ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

ปอเปี๊ยะทอด สูตรฉบับของคุณเอิง

ส่วนผสม ปอเปี๊ยะทอด
- แผ่นแป้งปอเปี๊ยะ
- หมูบด
- กุ้งสับ
- วุ้นเส้นแช่น้ำตัดสั้น
- กะหล่ำปลีหั่นฝอย
- แครอทขูดฝอย
- เห็ดหูหนูหั่นฝอย
- ไข่ไก่ (สำหรับเป็นกาวห่อปอเปี๊ยะ)
- น้ำมันพืช
- ซีอิ๊วขาว
- น้ำมันงา
- น้ำตาลทราย
- น้ำปลา
- เกลือนิดหน่อย
- กระเทียมสับ
- พริกไทยป่น
- แป้งข้าวโพด
- ถั่วลิส่งคั่วป่น
- น้ำจิ้มไก่
- ผักเครื่องเคียง ผักกาดหอม โหระพา

วิธีทำ ปอเปี๊ยะทอด
- นำหมูบดแล้วกุ้งสับละเอียด กระเทียมสับ พริกไทยป่นใส่ในชามผสม ใส่แป้งข้าวโพดนิดหน่อยเพื่อความข้นอยู่ตัว คนให้เข้ากัน หมักไว้ 10 นาที
- ตั้งกะทะใส่น้ำมันให้ร้อน นำหมูบดกุ้งสับที่ผสมไว้แล้ว ผัดให้หอมจึงใส่วุ้นเส้นแช่น้ำตัดสั้น กะหล่ำปลีหั่นฝอย แครอทขูดฝอย เห็ดหูหนูหั่นฝอย ผัดให้เข้ากัน จึงใส่เครื่องปรุง ซีอิ๊วขาว น้ำมันงา น้ำตาลทราย น้ำปลา เกลือนิดหน่อย ผัดให้เข้ากันแล้วชิมดูนะค่ะ รสชาติไม่ต้องเข้มข้นจัดจ้านมากนะค่ะ เพราะเราจะนำไปห่อแล้วเวลาทานจิ้มน้ำจิ้มไก่ค่ะ ผัดจนสุกดีแล้วจึงยกลง พักไว้ให้เย็นนะค่ะ
- วางแผ่นปอเปี๊ยะ โดยนำแผ่นปอเปี๊ยะวางแผ่ออก ตักส่วนผสมใส่ แล้วม้วนแผ่นปอเปี๊ยะ ให้ใช้ไข่ขาวทาปลายแผ่นปอเปี๊ยะ เพื่อให้ติดกัน เสมือนเป็นกาวนะค่ะ พับเก็บมุมทั้งสองด้านให้เรียบร้อย แล้วม้วนขึ้นไปจนปลายสุดใช้ไข่ขาวทาอีกครั้งพับปลายแผ่นแป้งให้เรียบร้อย
- เทน้ำมันลงในกะทะ ตั้งไฟปานกลางนะค่ะ พอน้ำมันร้อน จึงใส่ปอเปี๊ยะที่เราห่อเสร็จแล้วลงไปทอด ทอดพลิกไปพลิกมานะค่ะ น้ำมันค่อนข้างท่วมนิดนึง ทอดจนเหลืองสวย ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
- หั่นปอเปี๊ยะเป็นชิ้นพอดีคำ จัดใส่จาน ตกแต่งด้วยผักเคียง ผักกาดหอม โหระพา เสริฟคู่กับน้ำจิ้มไก่โรยถั่วลิสงคั่วป่นนะค่ะ....ลองทำทานกันดูนะค่ะ ไม่ได้ยากอะไรเลย แถมยังเป็นอาหารที่มาจากฝีมือของเราเองด้วยนะค่ะ ภูมิใจๆๆ

ขอบคุณที่มา:Narinsita Sangthong ทาง FB

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตร กล้วยน้ำว้าเชื่อม

กล้วยน้ำว้าเชื่อม ผิวและเนื้อดี ไม่เละ วิธีทำง่าย แต่ใช้เวลาเยอะ ราดหัวกะทิที่เค็มปะแล่ม หรือหั่นเป็นชิ้นกินกับน้ำแข็งก็สุดยอด ส่วนผสม ============================ - กล้วยน้ำว้า (ห่าม) เปลือกสีกระดังงา - เกลือ น้ำสะอาด (แช่กล้วย) - น้ำตาลทราย ถ้ามีสีรำก็จะดี ไม่มีก็ใช้สีขาว - น้ำตาลมะพร้าว ชั่งรวมกับน้ำตาลทรายได้ประมาณ 400 - 500 กรัม ลดได้ - น้ำสะอาด 1000 กรัม - เกลือ 1 หยิบนิ้ว - มะนาว 1 เซี่ยว - ใบเตยหอม ล้างสะอาด - หัวกะทิ เกลือ แป้งข้าวเจ้า วิธีทำ =========================== - ผสมน้ำกับเกลือ กะให้พอท่วมกล้วย - ปอกเปลือกแล้วหั่นกล้วยตามขวาง 2 ท่อน หรือผ่า 4 - แช่ในน้ำเกลือทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที - ตั้งกระทะ ใส่น้ำสะอาด ใบเตย ใส่น้ำตาลสองชนิด เปิดไฟ - เมื่อน้ำตาลละลายจนหมด ใส่เกลือ รอเดือด ล้างกล้วยที่แช่น้ำเกลือไว้ หย่อนกล้วยใส่กระทะ - เดือดสักครู่ ปรับเป็นไฟอ่อน มีฟอง ให้ช้อนทิ้งไป วักน้ำเชื่อมในกระทะ ราดกล้วยด้านบนเป็นระยะ สามารถเติมน้ำได้อีก - กระทะนี้ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาที 2ชั่วโมง เมื่อกล้วยเงาสวย ก่อนตักขึ้น ให้ใส่น้ำมะนาว แล้วคนเบามือ - ตักใส่จาน เตรียมทำน้ำกะทิ ราด -

