ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

ต้มเกี่ยมฉ่ายตือฮวน เครื่องในเปื่อยนุ่มอร่อยสะอาด

ส่วนผสม ต้มเกี่ยมฉ่ายตือฮวน

     • ไส้อ่อนหมู 200 กรัม
     • กระเพาะหมู 200 กรัม
     • ผักกาดดอง 300 กรัม
     • รากผักชี 3 ราก
     • กระเทียม 8 กลีบ
     • พริกไทยดำเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
     • ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
     • เกลือ 1 ช้อนชา
     • น้ำเปล่า 2 ลิตร
     • กระดูกหมู 200 กรัม
     • ใบเตย 2-3 ใบ

วิธีการล้างไส้หมูและกระเพาะหมู

     • ขั้นตอนนี้ใช้เวลานะคะ ถ้าต้องการให้หมดกลิ่น ตาใช้วิธีนำไส้และกระเพาะมาล้างกลับด้าน ขูดเมือกออก ขยำกับเกลือแล้วล้างน้ำออก ใส่น้ำส้มสายชู ล้าง ๆ ขยำ ๆ แล้วล้างน้ำออก ใส่แป้งมันหรือแป้งสาลีอเนกประสงค์ ขยำ ๆ สักพัก ล้างน้ำออกให้สะอาด เท่านี้ก็ไม่มีกลิ่นคาวแล้วค่ะ เวลาต้มให้ต้มน้ำแล้วทิ้งน้ำแรกไปก่อนนะคะ 1 รอบ ต่อไปก็เตรียมต้มตือฮวนกันค่ะ

วิธีทำต้มเกี่ยวฉ่ายตือฮวน



     • เอากระเทียมกับพริกไทยห่อผ้าขาวบาง ใครไม่มีผ้าขาวบางก็ใส่ลงหม้อได้เลยค่ะ พอสุกแล้วค่อยกรองเอาออกก็ได้นะคะ


     • ใส่กระดูกหมูลงหม้อ วันนี้ตาใช้หม้อตุ๋น จะใช้เวลานานสักหน่อย แต่ถ้าใครไม่มีหม้อตุ๋นก็ใช้หม้อธรรมดาต้มก็ได้ค่ะ



     • หน้าตาไส้หมูและกระเพาะหมูที่ทำความสะอาดแล้ว และต้มแล้ว 1 รอบ



     • จัดการหั่นเป็นชิ้นใหญ่นะคะ เดี๋ยวเคี่ยวไปจะหดอีก ใส่หม้อเลยค่ะ



     • ใส่ห่อกระเทียมพริกไทย รากผักชี และใบเตยลงหม้อ


     • เติมน้ำเปล่าให้ท่วม



     • ใส่เกลือค่ะ



     • ใส่ซีอิ๊วขาว


     • ปิดฝาหม้อ แล้วเปิดไฟอ่อนตุ๋นไปเรื่อย ๆ ประมาณ 3 ชั่วโมง หรือจนกว่ากระเพาะหมูกับไส้จะเปื่อย

• ผ่านไป 2-3 ชั่วโมง พอไส้หมูเปื่อยดีแล้วก็ตักห่อพริกไทยกระเทียมกับรากผักชีออกไปเลยค่ะ


• พอเครื่องในเปื่อยดีแล้ว นำผักกาดดองมาใส่ในหม้อค่ะ ถ้าชอบเปรี้ยวก็ล้างสะอาดแล้วหั่นตามชอบใส่หม้อเลย หากใครคิดว่าเปรี้ยวมากไปก็นำมาหั่นแล้วก็นำไปต้มน้ำทิ้งสัก 1 รอบ บีบน้ำเปรี้ยวออกไปแล้วค่อยนำมาใส่หม้อต้มค่ะ หลังจากใส่ผักกาดดองแล้วก็ต้มต่อไปอีกสัก 20 นาทีค่ะ จนผักกาดดองเปื่อย


• ต้มตือฮวนเกี่ยมฉ่ายร้อน ๆ เสร็จแล้วค่ะ

• ตักใส่ชาม ปรุงรสเผ็ดเปรี้ยวตามชอบ กินกับข้าวสวยร้อน ๆ ได้เลยค่ะ ทำกันนานหน่อย แต่รับรองว่าเมื่อเสร็จแล้วต้องอร่อยกับเมนูนี้อย่างแน่นอนค่ะ หวังว่าคงเป็นเมนูให้เพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ลองทำกันดูนะคะ อร่อยค่ะ

