หูยยย ไข่แดงเยิ้มๆ ไม่แคร์ไขมันอุดตัน ยำไข่มะตูม อร่อยแบบง่ายๆ งั่มม
อุปกรณ์ที่ใช้ทำ
1.ไข่ต้มยางมะตูม 5 ฟอง (ใครที่ทำไข่ต้มยางมะตูมเองได้ก็ซื้อไข่สดมาทำเองได้นะค่ะ หรือจะใช้ไข่จำนวนเท่าไหร่ก็แล้วแต่จำนวนคนที่ทานเลยค่ะ)
2.พริกสด 10 เม็ด หรือปริมาณเท่าไหร่ก็ได้แล้วแต่เราเลย ชอบรสจัดก็ใส่เยอะๆ 555
3.หอมแดง หรือว่าหอมหัวใหญ่ก็ประมาณ 4-5 หัว
4.น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำตาล 2-3 ช้อนโต๊ะ
6.มะเขือเทศ 1 ลูก
7.มะนาว 2 ลูก
หลังจากที่เราได้เตรียมอุปกรณ์ในการทำแล้วอย่าเสียเวลากันเลย เรามาเริ่มทำยำแซ่บๆ กันเลยค่ะทุกคน
ขั้นตอนในการทำ
1.ปอกเปลือกไข่ต้มยางมะตูมออกให้หมด แล้วผ่าครึ่งทุกลูก หรือว่าจะผ่า 4 ซีกก็ได้นะคะ จัดใส่จานไว้รอน้ำยำเลยค่ะ
2.หลังจากที่เตรียมไข่เรียบร้อยแล้ว เรามาทำน้ำยำกันเลยดีกว่า เริ่มแรกเลยหั่นพริกและหั่นหอมแดง ให้เป็นชิ้นเล็กๆ จำนวนตามที่เราต้องการเลยหรือว่าใครชอบแบบตำก็ได้นะคะ เทลงในถ้วยตามด้วยมะเขือเทศที่หั่นเป็นชิ้นเล็กเช่นกัน
3.เทน้ำปลาประมาณ 4 ช้อนโต๊ะ แล้วตามด้วยน้ำตาล 2-3 ช้อนโต๊ะ และสุดท้ายบีบมะนาวลงใช้ประมาณ 2 ลูก ค่ะ แล้วคนให้เข้ากันจนน้าตาลละลายแล้วชิมรสชาติตามที่เราชอบ
4. หลังจากที่ทำน้ำยำเสร็จ ก็ราดน้ำยำลงบนไข่ที่เราผ่าครึ่งไว้ตั้งแต่แรก ถ้าใครมีผักชีหรือต้นหอมก็นำมาโรยหน้าเพื่อเพิ่มสีสันได้นะ
ขอบคุณสูตรจาก สมาชิกพันทิป หมายเลข 1950053
อุปกรณ์ที่ใช้ทำ
1.ไข่ต้มยางมะตูม 5 ฟอง (ใครที่ทำไข่ต้มยางมะตูมเองได้ก็ซื้อไข่สดมาทำเองได้นะค่ะ หรือจะใช้ไข่จำนวนเท่าไหร่ก็แล้วแต่จำนวนคนที่ทานเลยค่ะ)
2.พริกสด 10 เม็ด หรือปริมาณเท่าไหร่ก็ได้แล้วแต่เราเลย ชอบรสจัดก็ใส่เยอะๆ 555
3.หอมแดง หรือว่าหอมหัวใหญ่ก็ประมาณ 4-5 หัว
4.น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำตาล 2-3 ช้อนโต๊ะ
6.มะเขือเทศ 1 ลูก
7.มะนาว 2 ลูก
หลังจากที่เราได้เตรียมอุปกรณ์ในการทำแล้วอย่าเสียเวลากันเลย เรามาเริ่มทำยำแซ่บๆ กันเลยค่ะทุกคน
ขั้นตอนในการทำ
1.ปอกเปลือกไข่ต้มยางมะตูมออกให้หมด แล้วผ่าครึ่งทุกลูก หรือว่าจะผ่า 4 ซีกก็ได้นะคะ จัดใส่จานไว้รอน้ำยำเลยค่ะ
2.หลังจากที่เตรียมไข่เรียบร้อยแล้ว เรามาทำน้ำยำกันเลยดีกว่า เริ่มแรกเลยหั่นพริกและหั่นหอมแดง ให้เป็นชิ้นเล็กๆ จำนวนตามที่เราต้องการเลยหรือว่าใครชอบแบบตำก็ได้นะคะ เทลงในถ้วยตามด้วยมะเขือเทศที่หั่นเป็นชิ้นเล็กเช่นกัน
3.เทน้ำปลาประมาณ 4 ช้อนโต๊ะ แล้วตามด้วยน้ำตาล 2-3 ช้อนโต๊ะ และสุดท้ายบีบมะนาวลงใช้ประมาณ 2 ลูก ค่ะ แล้วคนให้เข้ากันจนน้าตาลละลายแล้วชิมรสชาติตามที่เราชอบ
4. หลังจากที่ทำน้ำยำเสร็จ ก็ราดน้ำยำลงบนไข่ที่เราผ่าครึ่งไว้ตั้งแต่แรก ถ้าใครมีผักชีหรือต้นหอมก็นำมาโรยหน้าเพื่อเพิ่มสีสันได้นะ
ขอบคุณสูตรจาก สมาชิกพันทิป หมายเลข 1950053
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น