ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

สูตร บะหมี่เกี๊ยวหมูแดง

บะหมี่เกี๊ยวหมูแดง

เครื่องปรุงหมูแดง
-หมูเส้น 1 ชิ้น ประมาณ 500 กรัม
-ผงหมักหมูแดง เราใช้แบบสำเร็จแทนสีผสมอาหารเพราะที่นอร์เวย์ไม่มีขาย
-พริกไทยป่น 1 ช้อนชา (เราไม่มีพริกไทยป่นละเอียดค่ะ)
-กระเทียมทุบ 4-5 กลีบ
-ผักชี 2-3 ต้น ทุบราก
-เครื่องหมูพะโล้ (เพิ่มความหอม)
-น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ (ในผงหมักหมูแดงมีน้ำตาลแล้ว)
-น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ
-น้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1) เตรียมผงหมักหมูแดงสำเร็จ เครื่องทำหมูพะโล้ พริกไทย น้ำปลา น้ำตาล น้ำเปล่า ผสมให้เข้ากัน
2) ใช้ส้อมหรือไม้แหลมจิ้มหมูเส้นให้เป็นรูเพื่อให้ส่วนผสมซึมเข้าข้างใน จากนั้นนำหมูลงหมักกับเครื่องที่เตรียมไว้ ตามด้วยกระเทียมทุบและผักชี
3) ขยำส่วนผสมต่างๆให้เข้ากัน แนะนำสวมถุงมือก่อนค่ะเพราะว่ากลิ่นจะติดมือ
4) นำหมูที่หมักค้างคืนไว้แล้ว ย่างในเตาอบด้วยอุณหภูมิ 200 องศา ประมาณ 45-60 นาที ได้หน้าตาดังรูป (อาจจะไม่สวยเท่าสีผสมอาหารนะคะ)

เครื่องปรุงน้ำซุป
-น้ำ 5-6 ถ้วยตวง
-กระดูกหมู 200 กรัม
-รากผักชี 2-3 ราก
-กระเทียมทุบ 4-5 กลีบ
-พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
-ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำตาล 1 ข้อนโต๊ะ
-น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1) ต้มน้ำให้เดือด
2) นำส่วนผสมทั้งหมดลง เคี่ยวนาน 1 ชั่วโมง จากนั้นปิดเตา

เครื่องปรุงเกี๊ยวหมู
-หมูสับ 100 กรัม
-กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
-รากผักชี พร้อมใบ สับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
-พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
-น้ำตาล 1/2 ช้อนชา
-น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
-ซีอิ๊วชาว 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำเปล่าสำหรับทาปิดแผ่นเกี๊ยว
-กระเทียมเจียว

วิธีทำ
1) นำส่วนผสมทุกอย่างคลุกเค้าให้เข้ากัน
2) ห่อเกี๊ยวโดยการนำไส้วางลงตรงกลางแผ่นเกี๊ยว ไม่ต้องใส่เยอะ ประมาณ 1 ช้อนชาพอเดียวห่อไม่สวย แล้วก็ทำให้ไส้สุกยาก เวลาลวกจะทำให้แผ่นเกี๊ยวเปื่อยก่อนสุก ไม่สวยค่ะ
2) ใช้นิ้วจุ่มน้ำรอบๆแผ่นเกี๊ยว จากนั้นปิดเป็นรูปสามเหลี่ยมตามภาพ
จัดใส่จานรอลวกตามภาพ
3) ต้มน้ำให้เดือด นำเกี๊ยวลงลวกให้สุก
4) นำเกี๊ยวที่ลวกจนสุกแล้ว คลุกกับกระเทียมเจียว จากนั้นวางพักไว้

ขั้นตอนลวกบะหมี่
1) ต้มน้ำให้เดือด
2) บะหมี่ที่ใช้จะเป็นบะหมี่เหลืองหรือบะหมี่หยกก็ได้ นำบะหมี่ไปล้างในน้ำเย็นเพื่อทำความสะอาดแป้งที่เกาะเส้นบะหมี่ออก ใครจะใช้ 1 ก้อน 2 ก้อนก็ตามชอบค่ะ
3) นำบะหมี่ลงลวกในน้ำเดือด ไม่ต้องลวกนาน ประมาณ 10-30 วินาทีก็น่าจะใช้ได้แล้ว
4) นำบะหมี่ที่ลวกสุกแล้วคลุกกระเทียมเจียว จัดใส่ชาม

