#ข้าวมันไก่
#วิธีทำไก่
- วันนี้ใช้อกไก่ค่ะ ตับไก่ เลือดไก่(เด็กๆชอบ)
นำมาคลุกด้วยเกลือนิดหน่อยและรากผักชีบุบ/กระเทียมบุบ/ขิงหั่นแว่น
- นำไปนึ่งในลังถึงประมาณ 25นาทีให้ไก่สุก ตักเนื้อไก่ขึ้นพักไว้ พอไก่คลายความร้อน หั่นชิ้นพอคำ จัดใส่จานเตรียมไว้ค่ะ
#วิธีหุงข้าว
- น้ำจากนึ่งไก่ เอามาหุงข้าว ใช้ข้าวหอมซาวน้ำทิ้ง1ครั้ง เติมน้ำซุปจากไก่นึ่งให้ท่วมข้าว(จะใส่ขิง/กระเทียม/รากผักชีเพิ่มก็ได้ ช่วยเพิ่มความหอมขึ้นได้อีก) ใส่หุงในหม้อหุงข้าวเลยค่ะ กดหุงปกติ เช็คข้าวเรื่อยๆค่ะ ถ้าแข็งไปก็เติมน้ำเพิ่มค่ะ พอสุกใช้ทัพพีคนให้ทั่วแล้วทิ้งให้ระอุอีกสักพัก
#วิธีทำน้ำจิ้ม
- ตำพริกขี้หนู/ขิงแก่/กระเทียม พอละเอียด ใส่เต้าเจี้ยว,น้ำสุกนิดหน่อย คนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว,น้ำตาลทราย,ขิงหั่นเต๋าเล็ก,พริกขี้หนูซอย,ซีอิ๊วดำนิดหน่อยค่ะ
#วิธีทำน้ำซุป
- ใช้น้ำซุปที่นึ่งไก่ เติมน้ำเพิ่มอีกหน่อยต้มให้เดือด ใส่กระเทียม/รากผักชี/บุบเกลือเล็กน้อย เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้วค่" ตักเสริ์ฟใส่จานพร้อมทานได้เลยค่ะ
🙇 ขอบคุณมากค่ะ 🙇
ขอบคุณที่มา : นู๋คนนี้ ลูกสาวแม่ ทาง FB
#วิธีทำไก่
- วันนี้ใช้อกไก่ค่ะ ตับไก่ เลือดไก่(เด็กๆชอบ)
นำมาคลุกด้วยเกลือนิดหน่อยและรากผักชีบุบ/กระเทียมบุบ/ขิงหั่นแว่น
- นำไปนึ่งในลังถึงประมาณ 25นาทีให้ไก่สุก ตักเนื้อไก่ขึ้นพักไว้ พอไก่คลายความร้อน หั่นชิ้นพอคำ จัดใส่จานเตรียมไว้ค่ะ
#วิธีหุงข้าว
- น้ำจากนึ่งไก่ เอามาหุงข้าว ใช้ข้าวหอมซาวน้ำทิ้ง1ครั้ง เติมน้ำซุปจากไก่นึ่งให้ท่วมข้าว(จะใส่ขิง/กระเทียม/รากผักชีเพิ่มก็ได้ ช่วยเพิ่มความหอมขึ้นได้อีก) ใส่หุงในหม้อหุงข้าวเลยค่ะ กดหุงปกติ เช็คข้าวเรื่อยๆค่ะ ถ้าแข็งไปก็เติมน้ำเพิ่มค่ะ พอสุกใช้ทัพพีคนให้ทั่วแล้วทิ้งให้ระอุอีกสักพัก
#วิธีทำน้ำจิ้ม
- ตำพริกขี้หนู/ขิงแก่/กระเทียม พอละเอียด ใส่เต้าเจี้ยว,น้ำสุกนิดหน่อย คนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว,น้ำตาลทราย,ขิงหั่นเต๋าเล็ก,พริกขี้หนูซอย,ซีอิ๊วดำนิดหน่อยค่ะ
#วิธีทำน้ำซุป
- ใช้น้ำซุปที่นึ่งไก่ เติมน้ำเพิ่มอีกหน่อยต้มให้เดือด ใส่กระเทียม/รากผักชี/บุบเกลือเล็กน้อย เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้วค่" ตักเสริ์ฟใส่จานพร้อมทานได้เลยค่ะ
🙇 ขอบคุณมากค่ะ 🙇
ขอบคุณที่มา : นู๋คนนี้ ลูกสาวแม่ ทาง FB
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น