สูตรเด็ดน้ำจิ้มปลาหมึกย่างทำเงินหลักแสน
ภาวะเสี่ยงน้อยโอกาสรวย!!และวิธีการหมักปลาหมึกให้น่ากินเหลืองอร่าม ธรรมมชาติหอมอร่อยดึงดูดใจลูกค้า แค่เดินผ่านร้านก็แทบกลั้นน้ำลายไม่อยู่
ขั้นตอนการทำดังนี้
1.หาซื้อปลาหมึกสด ที่ตลาด ให้เลือกที่สด ๆ นะวิธีส่วนตัวของผมเลือกที่ตัวสีม่วง ๆ คล้ำ ๆ ถ้าเลือกได้นะ ส่วนตัวขาว ๆ แสดงว่าอยู่กับแม่ค้ามานาน
2.วิธีล้างเพื่อไม่ให้ปลาหมึกเค็ม เพราะตอนที่เขาเอามาจากเรือเขาจะแช่เย็นและลงเกลือมา ถ้าเราไม่ล้างเอาความเค็มออก ปลาหมึกเราจะเค็ม วิธีการคือ เค็ม ตัด เค็ม โดยการที่เราเอาเกลือ 2 กำมือ ต่อปลาหมึก 1 กก ใส่รวมกันใส่น้ำ 1 ขันล้างโดยการตีฟอง ความเค็มที่ตัวปลาหมึกจะออกมาเอง ทำแบบนี้ประมาณ 2-3 ครั้ง สังเกต ฟองของน้ำลดลง
3. ให้นำสารส้ม มาล้างที่ตัวปลาหมึก จะบดผสมน้ำ หรือ เอามาขัดตามตัวปลาหมึกก็ได้ จะช่วยให้ปลาหมึกของเราไม่มีกลิ่นคาว
3.ให้เอาปูนขาว หรือน้ำปูนใส(ปูนกินหมากนะ ไม่ใช่ ปูนซีเมนต์) 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำ 1-2 ขัน หลังจากนั้นให้เอา ปลาหมึกไปแช่น้ำปูน เวลาย่างปลาหมึกจะกรอบอร่อย
4. น้ำต้มสุกรอให้เย็น 1 ถ้วย ใส่ซีอิ๋วดำ 1 ช้อนโต๊ะ และเพื่อให้สีปลาหมึกเหลืองสวยน่ากิน ให้ใส่ผงขมิ้นลงไปเล็กน้อย
นำปลาหมึกลงไปคลุกกับน้ำซีอิ๋วให้ทั่ว นำไปเสียบกับไม้ย่าง ให้แห้งกรอบ
สูตรน้ำจิ้มปลาหมึกย่างน้ำจิ้มปลาหมึกย่างต้องมีรสชาติจี๊ดจ๊าดแบบสไตล์น้ำจิ้มซีฟูดส์ ปลาหมึกย่างจะอร่อยต้องมีน้ำจิ้มรสเด็ดควบคุ่กันไปด้วย
หมายเหตุปริมาวัตตวงกันเองนะจ๊ะตามชอบ
สูตรน้ำจิ้มปลาหมึกรสเด็ด
สวนผสม
พริกแดง/พริกขี้หนู
กระเทียมไทย
น้ำเชื่อมน้ำตาล
ผงชูรส (ไม่ใส่ก็ได้)
รากผักชี
ผักชีหั่น
น้ำมะนาว 1 ถ้วย (ใช้แบบขวดก็ได้)
น้ำกระเทียมดอง
น้ำปลา
น้ำมะขามเปียก
วิธีทำ
1.น้ำเชื่อม น้ำกระเทียมดอง น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก น้ำปลา ผงชูรสในภาชนะ คนให้ละลายเป็นเนื้อเดียวกัน
2.ใส่รากผักชี กระเทียม พริกแดง ลงในโถปั่น จากนั้นปั่นให้ละเอียดมากๆ หรือจะโขลกก็ได้ค่ะ
3.ที่ผสมแล้วในข้อ 1 ลงในโถปั่น ปั่นต่อให้เข้ากัน
4.จากนั้นค่อยใส่ผักชีซอย รสชาดเปรี้ยวหวานยังงัยก็ชิมตามชอบค่ะ
การเก็บรักษาน้ำจิ้มปลาหมึก
1. เก็บในตู้เย็นช่องธรรมดา จะอยู่ได้นาน 1 เดือน
2. เก็บในถังน้ำแข็งอยู่ได้นาน 10 วัน
***ควรปิดภาชนะที่ใส่น้ำจิ้มให้มิดชิด
เครดิตภาพน้ำจิ้มร้านหมึกสดย่างหน้าตะวันนา อ่านต่อได้ที่ https://www.wongnai.com/reviews/07689e710c4641ba9b15275bf4ba6797?ref=ct
ขอบคุณภาพประกอบจากน้ำจิ้ม อัลบั้มรูป - อร่อยเหาะ!! ปลาหมึกย่างรถเข็น หน้าพันธุ์ทิพย์งามวงค์วาน http://webboard.edtguide.com/forum.php?mod=viewthread&tid=25429
เครดิตภาพเว็บ http://meinethaikuche.blogspot.com/2014/11/blog-post_25.html