ขอบคุณที่มา : http://cooking.kapook.com

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตร กล้วยน้ำว้าเชื่อม

กล้วยน้ำว้าเชื่อม ผิวและเนื้อดี ไม่เละ วิธีทำง่าย แต่ใช้เวลาเยอะ ราดหัวกะทิที่เค็มปะแล่ม หรือหั่นเป็นชิ้นกินกับน้ำแข็งก็สุดยอด ส่วนผสม ============================ - กล้วยน้ำว้า (ห่าม) เปลือกสีกระดังงา - เกลือ น้ำสะอาด (แช่กล้วย) - น้ำตาลทราย ถ้ามีสีรำก็จะดี ไม่มีก็ใช้สีขาว - น้ำตาลมะพร้าว ชั่งรวมกับน้ำตาลทรายได้ประมาณ 400 - 500 กรัม ลดได้ - น้ำสะอาด 1000 กรัม - เกลือ 1 หยิบนิ้ว - มะนาว 1 เซี่ยว - ใบเตยหอม ล้างสะอาด - หัวกะทิ เกลือ แป้งข้าวเจ้า วิธีทำ =========================== - ผสมน้ำกับเกลือ กะให้พอท่วมกล้วย - ปอกเปลือกแล้วหั่นกล้วยตามขวาง 2 ท่อน หรือผ่า 4 - แช่ในน้ำเกลือทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที - ตั้งกระทะ ใส่น้ำสะอาด ใบเตย ใส่น้ำตาลสองชนิด เปิดไฟ - เมื่อน้ำตาลละลายจนหมด ใส่เกลือ รอเดือด ล้างกล้วยที่แช่น้ำเกลือไว้ หย่อนกล้วยใส่กระทะ - เดือดสักครู่ ปรับเป็นไฟอ่อน มีฟอง ให้ช้อนทิ้งไป วักน้ำเชื่อมในกระทะ ราดกล้วยด้านบนเป็นระยะ สามารถเติมน้ำได้อีก - กระทะนี้ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาที 2ชั่วโมง เมื่อกล้วยเงาสวย ก่อนตักขึ้น ให้ใส่น้ำมะนาว แล้วคนเบามือ - ตักใส่จาน เตรียมทำน้ำกะทิ ราด -

สูตรลาบเป็ด

ลาบเป็ด เมนูนี้ใครที่ไปร้านส้มตำต้องเคยกินกันแล้วแน่นอน ถือได้ว่าเป็นอาหารอีสานยอดนิยมเลยทีเดียว เนื้อเป็ดที่สับละเอียดเอามาทำเป็นลาบที่ได้รสชาติเข้มข้นหอมกลิ่นข้าวคั่ว ทานเป็นกับแกล้มหรือทานกับข้าวเหนียวร้อนอร่อยแน่นอนครับ วัตถุดิบลาบเป็ด  1. น้ำตาลทราย 1/2 ชช. 2. น้ำปลา 1/2 ชต. 3. พริกป่น 1/2 ชต. 4. เนื้ออกเป็ด 150 กรัม 5. มะนาว 1/2 ลูก 6. หอมแดงซอย 2 ชต 7. พริกแห้งทอด 6-7 เม็ด 8. ข้าวคั่ว 1 ชต. 9. ต้นหอม 2 ต้น 10. ผักชีฝรั่ง 2 ต้น 11. ใบสาระแหน่ 1 ต้น 12. น้ำซุปไก่ 1 ทัพพี วิธีทำลาบเป็ด  1.ซอยต้นหอม , ผักชีฝรั่งเตรียมไว้ จากนั้นสับเนื้อเป็ดให้ละเอียดปานกลาง 2.เติมน้ำซุปไก่ลงในหม้อ ตามด้วยเนื้อเป็ดและรวนให้สุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ,น้ำตาล , พริกป่น , ข้าวคั่ว คนให้เข้ากันปิดแก็สแล้วจึงเติมน้ำมะนาวลงไป 3.เติมหอมแดง , ต้นหอม ,ผักชีฝรั่ง และคลุกให้เข้ากัน เด็ดใบสาระแหน่โรยหน้าตามด้วยพริกทอดเป็นอันเสร็จ

วิธีทำ ซาลาเปาไส้ถั่วดำ(จีน)

ส่วนผสมตัวแป้ง 1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 400 กรัม 2. น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม 3. ผงฟู 20 กรัม 4. ยีสต์แห้ง 20 กรัม 5. เนยขาว 20 กรัม 6. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 20 กรัม 7. น้ำเปล่า 200 กรัม ส่วนผสมไส้ถั่วดำ 1. ถั่วดำเม็ดเล็กคั่วให้หอมแช่น้ำ 1 คืน 2 ถ้วยตวง 2. น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง 3. เนยจืดสด 50 กรัม วิธีทำซาลาเปาไส้ถั่วดำ Bean Bun วิธีทำแป้งซาลาเปา 1. นำน้ำอุ่นมาใส่ลงในยีสต์ให้ท่วมเล็กน้อยรอจนยีสต์ตื่น 2. นำแป้งสาลี น้ำตาลทรายขาว ผงฟู ผสมให้เข้ากัน 3. ใส่เนยขาว ยีสต์ ตามด้วยโยเกิร์ตผสมให้เข้ากัน และค่อยๆใส่น้ำลงไปนวดจนเป็นโดว์ และเนียนเข้ากันดี ใช้พลาสติกคลุมไว้ ทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง 35-40 องศา จนแป้งขึ้นฟู ประมาณ 1-2 ชม 4. นำแป้งนวลมาโรยพื้นที่จะทำการปั้นแป้ง แล้วแบ่งแป้งออกมาปั้นเป็นก้อน ขนาดก้อนละ 20-25 กรัม วิธีทำไส้ถั่วดำ 1. นำถั่วดำ ต้มจนนิ่ม กรองน้ำออก 2. นำถั่วดำไปบด และกรองผ่านตะแกรง 3. ผสมเนยจืด น้ำตาลทราย พักให้เย็น 4. นำแป้งมาแผ่ออกใส่ไส้ตรงกลางแล้วห่อคุมให้มิด ใส่กระดาษรองซาลาเปาโดยการใช้น้ำแปะตรงก้นซาลาเปาเล็กน้อย แล้ววางลงกลางกระดาษ วิธีนี้จะช่วยให้เมื่อซาลาเป