ต้น
วิธีทำ
1. ขอดเกล็ดปลา ควักเหงือก ผ่าท้อง และควักไส้ออก ล้างให้สะอาด ใช้มีดคม ๆ บั้งเนื้อปลาให้ลึกถึงกระดูก 3 รอย ล้างให้สะอาดอีกครั้ง พักไว้พอให้สะเด็ดน้ำ ทาน้ำมันงาให้ทั่ววางบนตะแกรงนึ่งที่รองด้วยต้นกระเทียมจีนเตรียมไว้
2. ผสมกระเทียมโทนดอง กระเทียมไทย พริกขี้หนูสวนสีเขียวและสีแดง พริกชี้ฟ้าสีแดงและสีส้ม พริกชี้ฟ้าแห้ง และรากผักชี ลงในชามแก้ว คนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำกระเทียมดอง เกลือ น้ำปลา และน้ำมะนาว คนให้เข้ากันจนเกลือละลาย พักไว้
3. นำปลากระพงที่เตรียมไว้ไปนึ่งในชั้นลังถึงบนหม้อน้ำเดือดด้วยไฟแรงนาน 15 นาที เปิดฝา ตักส่วนผสมที่เตรียมไว้ราดลงบนตัวปลาปิดฝา นึ่งต่ออีกประมาณ 5 นาที หรือจนสุก ปิดไฟ
4. จัดปลานึ่งใส่จานโรยขึ้นฉ่ายหั่นท่อน เสิร์ฟร้อน ๆ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น