ภาวะเสี่ยงน้อยโอกาสรวย!!และวิธีการหมักปลาหมึกให้น่ากินเหลืองอร่าม ธรรมมชาติหอมอร่อยดึงดูดใจลูกค้า แค่เดินผ่านร้านก็แทบกลั้นน้ำลายไม่อยู่
ขั้นตอนการทำดังนี้
1.หาซื้อปลาหมึกสด ที่ตลาด ให้เลือกที่สด ๆ นะวิธีส่วนตัวของผมเลือกที่ตัวสีม่วง ๆ คล้ำ ๆ ถ้าเลือกได้นะ ส่วนตัวขาว ๆ แสดงว่าอยู่กับแม่ค้ามานาน
2.วิธีล้างเพื่อไม่ให้ปลาหมึกเค็ม เพราะตอนที่เขาเอามาจากเรือเขาจะแช่เย็นและลงเกลือมา ถ้าเราไม่ล้างเอาความเค็มออก ปลาหมึกเราจะเค็ม วิธีการคือ เค็ม ตัด เค็ม โดยการที่เราเอาเกลือ 2 กำมือ ต่อปลาหมึก 1 กก ใส่รวมกันใส่น้ำ 1 ขันล้างโดยการตีฟอง ความเค็มที่ตัวปลาหมึกจะออกมาเอง ทำแบบนี้ประมาณ 2-3 ครั้ง สังเกต ฟองของน้ำลดลง
3. ให้นำสารส้ม มาล้างที่ตัวปลาหมึก จะบดผสมน้ำ หรือ เอามาขัดตามตัวปลาหมึกก็ได้ จะช่วยให้ปลาหมึกของเราไม่มีกลิ่นคาว
3.ให้เอาปูนขาว หรือน้ำปูนใส(ปูนกินหมากนะ ไม่ใช่ ปูนซีเมนต์) 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำ 1-2 ขัน หลังจากนั้นให้เอา ปลาหมึกไปแช่น้ำปูน เวลาย่างปลาหมึกจะกรอบอร่อย
4. น้ำต้มสุกรอให้เย็น 1 ถ้วย ใส่ซีอิ๋วดำ 1 ช้อนโต๊ะ และเพื่อให้สีปลาหมึกเหลืองสวยน่ากิน ให้ใส่ผงขมิ้นลงไปเล็กน้อย
นำปลาหมึกลงไปคลุกกับน้ำซีอิ๋วให้ทั่ว นำไปเสียบกับไม้ย่าง ให้แห้งกรอบ
สูตรน้ำจิ้มปลาหมึกย่างน้ำจิ้มปลาหมึกย่างต้องมีรสชาติจี๊ดจ๊าดแบบสไตล์น้ำจิ้มซีฟูดส์ ปลาหมึกย่างจะอร่อยต้องมีน้ำจิ้มรสเด็ดควบคุ่กันไปด้วย
หมายเหตุปริมาวัตตวงกันเองนะจ๊ะตามชอบ
สูตรน้ำจิ้มปลาหมึกรสเด็ด
สวนผสม
พริกแดง/พริกขี้หนู
กระเทียมไทย
น้ำเชื่อมน้ำตาล
ผงชูรส (ไม่ใส่ก็ได้)
รากผักชี
ผักชีหั่น
น้ำมะนาว 1 ถ้วย (ใช้แบบขวดก็ได้)
น้ำกระเทียมดอง
น้ำปลา
น้ำมะขามเปียก
วิธีทำ
1.น้ำเชื่อม น้ำกระเทียมดอง น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก น้ำปลา ผงชูรสในภาชนะ คนให้ละลายเป็นเนื้อเดียวกัน
2.ใส่รากผักชี กระเทียม พริกแดง ลงในโถปั่น จากนั้นปั่นให้ละเอียดมากๆ หรือจะโขลกก็ได้ค่ะ
3.ที่ผสมแล้วในข้อ 1 ลงในโถปั่น ปั่นต่อให้เข้ากัน
4.จากนั้นค่อยใส่ผักชีซอย รสชาดเปรี้ยวหวานยังงัยก็ชิมตามชอบค่ะ
การเก็บรักษาน้ำจิ้มปลาหมึก
1. เก็บในตู้เย็นช่องธรรมดา จะอยู่ได้นาน 1 เดือน
2. เก็บในถังน้ำแข็งอยู่ได้นาน 10 วัน
***ควรปิดภาชนะที่ใส่น้ำจิ้มให้มิดชิด
เครดิตภาพน้ำจิ้มร้านหมึกสดย่างหน้าตะวันนา อ่านต่อได้ที่ https://www.wongnai.com/reviews/07689e710c4641ba9b15275bf4ba6797?ref=ct
ขอบคุณภาพประกอบจากน้ำจิ้ม อัลบั้มรูป - อร่อยเหาะ!! ปลาหมึกย่างรถเข็น หน้าพันธุ์ทิพย์งามวงค์วาน http://webboard.edtguide.com/forum.php?mod=viewthread&tid=25429
เครดิตภาพเว็บ http://meinethaikuche.blogspot.com/2014/11/blog-post_25.html
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น