สูตรลาบเป็ด

ลาบเป็ด เมนูนี้ใครที่ไปร้านส้มตำต้องเคยกินกันแล้วแน่นอน ถือได้ว่าเป็นอาหารอีสานยอดนิยมเลยทีเดียว เนื้อเป็ดที่สับละเอียดเอามาทำเป็นลาบที่ได้รสชาติเข้มข้นหอมกลิ่นข้าวคั่ว ทานเป็นกับแกล้มหรือทานกับข้าวเหนียวร้อนอร่อยแน่นอนครับ วัตถุดิบลาบเป็ด  1. น้ำตาลทราย 1/2 ชช. 2. น้ำปลา 1/2 ชต. 3. พริกป่น 1/2 ชต. 4. เนื้ออกเป็ด 150 กรัม 5. มะนาว 1/2 ลูก 6. หอมแดงซอย 2 ชต 7. พริกแห้งทอด 6-7 เม็ด 8. ข้าวคั่ว 1 ชต. 9. ต้นหอม 2 ต้น 10. ผักชีฝรั่ง 2 ต้น 11. ใบสาระแหน่ 1 ต้น 12. น้ำซุปไก่ 1 ทัพพี วิธีทำลาบเป็ด  1.ซอยต้นหอม , ผักชีฝรั่งเตรียมไว้ จากนั้นสับเนื้อเป็ดให้ละเอียดปานกลาง 2.เติมน้ำซุปไก่ลงในหม้อ ตามด้วยเนื้อเป็ดและรวนให้สุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ,น้ำตาล , พริกป่น , ข้าวคั่ว คนให้เข้ากันปิดแก็สแล้วจึงเติมน้ำมะนาวลงไป 3.เติมหอมแดง , ต้นหอม ,ผักชีฝรั่ง และคลุกให้เข้ากัน เด็ดใบสาระแหน่โรยหน้าตามด้วยพริกทอดเป็นอันเสร็จ

วิธีทำ ซาลาเปาไส้ถั่วดำ(จีน)

ส่วนผสมตัวแป้ง 1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 400 กรัม 2. น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม 3. ผงฟู 20 กรัม 4. ยีสต์แห้ง 20 กรัม 5. เนยขาว 20 กรัม 6. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 20 กรัม 7. น้ำเปล่า 200 กรัม ส่วนผสมไส้ถั่วดำ 1. ถั่วดำเม็ดเล็กคั่วให้หอมแช่น้ำ 1 คืน 2 ถ้วยตวง 2. น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง 3. เนยจืดสด 50 กรัม วิธีทำซาลาเปาไส้ถั่วดำ Bean Bun วิธีทำแป้งซาลาเปา 1. นำน้ำอุ่นมาใส่ลงในยีสต์ให้ท่วมเล็กน้อยรอจนยีสต์ตื่น 2. นำแป้งสาลี น้ำตาลทรายขาว ผงฟู ผสมให้เข้ากัน 3. ใส่เนยขาว ยีสต์ ตามด้วยโยเกิร์ตผสมให้เข้ากัน และค่อยๆใส่น้ำลงไปนวดจนเป็นโดว์ และเนียนเข้ากันดี ใช้พลาสติกคลุมไว้ ทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง 35-40 องศา จนแป้งขึ้นฟู ประมาณ 1-2 ชม 4. นำแป้งนวลมาโรยพื้นที่จะทำการปั้นแป้ง แล้วแบ่งแป้งออกมาปั้นเป็นก้อน ขนาดก้อนละ 20-25 กรัม วิธีทำไส้ถั่วดำ 1. นำถั่วดำ ต้มจนนิ่ม กรองน้ำออก 2. นำถั่วดำไปบด และกรองผ่านตะแกรง 3. ผสมเนยจืด น้ำตาลทราย พักให้เย็น 4. นำแป้งมาแผ่ออกใส่ไส้ตรงกลางแล้วห่อคุมให้มิด ใส่กระดาษรองซาลาเปาโดยการใช้น้ำแปะตรงก้นซาลาเปาเล็กน้อย แล้ววางลงกลางกระดาษ วิธีนี้จะช่วยให้เมื่อซาลาเป