ต้มยำปลาทูใส่ใบกะเพรา รสชาติเปรี้ยว เผ็ด (ตามแบบที่แอดชอบ) อร่อยอ่ะ ^_^
"ต้มยำปลาทูสด"
ปลาทูสด 3 ตัว
ตะไคร้ บุบแล้วหั่นแฉลบ 2-3 ต้น
ข่า หั่นบางๆ 1 แง่ง
พริกขี้หนูสวนบุบ ปริมาณตามชอบ
กะเพราเด็ดใบประมาณ 1/2 ถ.
น้ำเปล่า 2-3 ถต.
รสดี 1 ชช.
น้ำปลา
น้ำมะนาว
***********
1.เตรียมปลาทูโดยควักไส้ (ใครจะไม่หั่นหัวปลาออกก็ได้นะคะ) ล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย พักไว้
2.เด็ดใบกะเพราใส่ถ้วย พักไว้
3.นำน้ำปล่าใส่หม้อ นำหม้อขึ้นตั้งไฟ พอเดือดใส่รสดี ตะไคร้ ข่าลงไป พอเดือดอีกครั้งใส่ปลา (ไม่ต้องคนนะคะ) ต้มพอปลาสุก ใส่พริกขี้หนูบุบ ปิดไฟ ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำมะนาว ชิมรสชาติตามชอบ แล้วตักใส่ถ้วยที่ใส่ใบกะเพราไว้ เสิร์ฟค่ะ
ปล.ถ้าทำปริมาณเยอะ ให้ปรุงรสชาติชามต่อชามนะคะ
ขอบคุณที่มา : Coe's Kitchen ทาง FB
"ต้มยำปลาทูสด"
ปลาทูสด 3 ตัว
ตะไคร้ บุบแล้วหั่นแฉลบ 2-3 ต้น
ข่า หั่นบางๆ 1 แง่ง
พริกขี้หนูสวนบุบ ปริมาณตามชอบ
กะเพราเด็ดใบประมาณ 1/2 ถ.
น้ำเปล่า 2-3 ถต.
รสดี 1 ชช.
น้ำปลา
น้ำมะนาว
***********
1.เตรียมปลาทูโดยควักไส้ (ใครจะไม่หั่นหัวปลาออกก็ได้นะคะ) ล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย พักไว้
2.เด็ดใบกะเพราใส่ถ้วย พักไว้
3.นำน้ำปล่าใส่หม้อ นำหม้อขึ้นตั้งไฟ พอเดือดใส่รสดี ตะไคร้ ข่าลงไป พอเดือดอีกครั้งใส่ปลา (ไม่ต้องคนนะคะ) ต้มพอปลาสุก ใส่พริกขี้หนูบุบ ปิดไฟ ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำมะนาว ชิมรสชาติตามชอบ แล้วตักใส่ถ้วยที่ใส่ใบกะเพราไว้ เสิร์ฟค่ะ
ปล.ถ้าทำปริมาณเยอะ ให้ปรุงรสชาติชามต่อชามนะคะ
ขอบคุณที่มา : Coe's Kitchen ทาง FB
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น