บะหมี่เกี๊ยวหมูแดง
เครื่องปรุงหมูแดง
-หมูเส้น 1 ชิ้น ประมาณ 500 กรัม
-ผงหมักหมูแดง เราใช้แบบสำเร็จแทนสีผสมอาหารเพราะที่นอร์เวย์ไม่มีขาย
-พริกไทยป่น 1 ช้อนชา (เราไม่มีพริกไทยป่นละเอียดค่ะ)
-กระเทียมทุบ 4-5 กลีบ
-ผักชี 2-3 ต้น ทุบราก
-เครื่องหมูพะโล้ (เพิ่มความหอม)
-น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ (ในผงหมักหมูแดงมีน้ำตาลแล้ว)
-น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ
-น้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1) เตรียมผงหมักหมูแดงสำเร็จ เครื่องทำหมูพะโล้ พริกไทย น้ำปลา น้ำตาล น้ำเปล่า ผสมให้เข้ากัน
2) ใช้ส้อมหรือไม้แหลมจิ้มหมูเส้นให้เป็นรูเพื่อให้ส่วนผสมซึมเข้าข้างใน จากนั้นนำหมูลงหมักกับเครื่องที่เตรียมไว้ ตามด้วยกระเทียมทุบและผักชี
3) ขยำส่วนผสมต่างๆให้เข้ากัน แนะนำสวมถุงมือก่อนค่ะเพราะว่ากลิ่นจะติดมือ
4) นำหมูที่หมักค้างคืนไว้แล้ว ย่างในเตาอบด้วยอุณหภูมิ 200 องศา ประมาณ 45-60 นาที ได้หน้าตาดังรูป (อาจจะไม่สวยเท่าสีผสมอาหารนะคะ)
เครื่องปรุงน้ำซุป
-น้ำ 5-6 ถ้วยตวง
-กระดูกหมู 200 กรัม
-รากผักชี 2-3 ราก
-กระเทียมทุบ 4-5 กลีบ
-พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
-ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำตาล 1 ข้อนโต๊ะ
-น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1) ต้มน้ำให้เดือด
2) นำส่วนผสมทั้งหมดลง เคี่ยวนาน 1 ชั่วโมง จากนั้นปิดเตา
เครื่องปรุงเกี๊ยวหมู
-หมูสับ 100 กรัม
-กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
-รากผักชี พร้อมใบ สับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
-พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
-น้ำตาล 1/2 ช้อนชา
-น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
-ซีอิ๊วชาว 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำเปล่าสำหรับทาปิดแผ่นเกี๊ยว
-กระเทียมเจียว
วิธีทำ
1) นำส่วนผสมทุกอย่างคลุกเค้าให้เข้ากัน
2) ห่อเกี๊ยวโดยการนำไส้วางลงตรงกลางแผ่นเกี๊ยว ไม่ต้องใส่เยอะ ประมาณ 1 ช้อนชาพอเดียวห่อไม่สวย แล้วก็ทำให้ไส้สุกยาก เวลาลวกจะทำให้แผ่นเกี๊ยวเปื่อยก่อนสุก ไม่สวยค่ะ
2) ใช้นิ้วจุ่มน้ำรอบๆแผ่นเกี๊ยว จากนั้นปิดเป็นรูปสามเหลี่ยมตามภาพ
จัดใส่จานรอลวกตามภาพ
3) ต้มน้ำให้เดือด นำเกี๊ยวลงลวกให้สุก
4) นำเกี๊ยวที่ลวกจนสุกแล้ว คลุกกับกระเทียมเจียว จากนั้นวางพักไว้
