กุ้งผัดกระเทียมพริกไทย
หอมกลิ่นรากผักชีกระเทียมพริกไทย น้ำผัดเค็มๆหวานๆ คลุกข้าวอร่อย ดีใจแทนพี่ม้าว วันนี้อดกินไข่เจียว
ส่วนผสม สูตรและภาพ©Marco Supannikar 🍽
====================================
- กุ้งสด เด็ดหัวไว้หาง กรีดหลังควักเส้นดำออก ล้างสะอาด
- กระเทียมจีนทั้งเปลือกโขลกหยาบ เจียวให้สุกเหลือง
- รากผักชีสับ กระเทียมจีน พริกไทยขาว โขลก
- น้ำปลา น้ำตาลทราย
- ผักชีไทย
- น้ำมันพืช
วิธีทำ สูตรและภาพ©Marco Supannikar 🍽
====================================
- ตั้งกระทะ เปิดไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชที่เจียวกระเทียมไว้
ผัดรากผักชีสับ กระเทียม พริกไทยขาว ที่โขลกไว้
ให้พอหอม ใส่กุ้งตามลงไป เมื่อกุ้งเริ่มสุก
ปรุงรสชาติตามชอบ ด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย
โรยกระเทียมเจียวบางส่วน ผัดเคล้ากันอีกครั้ง ปิดไฟ
- ตักใสจาน โรยกระเทียมเจียวที่เหลือ
- รับประทานกับผักชีไทย แตงกวา
มาคุยกัน สูตรและภาพ©Marco Supannikar 🍽
====================================
- เจียวกระเทียมทั้งเปลือกจะหอมมากค่ะ ใช้ไฟอ่อนๆ
เคล้าไปเรื่อยๆ จนเห็นเริ่มเหลืองแค่พอสีอ่อนๆ ตักขึ้นได้เลยค่ะ
เพราะความร้อนที่ยังอยู่จะทำให้สีจัดและกรอบมากขึ้น
หากเจียวนานกว่านั้น ตักขึ้นมาสีจะเหลืองจัด
ความร้อนในตัวกระเทียมจะทำให้กระเทียมสุกกรอบ
เพิ่มขึ้นอีกที่นอกกระทะ มันจะไหม้จนขมนะ
- รากผักชีสับ วันนี้ใช้สับค่ะ ล้างครกหลังจากเตรียมกระเทียม
เลยไม่ได้โขลกไปพร้อมกัน หากไม่ชอบรสเผ็ดร้อนของ
กระเทียมไทย ก็ใช้กระเทียมจีนได้ค่ะ
- จานนี้เครื่องปรุงน้อยแต่รสชาติจัด คลุกข้าวอร่อย
ชอบเผ็ดเจือเปรี้ยว ก็เตรียมน้ำปลาพริกสักถ้วย
- อย่าผัดกุ้งนาน กุ้งจะกระด้าง เหนียว
- เมื่อกุ้งโดนความร้อน กุ้งจะคายน้ำอยู่แล้ว
เลยไม่ได้เติมน้ำตอนผัด
- แชร์ได้ค่ะ แต่ขอสงวนสิทธิ์ในการแก้ไข ตัด ดัดแปลง
ข้อความจากสูตรและภาพ ขอบคุณค่ะ
ลิขสิทธิ์จากสูตรและภาพ Fb:Marco Supannikar
ขอบคุณที่มา: Marco Supannikar ทาง FB
หอมกลิ่นรากผักชีกระเทียมพริกไทย น้ำผัดเค็มๆหวานๆ คลุกข้าวอร่อย ดีใจแทนพี่ม้าว วันนี้อดกินไข่เจียว
ส่วนผสม สูตรและภาพ©Marco Supannikar 🍽
====================================
- กุ้งสด เด็ดหัวไว้หาง กรีดหลังควักเส้นดำออก ล้างสะอาด
- กระเทียมจีนทั้งเปลือกโขลกหยาบ เจียวให้สุกเหลือง
- รากผักชีสับ กระเทียมจีน พริกไทยขาว โขลก
- น้ำปลา น้ำตาลทราย
- ผักชีไทย
- น้ำมันพืช
วิธีทำ สูตรและภาพ©Marco Supannikar 🍽
====================================
- ตั้งกระทะ เปิดไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชที่เจียวกระเทียมไว้
ผัดรากผักชีสับ กระเทียม พริกไทยขาว ที่โขลกไว้
ให้พอหอม ใส่กุ้งตามลงไป เมื่อกุ้งเริ่มสุก
ปรุงรสชาติตามชอบ ด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย
โรยกระเทียมเจียวบางส่วน ผัดเคล้ากันอีกครั้ง ปิดไฟ
- ตักใสจาน โรยกระเทียมเจียวที่เหลือ
- รับประทานกับผักชีไทย แตงกวา
มาคุยกัน สูตรและภาพ©Marco Supannikar 🍽
====================================
- เจียวกระเทียมทั้งเปลือกจะหอมมากค่ะ ใช้ไฟอ่อนๆ
เคล้าไปเรื่อยๆ จนเห็นเริ่มเหลืองแค่พอสีอ่อนๆ ตักขึ้นได้เลยค่ะ
เพราะความร้อนที่ยังอยู่จะทำให้สีจัดและกรอบมากขึ้น
หากเจียวนานกว่านั้น ตักขึ้นมาสีจะเหลืองจัด
ความร้อนในตัวกระเทียมจะทำให้กระเทียมสุกกรอบ
เพิ่มขึ้นอีกที่นอกกระทะ มันจะไหม้จนขมนะ
- รากผักชีสับ วันนี้ใช้สับค่ะ ล้างครกหลังจากเตรียมกระเทียม
เลยไม่ได้โขลกไปพร้อมกัน หากไม่ชอบรสเผ็ดร้อนของ
กระเทียมไทย ก็ใช้กระเทียมจีนได้ค่ะ
- จานนี้เครื่องปรุงน้อยแต่รสชาติจัด คลุกข้าวอร่อย
ชอบเผ็ดเจือเปรี้ยว ก็เตรียมน้ำปลาพริกสักถ้วย
- อย่าผัดกุ้งนาน กุ้งจะกระด้าง เหนียว
- เมื่อกุ้งโดนความร้อน กุ้งจะคายน้ำอยู่แล้ว
เลยไม่ได้เติมน้ำตอนผัด
- แชร์ได้ค่ะ แต่ขอสงวนสิทธิ์ในการแก้ไข ตัด ดัดแปลง
ข้อความจากสูตรและภาพ ขอบคุณค่ะ
ลิขสิทธิ์จากสูตรและภาพ Fb:Marco Supannikar
ขอบคุณที่มา: Marco Supannikar ทาง FB
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น