เนื้อโพนยางคำกระทะร้อน จิ้มแจ่ว
-----------------------------------------
เมนูวันหยุด อร่อยแบบง่ายๆค่ะ
ใช้เนื้อโคขุนโพนยางคำ นุ่ม อร่อยไม่แพ้เนื้อโกเบของญี่ปุ่นเลยค่ะ เวลานำมาปิ้งย่างจะมีกลิ่นหอม เพราะเขาจะบ่มเนื้อก่อนนำมาจำหน่ายค่ะ
---------------------------
*ส่วนผสม
1.เนื้อโคขุนโพนยางคำ วันนี้ใช้เนื้อสัน แบบไม่มันมากค่ะ
2.ดอกเกลือ
3.ซีอิ้วขาว
4.ผักต่างๆ วันนี้ใช้ฟักทอง หอมหัวใหญ่ พริกหยวก
5.น้ำจิ้มแจ่ว
- พริกป่น น้ำมะขามเปียก น้ำปลา ข้าวคั่ว น้ำตาลโตนด น้ำต้มสุก ใบผักชีฝรั่งซอย
6.น้ำมันรำข้าว
---------------------------
**วิธีทำ
- หมักเนื้อด้วยดอกเกลือ และซีอิ้วขาว พักไว้ 20 นาที นำไปย่าง โดยใส่น้ำมันรำข้าว ลงในกระทะเล็กน้อย ย่างพอเนื้อเริ่มสุก (จะมีน้ำ+น้ำมันออกมา) ใส่ผักต่างๆลงย่าง ย่างเนื้อต่อให้สุกพอประมาณที่ต้องการ นำมาหั่นชิ้นเล็ก จัดใส่กระทะร้อน กินคู่กับน้ำจิ้มแจ่ว
- น้ำจิ้มแจ่ว
ผสมน้ำตาล น้ำต้มสุก คนให้น้ำตาลละลาย ใส่น้ำปลา น้ำมะขามเปียก ข้าวคั่ว และพริกป่น คนให้เข้ากัน โรยหน้าด้วยผักชีฝรั่ง
ขอบคุณที่มา:Supaporn Kumnodnea ทาง FB
-----------------------------------------
เมนูวันหยุด อร่อยแบบง่ายๆค่ะ
ใช้เนื้อโคขุนโพนยางคำ นุ่ม อร่อยไม่แพ้เนื้อโกเบของญี่ปุ่นเลยค่ะ เวลานำมาปิ้งย่างจะมีกลิ่นหอม เพราะเขาจะบ่มเนื้อก่อนนำมาจำหน่ายค่ะ
---------------------------
*ส่วนผสม
1.เนื้อโคขุนโพนยางคำ วันนี้ใช้เนื้อสัน แบบไม่มันมากค่ะ
2.ดอกเกลือ
3.ซีอิ้วขาว
4.ผักต่างๆ วันนี้ใช้ฟักทอง หอมหัวใหญ่ พริกหยวก
5.น้ำจิ้มแจ่ว
- พริกป่น น้ำมะขามเปียก น้ำปลา ข้าวคั่ว น้ำตาลโตนด น้ำต้มสุก ใบผักชีฝรั่งซอย
6.น้ำมันรำข้าว
---------------------------
**วิธีทำ
- หมักเนื้อด้วยดอกเกลือ และซีอิ้วขาว พักไว้ 20 นาที นำไปย่าง โดยใส่น้ำมันรำข้าว ลงในกระทะเล็กน้อย ย่างพอเนื้อเริ่มสุก (จะมีน้ำ+น้ำมันออกมา) ใส่ผักต่างๆลงย่าง ย่างเนื้อต่อให้สุกพอประมาณที่ต้องการ นำมาหั่นชิ้นเล็ก จัดใส่กระทะร้อน กินคู่กับน้ำจิ้มแจ่ว
- น้ำจิ้มแจ่ว
ผสมน้ำตาล น้ำต้มสุก คนให้น้ำตาลละลาย ใส่น้ำปลา น้ำมะขามเปียก ข้าวคั่ว และพริกป่น คนให้เข้ากัน โรยหน้าด้วยผักชีฝรั่ง
ขอบคุณที่มา:Supaporn Kumnodnea ทาง FB
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น