ขั้นตอนลวกบะหมี่
1) ต้มน้ำให้เดือด
2) บะหมี่ที่ใช้จะเป็นบะหมี่เหลืองหรือบะหมี่หยกก็ได้ นำบะหมี่ไปล้างในน้ำเย็นเพื่อทำความสะอาดแป้งที่เกาะเส้นบะหมี่ออก ใครจะใช้ 1 ก้อน 2 ก้อนก็ตามชอบค่ะ
3) นำบะหมี่ลงลวกในน้ำเดือด ไม่ต้องลวกนาน ประมาณ 10-30 วินาทีก็น่าจะใช้ได้แล้ว
4) นำบะหมี่ที่ลวกสุกแล้วคลุกกระเทียมเจียว จัดใส่ชาม
การลวกผักกวางตุ้ง
1) ต้มน้ำให้เดือด ใส่เกลือประมาณ 1 ช้อนชา
2) นำผักกวางตุ้งลงลวก ส่วนใบอย่าลวกนาน ส่วนก้านลวกนานหว่านิดหน่อย
3) ลวกเสร็จแล้วนำปัหแช่นำเย็นทันที วิธีหารทั้งหมดนี้เพื่อให้ผักยังคงสีเขียวน่าทาน ใช้ได้กับการลวกผักชนิดอื่นเช่นกัน
จัดเครื่องใส่ชาม
1) นำหมูแดงหั่นเป็นชิ้นบาง ผักกวางตุ้งลวก ถั่วฝักยาวหั่นเฉียง(อันนี้ลอกร้านอาการมาค่ะ อิอิ) แคํหมู(จริงๆชอบกากหมูเจียมกับกระเทียมค่ะ แต่เราไม่มี) กระเทียมเจียว เกี๊ยวหมู จัดแต่งลงบนบะหมี่ที่เราลวกไว้แล้ว
2) เติมน้ำซุปที่เคี่ยวไว้ จากนั้นปรุงรสตามใจชอบ แต่รสชาติน้ำซุปกลมกล่อมได้ที่แล้วเราไม่ปรุงเพิ่มค่ะ เป็นอันเสร็จทุกขั้นตอน ขอให้มีความสุขกับการรับประทานอาหารจ้า
ขอบตุณสูตรจาก oomnoyoslo
เครื่องปรุงหมูแดง
-หมูเส้น 1 ชิ้น ประมาณ 500 กรัม
-ผงหมักหมูแดง เราใช้แบบสำเร็จแทนสีผสมอาหารเพราะที่นอร์เวย์ไม่มีขาย
-พริกไทยป่น 1 ช้อนชา (เราไม่มีพริกไทยป่นละเอียดค่ะ)
-กระเทียมทุบ 4-5 กลีบ
-ผักชี 2-3 ต้น ทุบราก
-เครื่องหมูพะโล้ (เพิ่มความหอม)
-น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ (ในผงหมักหมูแดงมีน้ำตาลแล้ว)
-น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ
-น้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1) เตรียมผงหมักหมูแดงสำเร็จ เครื่องทำหมูพะโล้ พริกไทย น้ำปลา น้ำตาล น้ำเปล่า ผสมให้เข้ากัน
2) ใช้ส้อมหรือไม้แหลมจิ้มหมูเส้นให้เป็นรูเพื่อให้ส่วนผสมซึมเข้าข้างใน จากนั้นนำหมูลงหมักกับเครื่องที่เตรียมไว้ ตามด้วยกระเทียมทุบและผักชี
3) ขยำส่วนผสมต่างๆให้เข้ากัน แนะนำสวมถุงมือก่อนค่ะเพราะว่ากลิ่นจะติดมือ
4) นำหมูที่หมักค้างคืนไว้แล้ว ย่างในเตาอบด้วยอุณหภูมิ 200 องศา ประมาณ 45-60 นาที ได้หน้าตาดังรูป (อาจจะไม่สวยเท่าสีผสมอาหารนะคะ)
เครื่องปรุงน้ำซุป
-น้ำ 5-6 ถ้วยตวง
-กระดูกหมู 200 กรัม
-รากผักชี 2-3 ราก
-กระเทียมทุบ 4-5 กลีบ
-พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
-ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำตาล 1 ข้อนโต๊ะ
-น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1) ต้มน้ำให้เดือด
2) นำส่วนผสมทั้งหมดลง เคี่ยวนาน 1 ชั่วโมง จากนั้นปิดเตา
เครื่องปรุงเกี๊ยวหมู
-หมูสับ 100 กรัม
-กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
-รากผักชี พร้อมใบ สับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
-พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
-น้ำตาล 1/2 ช้อนชา
-น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
-ซีอิ๊วชาว 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำเปล่าสำหรับทาปิดแผ่นเกี๊ยว
-กระเทียมเจียว
วิธีทำ
1) นำส่วนผสมทุกอย่างคลุกเค้าให้เข้ากัน
2) ห่อเกี๊ยวโดยการนำไส้วางลงตรงกลางแผ่นเกี๊ยว ไม่ต้องใส่เยอะ ประมาณ 1 ช้อนชาพอเดียวห่อไม่สวย แล้วก็ทำให้ไส้สุกยาก เวลาลวกจะทำให้แผ่นเกี๊ยวเปื่อยก่อนสุก ไม่สวยค่ะ
2) ใช้นิ้วจุ่มน้ำรอบๆแผ่นเกี๊ยว จากนั้นปิดเป็นรูปสามเหลี่ยมตามภาพ
จัดใส่จานรอลวกตามภาพ
3) ต้มน้ำให้เดือด นำเกี๊ยวลงลวกให้สุก
4) นำเกี๊ยวที่ลวกจนสุกแล้ว คลุกกับกระเทียมเจียว จากนั้นวางพักไว้
ขั้นตอนลวกบะหมี่
1) ต้มน้ำให้เดือด
2) บะหมี่ที่ใช้จะเป็นบะหมี่เหลืองหรือบะหมี่หยกก็ได้ นำบะหมี่ไปล้างในน้ำเย็นเพื่อทำความสะอาดแป้งที่เกาะเส้นบะหมี่ออก ใครจะใช้ 1 ก้อน 2 ก้อนก็ตามชอบค่ะ
3) นำบะหมี่ลงลวกในน้ำเดือด ไม่ต้องลวกนาน ประมาณ 10-30 วินาทีก็น่าจะใช้ได้แล้ว
4) นำบะหมี่ที่ลวกสุกแล้วคลุกกระเทียมเจียว จัดใส่ชาม
การลวกผักกวางตุ้ง
1) ต้มน้ำให้เดือด ใส่เกลือประมาณ 1 ช้อนชา
2) นำผักกวางตุ้งลงลวก ส่วนใบอย่าลวกนาน ส่วนก้านลวกนานหว่านิดหน่อย
3) ลวกเสร็จแล้วนำปัหแช่นำเย็นทันที วิธีหารทั้งหมดนี้เพื่อให้ผักยังคงสีเขียวน่าทาน ใช้ได้กับการลวกผักชนิดอื่นเช่นกัน
จัดเครื่องใส่ชาม
1) นำหมูแดงหั่นเป็นชิ้นบาง ผักกวางตุ้งลวก ถั่วฝักยาวหั่นเฉียง(อันนี้ลอกร้านอาการมาค่ะ อิอิ) แคํหมู(จริงๆชอบกากหมูเจียมกับกระเทียมค่ะ แต่เราไม่มี) กระเทียมเจียว เกี๊ยวหมู จัดแต่งลงบนบะหมี่ที่เราลวกไว้แล้ว
2) เติมน้ำซุปที่เคี่ยวไว้ จากนั้นปรุงรสตามใจชอบ แต่รสชาติน้ำซุปกลมกล่อมได้ที่แล้วเราไม่ปรุงเพิ่มค่ะ เป็นอันเสร็จทุกขั้นตอน ขอให้มีความสุขกับการรับประทานอาหารจ้า
ขอบตุณสูตรจาก oomnoyoslo
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น