ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

ข้าวเกรียบปากหม้อสูตรอร่อยทำง่ายๆสร้างอาชีพทำเป็นงานเสริมเพิ่มรายได้

ข้าวเกรียบปากหม้อสูตรอร่อยทำง่ายๆสร้างอาชีพทำเป็นงานเสริมเพิ่มรายได้หลังเลิกงาน ก่อนอื่นต้องบอกว่าเคล็ดลับความอร่อยของข้าวเกรียบปากหม้อนั้นอยู่ตรงความลงตัวของแป้งและไส้เป็นสำคัญเลย ดังนั้นเราไปดูวิํีธีการเตรียมแป้งและไส้กันก่อนเลยดีกว่า
ส่วนผสมของแป้ง
1. แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
2. แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
3. แ้ป้งเท้ายายม่ิอม 1 ช้อนโต๊ะ (แป้งซึ่งทำมาจากหัวหรือรากของต้นเท้ายายม่อม)
4. น้ำเปล่า 3 ถ้วย

ทำแป้งข้าวเกรียบปากหม้อ

เมื่อเตรียมส่วนผสมดังกล่าวเสร็จสิ้นแล้วก็มาเริ่มทำแป้งข้าวเกรียบปากหม้อกันเลย ซึ่งวิธีทำ ให้นำทั้งแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน และแ้ป้งเท้ายายม่ิอม ซึ่งได้เตรียมไว้เทผสมกันลงไป แล้วค่อยๆ เทน้ำลงไป นวดแป้งไปเรื่อยๆ จนกว่าแป้งจะเหนียว เท่านี้ก็ได้แป้งไว้สำหรับทำข้าวเกรียบปากหม้อแล้ว

เมื่อได้แป้งแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้อย่างเด็ดขาด ซึ่งเป็นตัวตัดสินความอร่ิอยของข้าวเกรียบปากหม้อก็คือไส้นั่นเอง ซึ่งวิธีทำก็ไม่ยากอีกเช่นกัน

ส่วนผสมของไส้ข้าวเกรียบปากหม้อ

1. เนื้อหมู สับให้ละเอียด 2 ขีด
2. ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ 3 ขีด
3. ไชโป๊วสับละเอียด 3 ขีเ
4.หอมแดง 10 หัว (นำมาสับละเอียด)
5. น้ำตาลปี๊บ 1 ขีด
6. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
7. รากผักชี กระเทียม พริกไทย โขลกรวมกัน

วิธีทำไส้ข้าวเกรียบปากหม้อ

1. ตั้งน้ำมันในกระทะให้ร้อน และนำหมูสับละเอียดรากผักชี กระเทียม พริกไทยตำแล้ว ที่เตรียมไว้ไปผัดรวมกันให้สุก
2. ใส่หอมแดง กับไชโป๊วที่ได้เตรียมไว้ลงไปผัดกับหมูสับให้เข้ากัน
3. เมื่อเข้ากันดีแล้วให้เทน้ำตาลปี๊บกับน้ำปลาที่เตรียมไว้ลงไป คนให้เข้ากัน ซึ่งจะทำให้มีรสชาติออกหวานเค็ม โดยอาจปรับปริมาณน้ำตาลปี๊บกับน้ำปลาได้ เพื่อให้ได้รสชาติที่ท่านโปรดปราน
4. ใส่ถัวลิสงคั่วบดหยาบลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วใช้ไฟอ่อนๆ ผัดไปเรื่อยจนไส้จับตัวเป็นก้อนเดียวกัน ก็เป็นอันสำเร็จ

เมื่อได้เตรียมไส้กับแป้งพร้อมแล้ว เราก็พร้อมที่จะเริ่มทำข้าวเกรียบปากหม้อแสนอร่อยกันซักที

วิธีทำข้าวเกรียบปากหม้อ

1. นำผ้าขาวบางมาแช่น้ำ จนผ้าอิ่มน้ำ แล้วนำมาผูกไว้กับปากของหม้อนึ่ง แล้วนำมาตั้งไฟให้น้ำเดือด
2. เทแป้งที่ได้เตรียมไว้ลงไป 1 ช้อนโต๊ะ แล้วใช้ทัพพีเกลี่ยแป้งให้ทั่วผ้าขาว เป็นแผ่นบาง หลังจากนั้นให้ปิดฝาไว้ รอแป้งสุก
3. เมื่อแป้งสุกแล้ว (สังเกตได้จาก สีจะใสๆ) ก็ให้ปั้นแป้งเป็นก้อนวางลงไป (วางลงไปตรงกลาง)
4. หลังจากใส่ไส้แล้ว ให้ปาดแป้งให้มาคลุมใส้ให้มิด เท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อยกับข้าวเกรียบปากหม้อ 1 ชิ้น พร้มตักใส่จานพร้อมผักเคียง

ขอบคุณที่มาสูตรจากสรวลหรรษา เขียนโดย Supanut Tontragoolrat http://suanhunsa.blogspot.com/2013/03/blog-post.html
เครดิตภาพ https://pantip.com/topic/32985459
รูปภาพ
รูปภาพ
14/4/60
2 รูป - ดูอัลบั้ม