การลวกผักกวางตุ้ง
1) ต้มน้ำให้เดือด ใส่เกลือประมาณ 1 ช้อนชา
2) นำผักกวางตุ้งลงลวก ส่วนใบอย่าลวกนาน ส่วนก้านลวกนานหว่านิดหน่อย
3) ลวกเสร็จแล้วนำปัหแช่นำเย็นทันที วิธีหารทั้งหมดนี้เพื่อให้ผักยังคงสีเขียวน่าทาน ใช้ได้กับการลวกผักชนิดอื่นเช่นกัน

จัดเครื่องใส่ชาม
1) นำหมูแดงหั่นเป็นชิ้นบาง ผักกวางตุ้งลวก ถั่วฝักยาวหั่นเฉียง(อันนี้ลอกร้านอาการมาค่ะ อิอิ) แคํหมู(จริงๆชอบกากหมูเจียมกับกระเทียมค่ะ แต่เราไม่มี) กระเทียมเจียว เกี๊ยวหมู จัดแต่งลงบนบะหมี่ที่เราลวกไว้แล้ว
2) เติมน้ำซุปที่เคี่ยวไว้ จากนั้นปรุงรสตามใจชอบ แต่รสชาติน้ำซุปกลมกล่อมได้ที่แล้วเราไม่ปรุงเพิ่มค่ะ เป็นอันเสร็จทุกขั้นตอน ขอให้มีความสุขกับการรับประทานอาหารจ้า

ขอบตุณสูตรจาก oomnoyoslo

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตร กล้วยน้ำว้าเชื่อม

กล้วยน้ำว้าเชื่อม ผิวและเนื้อดี ไม่เละ วิธีทำง่าย แต่ใช้เวลาเยอะ ราดหัวกะทิที่เค็มปะแล่ม หรือหั่นเป็นชิ้นกินกับน้ำแข็งก็สุดยอด ส่วนผสม ============================ - กล้วยน้ำว้า (ห่าม) เปลือกสีกระดังงา - เกลือ น้ำสะอาด (แช่กล้วย) - น้ำตาลทราย ถ้ามีสีรำก็จะดี ไม่มีก็ใช้สีขาว - น้ำตาลมะพร้าว ชั่งรวมกับน้ำตาลทรายได้ประมาณ 400 - 500 กรัม ลดได้ - น้ำสะอาด 1000 กรัม - เกลือ 1 หยิบนิ้ว - มะนาว 1 เซี่ยว - ใบเตยหอม ล้างสะอาด - หัวกะทิ เกลือ แป้งข้าวเจ้า วิธีทำ =========================== - ผสมน้ำกับเกลือ กะให้พอท่วมกล้วย - ปอกเปลือกแล้วหั่นกล้วยตามขวาง 2 ท่อน หรือผ่า 4 - แช่ในน้ำเกลือทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที - ตั้งกระทะ ใส่น้ำสะอาด ใบเตย ใส่น้ำตาลสองชนิด เปิดไฟ - เมื่อน้ำตาลละลายจนหมด ใส่เกลือ รอเดือด ล้างกล้วยที่แช่น้ำเกลือไว้ หย่อนกล้วยใส่กระทะ - เดือดสักครู่ ปรับเป็นไฟอ่อน มีฟอง ให้ช้อนทิ้งไป วักน้ำเชื่อมในกระทะ ราดกล้วยด้านบนเป็นระยะ สามารถเติมน้ำได้อีก - กระทะนี้ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาที 2ชั่วโมง เมื่อกล้วยเงาสวย ก่อนตักขึ้น ให้ใส่น้ำมะนาว แล้วคนเบามือ - ตักใส่จาน เตรียมทำน้ำกะทิ ราด -

