"ขนมปลากริม-ขนมไข่เต่า"(แชงมา)
ขนมไทยโบราณที่มีชื่อเดิมว่า ขนมแชงมาหรือแชงม้าเป็นขนมที่มีการผสมผสานกันระหว่าง ขนมปลากริม และ ขนมไข่เต่า ปัจจุบันจะเรียกรวมกันไปว่าขนมปลากริมไข่เต่า
ส่วนผสม
แป้งข้าวเจ้า 1 1/4 ถ.
แป้งมัน 2 ชต.
แป้งท้าว 2 ชต.
หัวกะทิ 1 1/4 ถ.
หางกะทิ 1 ถ.
เกลือ 1 ชช.
น้ำตาลมะพร้าว 1 ถ.
น้ำลอยมะลิ
ใบเตย
วิธีทำ
นำแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน แป้งท้าว ผสมลงในอ่างผสม น้ำลอยมะลิ (ค่อยๆใส่)นวดแป้งให้เข้ากัน นำใส่กระทะทอง กวนพอสุก80%ปิดไฟ นวดต่อแบ่งแป้งออกเป็นสองส่วนเท่าๆ กัน ปั้นให้เป็นเส้นรีๆยาวปลายยาวแหลมเป็นตัวปลา และสีขาวจะปั้นเป็นลูกกลมๆออกรีๆคล้ายไข่เต่า จากนั้นนำแป้งไปต้มพอสุกลอยตักขึ้นแช่ในน้ำเย็น
ตั้งหัวกะทิ เกลือ ใบเตยเคี่ยวไฟอ่อนคนตลอดเวลาไม่ให้แตกมันให้เดือด ตักแป้งกลมที่ต้มแล้วใส่ลงคนให้เข้ากัน
ส่วนที่สองเอาน้ำตาลมะพร้าวตั้งไฟเคี่ยวให้สีเข้มใส ใส่น้ำหางกะทิเคี่ยวให้เดือด เอาแป้งตัวยาวที่ต้มแล้วใส่ลงคนให้เข้ากัน
เวลาจะรัปประทานก็ตักใส่ชาม มากน้อยอย่างใดตามชอบ
ขอบคุณสูตร
วิทยาลัยการอาชีพวังไกลกังวล
ขนมไทยโบราณที่มีชื่อเดิมว่า ขนมแชงมาหรือแชงม้าเป็นขนมที่มีการผสมผสานกันระหว่าง ขนมปลากริม และ ขนมไข่เต่า ปัจจุบันจะเรียกรวมกันไปว่าขนมปลากริมไข่เต่า
ส่วนผสม
แป้งข้าวเจ้า 1 1/4 ถ.
แป้งมัน 2 ชต.
แป้งท้าว 2 ชต.
หัวกะทิ 1 1/4 ถ.
หางกะทิ 1 ถ.
เกลือ 1 ชช.
น้ำตาลมะพร้าว 1 ถ.
น้ำลอยมะลิ
ใบเตย
วิธีทำ
นำแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน แป้งท้าว ผสมลงในอ่างผสม น้ำลอยมะลิ (ค่อยๆใส่)นวดแป้งให้เข้ากัน นำใส่กระทะทอง กวนพอสุก80%ปิดไฟ นวดต่อแบ่งแป้งออกเป็นสองส่วนเท่าๆ กัน ปั้นให้เป็นเส้นรีๆยาวปลายยาวแหลมเป็นตัวปลา และสีขาวจะปั้นเป็นลูกกลมๆออกรีๆคล้ายไข่เต่า จากนั้นนำแป้งไปต้มพอสุกลอยตักขึ้นแช่ในน้ำเย็น
ตั้งหัวกะทิ เกลือ ใบเตยเคี่ยวไฟอ่อนคนตลอดเวลาไม่ให้แตกมันให้เดือด ตักแป้งกลมที่ต้มแล้วใส่ลงคนให้เข้ากัน
ส่วนที่สองเอาน้ำตาลมะพร้าวตั้งไฟเคี่ยวให้สีเข้มใส ใส่น้ำหางกะทิเคี่ยวให้เดือด เอาแป้งตัวยาวที่ต้มแล้วใส่ลงคนให้เข้ากัน
เวลาจะรัปประทานก็ตักใส่ชาม มากน้อยอย่างใดตามชอบ
ขอบคุณสูตร
วิทยาลัยการอาชีพวังไกลกังวล
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น