ผักเสี้ยนดองหมูสามชั้น
วัตถุดิบ
ผักเสี้ยนดอง
หมูสามชั้น
กระเทียม
เกลือ/น้ำปลา
พริกไทยดำ
กระเทียมเจียว
น้ำตาลทราย
วิธีทำ
หั่นหมู 3 ชั้น(ชิ้นตามชอบ ) ลวกหมูในน้ำเดือดจัดน้ำจะใส ไม่คาว
น้ำเปล่าใส่หม้อ ตั้งไฟ ให้เดือด ใส่หมูที่ลวกแล้ว
เบาไฟ ใส่กระเทียม พริกไทยบุบ เกลือนิดหน่อย เคี่ยวหมูให้นุ่ม ใส่ผักเสี้ยนดองเคี่ยวต่อ (น้ำดองผักเก็บไว้ก่อนนะอย่าเพิ่งทิ้ง ผักเสี้ยนไม่ต้องล้างน้ำจะเสียรส) สักครู่ให้ผักนิ่ม ปรุงรสด้วยเกลือหรือน้ำปลา (ใส่น้ำปลาจะหอมมาก) เหยาะผงชูรสนิดหน่อยก็ใด้ แต่เราเหยาะน้ำตาลทรายนิดหน่อยตัดเปรี้ยวเค็ม เหมือนกับต้มผักกาดดอง ถ้าไม่เปรี้ยวเติมน้ำดองผักเสี้ยนใด้ เสร็จโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียม
-------------------------------
รสชาดจะอร่อยหรือไม่ขึ้นอยู่กับผักดองด้วยเหมือนต้มผักกาดดอง บ้างเจ้าเค็มมากๆ
แต่ผักเสี้ยนส่วนมากรสจะเปรี้ยวมากกว่าเค็ม
ยิ่งใด้แบบยอดอ่อนๆอวบๆ ดองเองจะอร่อยมาก
#คนโพสชอบซดน้ำตอนร้อนๆ โรยพริกป่นค่ะ#
ขอบคุณที่มา : แม่ อาเสี่ย ทาง facebook
วัตถุดิบ
ผักเสี้ยนดอง
หมูสามชั้น
กระเทียม
เกลือ/น้ำปลา
พริกไทยดำ
กระเทียมเจียว
น้ำตาลทราย
วิธีทำ
หั่นหมู 3 ชั้น(ชิ้นตามชอบ ) ลวกหมูในน้ำเดือดจัดน้ำจะใส ไม่คาว
น้ำเปล่าใส่หม้อ ตั้งไฟ ให้เดือด ใส่หมูที่ลวกแล้ว
เบาไฟ ใส่กระเทียม พริกไทยบุบ เกลือนิดหน่อย เคี่ยวหมูให้นุ่ม ใส่ผักเสี้ยนดองเคี่ยวต่อ (น้ำดองผักเก็บไว้ก่อนนะอย่าเพิ่งทิ้ง ผักเสี้ยนไม่ต้องล้างน้ำจะเสียรส) สักครู่ให้ผักนิ่ม ปรุงรสด้วยเกลือหรือน้ำปลา (ใส่น้ำปลาจะหอมมาก) เหยาะผงชูรสนิดหน่อยก็ใด้ แต่เราเหยาะน้ำตาลทรายนิดหน่อยตัดเปรี้ยวเค็ม เหมือนกับต้มผักกาดดอง ถ้าไม่เปรี้ยวเติมน้ำดองผักเสี้ยนใด้ เสร็จโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียม
-------------------------------
รสชาดจะอร่อยหรือไม่ขึ้นอยู่กับผักดองด้วยเหมือนต้มผักกาดดอง บ้างเจ้าเค็มมากๆ
แต่ผักเสี้ยนส่วนมากรสจะเปรี้ยวมากกว่าเค็ม
ยิ่งใด้แบบยอดอ่อนๆอวบๆ ดองเองจะอร่อยมาก
#คนโพสชอบซดน้ำตอนร้อนๆ โรยพริกป่นค่ะ#
ขอบคุณที่มา : แม่ อาเสี่ย ทาง facebook
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น