สูตรลาบเป็ด

ลาบเป็ด เมนูนี้ใครที่ไปร้านส้มตำต้องเคยกินกันแล้วแน่นอน ถือได้ว่าเป็นอาหารอีสานยอดนิยมเลยทีเดียว เนื้อเป็ดที่สับละเอียดเอามาทำเป็นลาบที่ได้รสชาติเข้มข้นหอมกลิ่นข้าวคั่ว ทานเป็นกับแกล้มหรือทานกับข้าวเหนียวร้อนอร่อยแน่นอนครับ วัตถุดิบลาบเป็ด  1. น้ำตาลทราย 1/2 ชช. 2. น้ำปลา 1/2 ชต. 3. พริกป่น 1/2 ชต. 4. เนื้ออกเป็ด 150 กรัม 5. มะนาว 1/2 ลูก 6. หอมแดงซอย 2 ชต 7. พริกแห้งทอด 6-7 เม็ด 8. ข้าวคั่ว 1 ชต. 9. ต้นหอม 2 ต้น 10. ผักชีฝรั่ง 2 ต้น 11. ใบสาระแหน่ 1 ต้น 12. น้ำซุปไก่ 1 ทัพพี วิธีทำลาบเป็ด  1.ซอยต้นหอม , ผักชีฝรั่งเตรียมไว้ จากนั้นสับเนื้อเป็ดให้ละเอียดปานกลาง 2.เติมน้ำซุปไก่ลงในหม้อ ตามด้วยเนื้อเป็ดและรวนให้สุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ,น้ำตาล , พริกป่น , ข้าวคั่ว คนให้เข้ากันปิดแก็สแล้วจึงเติมน้ำมะนาวลงไป 3.เติมหอมแดง , ต้นหอม ,ผักชีฝรั่ง และคลุกให้เข้ากัน เด็ดใบสาระแหน่โรยหน้าตามด้วยพริกทอดเป็นอันเสร็จ

วิธีทำ ซาลาเปาไส้ถั่วดำ(จีน)

ส่วนผสมตัวแป้ง 1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 400 กรัม 2. น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม 3. ผงฟู 20 กรัม 4. ยีสต์แห้ง 20 กรัม 5. เนยขาว 20 กรัม 6. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 20 กรัม 7. น้ำเปล่า 200 กรัม ส่วนผสมไส้ถั่วดำ 1. ถั่วดำเม็ดเล็กคั่วให้หอมแช่น้ำ 1 คืน 2 ถ้วยตวง 2. น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง 3. เนยจืดสด 50 กรัม วิธีทำซาลาเปาไส้ถั่วดำ Bean Bun วิธีทำแป้งซาลาเปา 1. นำน้ำอุ่นมาใส่ลงในยีสต์ให้ท่วมเล็กน้อยรอจนยีสต์ตื่น 2. นำแป้งสาลี น้ำตาลทรายขาว ผงฟู ผสมให้เข้ากัน 3. ใส่เนยขาว ยีสต์ ตามด้วยโยเกิร์ตผสมให้เข้ากัน และค่อยๆใส่น้ำลงไปนวดจนเป็นโดว์ และเนียนเข้ากันดี ใช้พลาสติกคลุมไว้ ทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง 35-40 องศา จนแป้งขึ้นฟู ประมาณ 1-2 ชม 4. นำแป้งนวลมาโรยพื้นที่จะทำการปั้นแป้ง แล้วแบ่งแป้งออกมาปั้นเป็นก้อน ขนาดก้อนละ 20-25 กรัม วิธีทำไส้ถั่วดำ 1. นำถั่วดำ ต้มจนนิ่ม กรองน้ำออก 2. นำถั่วดำไปบด และกรองผ่านตะแกรง 3. ผสมเนยจืด น้ำตาลทราย พักให้เย็น 4. นำแป้งมาแผ่ออกใส่ไส้ตรงกลางแล้วห่อคุมให้มิด ใส่กระดาษรองซาลาเปาโดยการใช้น้ำแปะตรงก้นซาลาเปาเล็กน้อย แล้ววางลงกลางกระดาษ วิธีนี้จะช่วยให้เมื่อซาลาเป