ส่วนผสม ต้มเกี่ยมฉ่ายตือฮวน
• ไส้อ่อนหมู 200 กรัม
• กระเพาะหมู 200 กรัม
• ผักกาดดอง 300 กรัม
• รากผักชี 3 ราก
• กระเทียม 8 กลีบ
• พริกไทยดำเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
• เกลือ 1 ช้อนชา
• น้ำเปล่า 2 ลิตร
• กระดูกหมู 200 กรัม
• ใบเตย 2-3 ใบ
วิธีการล้างไส้หมูและกระเพาะหมู
• ขั้นตอนนี้ใช้เวลานะคะ ถ้าต้องการให้หมดกลิ่น ตาใช้วิธีนำไส้และกระเพาะมาล้างกลับด้าน ขูดเมือกออก ขยำกับเกลือแล้วล้างน้ำออก ใส่น้ำส้มสายชู ล้าง ๆ ขยำ ๆ แล้วล้างน้ำออก ใส่แป้งมันหรือแป้งสาลีอเนกประสงค์ ขยำ ๆ สักพัก ล้างน้ำออกให้สะอาด เท่านี้ก็ไม่มีกลิ่นคาวแล้วค่ะ เวลาต้มให้ต้มน้ำแล้วทิ้งน้ำแรกไปก่อนนะคะ 1 รอบ ต่อไปก็เตรียมต้มตือฮวนกันค่ะ
วิธีทำต้มเกี่ยวฉ่ายตือฮวน
• เอากระเทียมกับพริกไทยห่อผ้าขาวบาง ใครไม่มีผ้าขาวบางก็ใส่ลงหม้อได้เลยค่ะ พอสุกแล้วค่อยกรองเอาออกก็ได้นะคะ
• ใส่กระดูกหมูลงหม้อ วันนี้ตาใช้หม้อตุ๋น จะใช้เวลานานสักหน่อย แต่ถ้าใครไม่มีหม้อตุ๋นก็ใช้หม้อธรรมดาต้มก็ได้ค่ะ
• หน้าตาไส้หมูและกระเพาะหมูที่ทำความสะอาดแล้ว และต้มแล้ว 1 รอบ
• จัดการหั่นเป็นชิ้นใหญ่นะคะ เดี๋ยวเคี่ยวไปจะหดอีก ใส่หม้อเลยค่ะ
• ใส่ห่อกระเทียมพริกไทย รากผักชี และใบเตยลงหม้อ
• เติมน้ำเปล่าให้ท่วม
• ใส่เกลือค่ะ
• ใส่ซีอิ๊วขาว
• ปิดฝาหม้อ แล้วเปิดไฟอ่อนตุ๋นไปเรื่อย ๆ ประมาณ 3 ชั่วโมง หรือจนกว่ากระเพาะหมูกับไส้จะเปื่อย
• ผ่านไป 2-3 ชั่วโมง พอไส้หมูเปื่อยดีแล้วก็ตักห่อพริกไทยกระเทียมกับรากผักชีออกไปเลยค่ะ
• พอเครื่องในเปื่อยดีแล้ว นำผักกาดดองมาใส่ในหม้อค่ะ ถ้าชอบเปรี้ยวก็ล้างสะอาดแล้วหั่นตามชอบใส่หม้อเลย หากใครคิดว่าเปรี้ยวมากไปก็นำมาหั่นแล้วก็นำไปต้มน้ำทิ้งสัก 1 รอบ บีบน้ำเปรี้ยวออกไปแล้วค่อยนำมาใส่หม้อต้มค่ะ หลังจากใส่ผักกาดดองแล้วก็ต้มต่อไปอีกสัก 20 นาทีค่ะ จนผักกาดดองเปื่อย
• ต้มตือฮวนเกี่ยมฉ่ายร้อน ๆ เสร็จแล้วค่ะ
• ตักใส่ชาม ปรุงรสเผ็ดเปรี้ยวตามชอบ กินกับข้าวสวยร้อน ๆ ได้เลยค่ะ ทำกันนานหน่อย แต่รับรองว่าเมื่อเสร็จแล้วต้องอร่อยกับเมนูนี้อย่างแน่นอนค่ะ หวังว่าคงเป็นเมนูให้เพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ลองทำกันดูนะคะ อร่อยค่ะ
ขอบคุณที่มา : http://cooking.kapook.com
• ไส้อ่อนหมู 200 กรัม
