ข้าวเกรียบปากหม้อ (มีสูตรและวิธีทำครับ)
--------------------------
ช่วงนี้ผมไม่ค่อยว่าง อาจจะไม่ค่อยได้เข้าเฟสนะครับ
ยังไงก็ฝากกลุ่ม อร่อยก้นครัว ไว้กับสมาชิกทุกท่านด้วยครับ
ช่วยกด Like เป็นกำลังใจให้เพื่อนด้วย ขอบคุณทุกท่านครับ
แป้ง
------
ประกอบด้วย
-แป้งข้าวเจ้า 1 ส่วน
-แป้งมัน 1/2 ส่วน
-น้ำสะอาด 1+1/2 ส่วน
จะใช้น้ำคั้นใบเตย ดอกอัญชัญ หรือสีตามธรรมชาติต่างๆ ตามชอบครับ
ไส้ขนม
----------
ประกอบด้วย
-ไชโป้วหวาน ล้างหลายๆน้ำเพื่อลดเค็ม บีบน้ำออกให้แห้ง
-เนื้อสัตว์ต่างๆตามชอบ สับให้ละเอียดหน่อยครับ
-ถั่วลิสงคั่ว บุบหยาบๆ
-รากผักชี/พริกไทย/กระเทียม(สามเกลอ) ตำารวมกัน ใส่พริกไทยมาก
หน่อยครับ เผ็ดๆหอมๆพริกไทย อร่อยดีครับ
-เครื่องปรุงรส น้ำตาลปี๊บ/เกลือป่น (ชิมก่อนใส่นะครับ อาจไม่ต้องใส่)
-น้ำมันสำหรับผัดเล็กน้อย
-แปะแซ ใส่เพื่อช่วยการเซ็ทตัวของไส้ ไม่ใส่ก็ได้ครับ
วิธีทำไส้
-----------
1..ผัดสามเกลอกับน้ำมันให้หอม ใส่เนื้อสัตว์ลงผัดให้สุก
2..ใส่ไชโป้วหวาน ผัดให้เข้ากัน
3..ใส่น้ำตาลปี๊บ ผัดให้เข้ากัน ผัดต่อจนเกือบแห้ง ใส่แปะแซกับถั่วลิสง
4..ชิมรสชาติเอาครับ ถ้าไม่เค็มค่อยเติมเกลือหรือน้ำปลา ผัดต่อจนงวด
และเข้ากันดี ตักใส่ภาชนะรอให้เย็น ปั้นเป็นก้อนเล็กๆเตรียมไว้
แนะนำให้ทำแป้งไว้ก่อนครับ แป้งจะได้อิ่มน้ำเต็มที่
ผ้าที่ใช้ขึงปากหม้อใช้ "ผ้าโทเร"นะครับ ไม่ใช่ผ้าขาวบาง
ผ้าที่จะใช้ขึงปากหม้อ ควรซักเอาสารเคมีที่เคลือบออกก่อน และแช่น้ำไว้
ให้ผ้าอิ่มน้ำ
ตอนละเลงแป้งปิดฝาไว้ ถ้าเปิดดูแป้งพองและฟู แสดงว่าแป้งสุก ค่อยใส่ไส้
ถ้าแป้งสุกแล้วให้ปาดแป้งครั้งที่1เพื่อปิดไส้ ปาดครั้งที่2ให้แป้งเป็นริ้ว
แล้วห่อแป้งที่ปาดครั้งแรก
ลักษณะที่สวยงามคือ จะเป็นริ้วๆคล้ายตัวหอย
ตอนขึงผ้า ใช้หนังยางหลายๆเส้นรัดผ้าครับ ใช้เยอะมากๆ รัดแล้วดึงผ้า
ให้ตึง แล้วเอาปลายผ้าที่เหลือปิดหนังยางอีกที
สงสัยตรงไหน ib. มาได้ครับ
ขอลคุณที่มา:Kamin Kamin ทาง FB