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตร กล้วยน้ำว้าเชื่อม

กล้วยน้ำว้าเชื่อม ผิวและเนื้อดี ไม่เละ วิธีทำง่าย แต่ใช้เวลาเยอะ ราดหัวกะทิที่เค็มปะแล่ม หรือหั่นเป็นชิ้นกินกับน้ำแข็งก็สุดยอด ส่วนผสม ============================ - กล้วยน้ำว้า (ห่าม) เปลือกสีกระดังงา - เกลือ น้ำสะอาด (แช่กล้วย) - น้ำตาลทราย ถ้ามีสีรำก็จะดี ไม่มีก็ใช้สีขาว - น้ำตาลมะพร้าว ชั่งรวมกับน้ำตาลทรายได้ประมาณ 400 - 500 กรัม ลดได้ - น้ำสะอาด 1000 กรัม - เกลือ 1 หยิบนิ้ว - มะนาว 1 เซี่ยว - ใบเตยหอม ล้างสะอาด - หัวกะทิ เกลือ แป้งข้าวเจ้า วิธีทำ =========================== - ผสมน้ำกับเกลือ กะให้พอท่วมกล้วย - ปอกเปลือกแล้วหั่นกล้วยตามขวาง 2 ท่อน หรือผ่า 4 - แช่ในน้ำเกลือทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที - ตั้งกระทะ ใส่น้ำสะอาด ใบเตย ใส่น้ำตาลสองชนิด เปิดไฟ - เมื่อน้ำตาลละลายจนหมด ใส่เกลือ รอเดือด ล้างกล้วยที่แช่น้ำเกลือไว้ หย่อนกล้วยใส่กระทะ - เดือดสักครู่ ปรับเป็นไฟอ่อน มีฟอง ให้ช้อนทิ้งไป วักน้ำเชื่อมในกระทะ ราดกล้วยด้านบนเป็นระยะ สามารถเติมน้ำได้อีก - กระทะนี้ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาที 2ชั่วโมง เมื่อกล้วยเงาสวย ก่อนตักขึ้น ให้ใส่น้ำมะนาว แล้วคนเบามือ - ตักใส่จาน เตรียมทำน้ำกะทิ ราด -

สูตรลาบเป็ด

ลาบเป็ด เมนูนี้ใครที่ไปร้านส้มตำต้องเคยกินกันแล้วแน่นอน ถือได้ว่าเป็นอาหารอีสานยอดนิยมเลยทีเดียว เนื้อเป็ดที่สับละเอียดเอามาทำเป็นลาบที่ได้รสชาติเข้มข้นหอมกลิ่นข้าวคั่ว ทานเป็นกับแกล้มหรือทานกับข้าวเหนียวร้อนอร่อยแน่นอนครับ วัตถุดิบลาบเป็ด  1. น้ำตาลทราย 1/2 ชช. 2. น้ำปลา 1/2 ชต. 3. พริกป่น 1/2 ชต. 4. เนื้ออกเป็ด 150 กรัม 5. มะนาว 1/2 ลูก 6. หอมแดงซอย 2 ชต 7. พริกแห้งทอด 6-7 เม็ด 8. ข้าวคั่ว 1 ชต. 9. ต้นหอม 2 ต้น 10. ผักชีฝรั่ง 2 ต้น 11. ใบสาระแหน่ 1 ต้น 12. น้ำซุปไก่ 1 ทัพพี วิธีทำลาบเป็ด  1.ซอยต้นหอม , ผักชีฝรั่งเตรียมไว้ จากนั้นสับเนื้อเป็ดให้ละเอียดปานกลาง 2.เติมน้ำซุปไก่ลงในหม้อ ตามด้วยเนื้อเป็ดและรวนให้สุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ,น้ำตาล , พริกป่น , ข้าวคั่ว คนให้เข้ากันปิดแก็สแล้วจึงเติมน้ำมะนาวลงไป 3.เติมหอมแดง , ต้นหอม ,ผักชีฝรั่ง และคลุกให้เข้ากัน เด็ดใบสาระแหน่โรยหน้าตามด้วยพริกทอดเป็นอันเสร็จ

วิธีทำ ซาลาเปาไส้ถั่วดำ(จีน)

ส่วนผสมตัวแป้ง 1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 400 กรัม 2. น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม 3. ผงฟู 20 กรัม 4. ยีสต์แห้ง 20 กรัม 5. เนยขาว 20 กรัม 6. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 20 กรัม 7. น้ำเปล่า 200 กรัม ส่วนผสมไส้ถั่วดำ 1. ถั่วดำเม็ดเล็กคั่วให้หอมแช่น้ำ 1 คืน 2 ถ้วยตวง 2. น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง 3. เนยจืดสด 50 กรัม วิธีทำซาลาเปาไส้ถั่วดำ Bean Bun วิธีทำแป้งซาลาเปา 1. นำน้ำอุ่นมาใส่ลงในยีสต์ให้ท่วมเล็กน้อยรอจนยีสต์ตื่น 2. นำแป้งสาลี น้ำตาลทรายขาว ผงฟู ผสมให้เข้ากัน 3. ใส่เนยขาว ยีสต์ ตามด้วยโยเกิร์ตผสมให้เข้ากัน และค่อยๆใส่น้ำลงไปนวดจนเป็นโดว์ และเนียนเข้ากันดี ใช้พลาสติกคลุมไว้ ทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง 35-40 องศา จนแป้งขึ้นฟู ประมาณ 1-2 ชม 4. นำแป้งนวลมาโรยพื้นที่จะทำการปั้นแป้ง แล้วแบ่งแป้งออกมาปั้นเป็นก้อน ขนาดก้อนละ 20-25 กรัม วิธีทำไส้ถั่วดำ 1. นำถั่วดำ ต้มจนนิ่ม กรองน้ำออก 2. นำถั่วดำไปบด และกรองผ่านตะแกรง 3. ผสมเนยจืด น้ำตาลทราย พักให้เย็น 4. นำแป้งมาแผ่ออกใส่ไส้ตรงกลางแล้วห่อคุมให้มิด ใส่กระดาษรองซาลาเปาโดยการใช้น้ำแปะตรงก้นซาลาเปาเล็กน้อย แล้ววางลงกลางกระดาษ วิธีนี้จะช่วยให้เมื่อซาลาเป