#หอยลายผัดพริกแห้งใบโหระพา
#วัตถุดิบเครื่องปรุง
- หอยลาย นำมาล้างน้ำสะอาด สัก3-4 น้ำ แกะตัวหอยแยกไว้ 1 ที่ และแบบไม่แกะตัวออก 1 ที่
- พริกแดงแห้ง กระเทียม นำมาตำเเกือบละเอียด
- น้ำปลา น้ำตาล
- พริกไทเม็ดขาวตำหยาบ
- ใบโหระพา
#วิธีทำและปรุง
- ตั้งกะทะ ใส่น้ำมันทัพพีครึ่ง ใช้ไฟอ่อน รอย้ำมันเริ่มร้อน นำพริกกระเทียมที่ตำไว้ลงไปผัด ผัดให้มีกลิ่นหอมจนน้ำมันเยิ้มมีสีแดงระเรื่อของพริก
- เขี่ยพริกขึ้นพักไว้ข้างกะทะ ใส่หอยที่แกะจากเปลือกลงไปผัดก่อน ใช้ตะหลิวยีๆผัดกลับไปมาจนเนื้อหอยร่วน แล้วจึงใส่หอยที่มีทั้งเปลือกลงมา ผัดหอยทั้งหมดกับพริกที่พักไว้ขอบกะทะให้เข้ากัน ปรุงรสชาดตามที่ต้องการ พอถึงขั้นตอนนี้น้ำหอยที่ผัดจะออกมาเยอะ ให้ผัดต่อจนหอยสุกและน้ำหอยงวด
- จากนั้นปิดไฟ ใส่ใบโหระพา ผัดต่ออีกหน่อยให้ใบโหระพาสลด เป็นอันใช้ได้ ตักใส่จานเตรียมเสริ์ฟ
จะทานเล่นหรือทานกับข้าวสวยร้อนๆก็อร่อย
( พริกแห้งตำ นำไปผัดกับน้ำมัน จะทำให้มีสีแดงสวยทำให้อาหารมีสีสันน่าทาน )
#Thankyou
ขอบคุณที่มา : Fan Teesandee ทาง FB
#วัตถุดิบเครื่องปรุง
- หอยลาย นำมาล้างน้ำสะอาด สัก3-4 น้ำ แกะตัวหอยแยกไว้ 1 ที่ และแบบไม่แกะตัวออก 1 ที่
- พริกแดงแห้ง กระเทียม นำมาตำเเกือบละเอียด
- น้ำปลา น้ำตาล
- พริกไทเม็ดขาวตำหยาบ
- ใบโหระพา
#วิธีทำและปรุง
- ตั้งกะทะ ใส่น้ำมันทัพพีครึ่ง ใช้ไฟอ่อน รอย้ำมันเริ่มร้อน นำพริกกระเทียมที่ตำไว้ลงไปผัด ผัดให้มีกลิ่นหอมจนน้ำมันเยิ้มมีสีแดงระเรื่อของพริก
- เขี่ยพริกขึ้นพักไว้ข้างกะทะ ใส่หอยที่แกะจากเปลือกลงไปผัดก่อน ใช้ตะหลิวยีๆผัดกลับไปมาจนเนื้อหอยร่วน แล้วจึงใส่หอยที่มีทั้งเปลือกลงมา ผัดหอยทั้งหมดกับพริกที่พักไว้ขอบกะทะให้เข้ากัน ปรุงรสชาดตามที่ต้องการ พอถึงขั้นตอนนี้น้ำหอยที่ผัดจะออกมาเยอะ ให้ผัดต่อจนหอยสุกและน้ำหอยงวด
- จากนั้นปิดไฟ ใส่ใบโหระพา ผัดต่ออีกหน่อยให้ใบโหระพาสลด เป็นอันใช้ได้ ตักใส่จานเตรียมเสริ์ฟ
จะทานเล่นหรือทานกับข้าวสวยร้อนๆก็อร่อย
( พริกแห้งตำ นำไปผัดกับน้ำมัน จะทำให้มีสีแดงสวยทำให้อาหารมีสีสันน่าทาน )
#Thankyou
ขอบคุณที่มา : Fan Teesandee ทาง FB
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น