• กระเพาะหมู 200 กรัม
• ผักกาดดอง 300 กรัม
• รากผักชี 3 ราก
• กระเทียม 8 กลีบ
• พริกไทยดำเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
• เกลือ 1 ช้อนชา
• น้ำเปล่า 2 ลิตร
• กระดูกหมู 200 กรัม
• ใบเตย 2-3 ใบ
วิธีการล้างไส้หมูและกระเพาะหมู
• ขั้นตอนนี้ใช้เวลานะคะ ถ้าต้องการให้หมดกลิ่น ตาใช้วิธีนำไส้และกระเพาะมาล้างกลับด้าน ขูดเมือกออก ขยำกับเกลือแล้วล้างน้ำออก ใส่น้ำส้มสายชู ล้าง ๆ ขยำ ๆ แล้วล้างน้ำออก ใส่แป้งมันหรือแป้งสาลีอเนกประสงค์ ขยำ ๆ สักพัก ล้างน้ำออกให้สะอาด เท่านี้ก็ไม่มีกลิ่นคาวแล้วค่ะ เวลาต้มให้ต้มน้ำแล้วทิ้งน้ำแรกไปก่อนนะคะ 1 รอบ ต่อไปก็เตรียมต้มตือฮวนกันค่ะ
วิธีทำต้มเกี่ยวฉ่ายตือฮวน
• เอากระเทียมกับพริกไทยห่อผ้าขาวบาง ใครไม่มีผ้าขาวบางก็ใส่ลงหม้อได้เลยค่ะ พอสุกแล้วค่อยกรองเอาออกก็ได้นะคะ
• ใส่กระดูกหมูลงหม้อ วันนี้ตาใช้หม้อตุ๋น จะใช้เวลานานสักหน่อย แต่ถ้าใครไม่มีหม้อตุ๋นก็ใช้หม้อธรรมดาต้มก็ได้ค่ะ
• หน้าตาไส้หมูและกระเพาะหมูที่ทำความสะอาดแล้ว และต้มแล้ว 1 รอบ
• จัดการหั่นเป็นชิ้นใหญ่นะคะ เดี๋ยวเคี่ยวไปจะหดอีก ใส่หม้อเลยค่ะ
• ใส่ห่อกระเทียมพริกไทย รากผักชี และใบเตยลงหม้อ
• เติมน้ำเปล่าให้ท่วม
• ใส่เกลือค่ะ
• ใส่ซีอิ๊วขาว
• ปิดฝาหม้อ แล้วเปิดไฟอ่อนตุ๋นไปเรื่อย ๆ ประมาณ 3 ชั่วโมง หรือจนกว่ากระเพาะหมูกับไส้จะเปื่อย
• ผ่านไป 2-3 ชั่วโมง พอไส้หมูเปื่อยดีแล้วก็ตักห่อพริกไทยกระเทียมกับรากผักชีออกไปเลยค่ะ
• พอเครื่องในเปื่อยดีแล้ว นำผักกาดดองมาใส่ในหม้อค่ะ ถ้าชอบเปรี้ยวก็ล้างสะอาดแล้วหั่นตามชอบใส่หม้อเลย หากใครคิดว่าเปรี้ยวมากไปก็นำมาหั่นแล้วก็นำไปต้มน้ำทิ้งสัก 1 รอบ บีบน้ำเปรี้ยวออกไปแล้วค่อยนำมาใส่หม้อต้มค่ะ หลังจากใส่ผักกาดดองแล้วก็ต้มต่อไปอีกสัก 20 นาทีค่ะ จนผักกาดดองเปื่อย
• ต้มตือฮวนเกี่ยมฉ่ายร้อน ๆ เสร็จแล้วค่ะ
• ตักใส่ชาม ปรุงรสเผ็ดเปรี้ยวตามชอบ กินกับข้าวสวยร้อน ๆ ได้เลยค่ะ ทำกันนานหน่อย แต่รับรองว่าเมื่อเสร็จแล้วต้องอร่อยกับเมนูนี้อย่างแน่นอนค่ะ หวังว่าคงเป็นเมนูให้เพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ลองทำกันดูนะคะ อร่อยค่ะ
ขอบคุณที่มา : http://cooking.kapook.com
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น