--------------------------
ช่วงนี้ผมไม่ค่อยว่าง อาจจะไม่ค่อยได้เข้าเฟสนะครับ
ยังไงก็ฝากกลุ่ม อร่อยก้นครัว ไว้กับสมาชิกทุกท่านด้วยครับ
ช่วยกด Like เป็นกำลังใจให้เพื่อนด้วย ขอบคุณทุกท่านครับ
แป้ง
------
ประกอบด้วย
-แป้งข้าวเจ้า 1 ส่วน
-แป้งมัน 1/2 ส่วน
-น้ำสะอาด 1+1/2 ส่วน
จะใช้น้ำคั้นใบเตย ดอกอัญชัญ หรือสีตามธรรมชาติต่างๆ ตามชอบครับ
ไส้ขนม
----------
ประกอบด้วย
-ไชโป้วหวาน ล้างหลายๆน้ำเพื่อลดเค็ม บีบน้ำออกให้แห้ง
-เนื้อสัตว์ต่างๆตามชอบ สับให้ละเอียดหน่อยครับ
-ถั่วลิสงคั่ว บุบหยาบๆ
-รากผักชี/พริกไทย/กระเทียม(สามเกลอ) ตำารวมกัน ใส่พริกไทยมาก
หน่อยครับ เผ็ดๆหอมๆพริกไทย อร่อยดีครับ
-เครื่องปรุงรส น้ำตาลปี๊บ/เกลือป่น (ชิมก่อนใส่นะครับ อาจไม่ต้องใส่)
-น้ำมันสำหรับผัดเล็กน้อย
-แปะแซ ใส่เพื่อช่วยการเซ็ทตัวของไส้ ไม่ใส่ก็ได้ครับ
วิธีทำไส้
-----------
1..ผัดสามเกลอกับน้ำมันให้หอม ใส่เนื้อสัตว์ลงผัดให้สุก
2..ใส่ไชโป้วหวาน ผัดให้เข้ากัน
3..ใส่น้ำตาลปี๊บ ผัดให้เข้ากัน ผัดต่อจนเกือบแห้ง ใส่แปะแซกับถั่วลิสง
4..ชิมรสชาติเอาครับ ถ้าไม่เค็มค่อยเติมเกลือหรือน้ำปลา ผัดต่อจนงวด
และเข้ากันดี ตักใส่ภาชนะรอให้เย็น ปั้นเป็นก้อนเล็กๆเตรียมไว้
แนะนำให้ทำแป้งไว้ก่อนครับ แป้งจะได้อิ่มน้ำเต็มที่
ผ้าที่ใช้ขึงปากหม้อใช้ "ผ้าโทเร"นะครับ ไม่ใช่ผ้าขาวบาง
ผ้าที่จะใช้ขึงปากหม้อ ควรซักเอาสารเคมีที่เคลือบออกก่อน และแช่น้ำไว้
ให้ผ้าอิ่มน้ำ
ตอนละเลงแป้งปิดฝาไว้ ถ้าเปิดดูแป้งพองและฟู แสดงว่าแป้งสุก ค่อยใส่ไส้
ถ้าแป้งสุกแล้วให้ปาดแป้งครั้งที่1เพื่อปิดไส้ ปาดครั้งที่2ให้แป้งเป็นริ้ว
แล้วห่อแป้งที่ปาดครั้งแรก
ลักษณะที่สวยงามคือ จะเป็นริ้วๆคล้ายตัวหอย
ตอนขึงผ้า ใช้หนังยางหลายๆเส้นรัดผ้าครับ ใช้เยอะมากๆ รัดแล้วดึงผ้า
ให้ตึง แล้วเอาปลายผ้าที่เหลือปิดหนังยางอีกที
สงสัยตรงไหน ib. มาได้ครับ
ขอลคุณที่มา:Kamin Kamin ทาง FB
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น