สดชื่นคลายร้อนกันนะคะลอดช่องน้ำกะทิแตงไทย พร้อมสูตรมาฝากค่า
ส่วนผสมและสัดส่วน
1. แป้งมัน 50 กรัม
2. แป้งข้าวเจ้า 200 กรัม
3. แป้งท้าวยายม่อม 50 กรัม
4. น้ำใบเตย(คั้นข้นๆ) ½ ถ้วย
5. น้ำปูนใส ½ ถ้วย
6. หัวกะทิ 2 ½ ถ้วย
7. หางกะทิ 3 ถ้วย
8. น้ำตาลปี๊บ (น้ำตาลปึก) ½ กิโลกรัม (500 กรัม)
9. เกลือ 1 ช้อนชา
เครื่องที่ใส่กับลอดช่อง
1. เผือกนึ่งหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
2. แตงไทยหั่นชิ้นเล็กๆ
วิธีปรุง
1.ผสมแป้งทั้งสามชนิดเข้าด้วยกัน ค่อยๆ ผสมน้ำปูนใสลงไป นวดให้ได้แป้งเนื้อเหนียวๆ
2.ใส่น้ำใบเตยลงไป คนให้เข้ากันดี เทลงในกระทะทองเหลือง ยกขึ้นตั้งไฟ กวนจนแป้งสุก
3.ใส่แป้งลงในตัวกดลอดช่อง เตรียมกะละมังหรือภาชนะใส่น้ำเย็น กดแป้งใส่ในถังน้ำเย็น ทิ้งไว้สักพักให้แป้งแข็งตัว ช้อนขึ้น
4.ผสม หัวกะทิ หางกะทิ น้ำตาลปี๊บ และเกลือเข้าด้วยกัน ยกขึ้นตั้งไฟ คนให้น้ำตาลละลายดี รอจนเดือดแล้วยกลง
5.เวลาจะกินก็ตักตัวลอดช่องใส่ถ้วย ตักเครื่อง (เผือกนึ่ง, แตงไทย) ราดด้วยน้ำเชื่อมกะทิ แล้วใส่น้ำแข็ง
ส่วนผสมและสัดส่วน
1. แป้งมัน 50 กรัม
2. แป้งข้าวเจ้า 200 กรัม
3. แป้งท้าวยายม่อม 50 กรัม
4. น้ำใบเตย(คั้นข้นๆ) ½ ถ้วย
5. น้ำปูนใส ½ ถ้วย
6. หัวกะทิ 2 ½ ถ้วย
7. หางกะทิ 3 ถ้วย
8. น้ำตาลปี๊บ (น้ำตาลปึก) ½ กิโลกรัม (500 กรัม)
9. เกลือ 1 ช้อนชา
เครื่องที่ใส่กับลอดช่อง
1. เผือกนึ่งหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
2. แตงไทยหั่นชิ้นเล็กๆ
วิธีปรุง
1.ผสมแป้งทั้งสามชนิดเข้าด้วยกัน ค่อยๆ ผสมน้ำปูนใสลงไป นวดให้ได้แป้งเนื้อเหนียวๆ
2.ใส่น้ำใบเตยลงไป คนให้เข้ากันดี เทลงในกระทะทองเหลือง ยกขึ้นตั้งไฟ กวนจนแป้งสุก
3.ใส่แป้งลงในตัวกดลอดช่อง เตรียมกะละมังหรือภาชนะใส่น้ำเย็น กดแป้งใส่ในถังน้ำเย็น ทิ้งไว้สักพักให้แป้งแข็งตัว ช้อนขึ้น
4.ผสม หัวกะทิ หางกะทิ น้ำตาลปี๊บ และเกลือเข้าด้วยกัน ยกขึ้นตั้งไฟ คนให้น้ำตาลละลายดี รอจนเดือดแล้วยกลง
5.เวลาจะกินก็ตักตัวลอดช่องใส่ถ้วย ตักเครื่อง (เผือกนึ่ง, แตงไทย) ราดด้วยน้ำเชื่อมกะทิ แล้วใส่น้ำแข็ง
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น