สูตรข้าวเหนียวเปียกลำไยเผือกมะพร้าวอ่อน
- ข้าวเหนียวใหม่ 1 ถ้วย
- ลำไยแกะเปลือกคว้านเม็ด ปริมาณตามชอบ (ลำไยกระป๋อง ก็ได้)
- น้ำเปล่า 3 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วย (หากลำไยหวานมาก ลดน้ำตาลลง)
- เผือกนึ่งสุกหั่นเต๋าเล็ก ปริมาณตามชอบ
- มะพร้าวอ่อนหั่นเส้น ปริมาณตามชอบ
- ใบเตยแก่ 3 - 4 ใบ
สูตรน้ำกะทิราด
- หัวกะทิ 1 ถ้วย
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนชา
** เทคนิคและข้อควรระวัง **
- ข้าวเหนียวใหม่ให้แช่น้ำ 1 - 3 ชั่วโมง ข้าวเหนียวเก่าต้องแช่น้ำนานกว่า ให้แช่ประมาณ 6 - 8 ชั่วโมง
- ข้าวเหนียวเปียกทุกชนิด สังเกตข้าวเหนียวพอสุกจะใสขึ้น แค่นั้นก็ใช้ได้ ไม่ต้องคนและต้มจนข้าวบานเหมือนข้าวต้ม เพราะเวลาทำเสร็จ ข้าวเหนียวจะอิ่มน้ำขึ้นอีก ขนมจะน่าทานพอดี หากอืดเละแฉะจะไม่น่าทาน
- ขั้นตอนการต้มข้าวเหนียว ต้องหมั่นคนไปทางเดียวกัน คนและกดพายหรือกระบวยให้ลึกๆถึงก้นหม้อ ข้าวจะไม่ไหม้ก้นหม้อ และเป็นเม็ดสวยไม่เกาะกันเป็นก้อน
- ข้าวเหนียวใหม่ 1 ถ้วย
- ลำไยแกะเปลือกคว้านเม็ด ปริมาณตามชอบ (ลำไยกระป๋อง ก็ได้)
- น้ำเปล่า 3 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วย (หากลำไยหวานมาก ลดน้ำตาลลง)
- เผือกนึ่งสุกหั่นเต๋าเล็ก ปริมาณตามชอบ
- มะพร้าวอ่อนหั่นเส้น ปริมาณตามชอบ
- ใบเตยแก่ 3 - 4 ใบ
สูตรน้ำกะทิราด
- หัวกะทิ 1 ถ้วย
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนชา
** เทคนิคและข้อควรระวัง **
- ข้าวเหนียวใหม่ให้แช่น้ำ 1 - 3 ชั่วโมง ข้าวเหนียวเก่าต้องแช่น้ำนานกว่า ให้แช่ประมาณ 6 - 8 ชั่วโมง
- ข้าวเหนียวเปียกทุกชนิด สังเกตข้าวเหนียวพอสุกจะใสขึ้น แค่นั้นก็ใช้ได้ ไม่ต้องคนและต้มจนข้าวบานเหมือนข้าวต้ม เพราะเวลาทำเสร็จ ข้าวเหนียวจะอิ่มน้ำขึ้นอีก ขนมจะน่าทานพอดี หากอืดเละแฉะจะไม่น่าทาน
- ขั้นตอนการต้มข้าวเหนียว ต้องหมั่นคนไปทางเดียวกัน คนและกดพายหรือกระบวยให้ลึกๆถึงก้นหม้อ ข้าวจะไม่ไหม้ก้นหม้อ และเป็นเม็ดสวยไม่เกาะกันเป็นก้อน
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น