ปลาช่อนตากแห้งทอด
ปลาช่อน
เกลือป่น
วิธีทำ
นำปลามาขอดเกล็ดให้สะอาด แล้วเอามีดกรีดตรงกลางตามสันหลังปลา แบะปลาและตัดหัวออก เอาพุงปลาออก แล้วตัดกระดูกกลางออก แผ่ปลาให้ได้มากที่สุด เสร็จแล้วเอาเกลือโรยบางๆ ให้ทั่วเนื้อปลา หมักทิ้งไว้ 1 คืน
จากนั่นนำปลามาล้างเกลือออกด้วยน้ำสะอาด 1 ครั้ง แล้วเอาปลาไปตากแดดพอหมาดๆ ถ้าตัวใหญ่ก็ใช้มีดกรีดเนื้อปลา ทำเป็นริ้ว เพื่อช่วยให้ปลาแห้งเร็วขึ้น
เวลาทานก็ตั้งกะทะใส่น้ำมันให้พอท่วมปลา เมื่อน้ำมันร้อนก็นำปลาลงทอดจนสุกเหลือง
ขอบคุณที่มา : อาหาร พร้อมบอกสูตร ของไทย ทาง facebook.
ปลาช่อน
เกลือป่น
วิธีทำ
นำปลามาขอดเกล็ดให้สะอาด แล้วเอามีดกรีดตรงกลางตามสันหลังปลา แบะปลาและตัดหัวออก เอาพุงปลาออก แล้วตัดกระดูกกลางออก แผ่ปลาให้ได้มากที่สุด เสร็จแล้วเอาเกลือโรยบางๆ ให้ทั่วเนื้อปลา หมักทิ้งไว้ 1 คืน
จากนั่นนำปลามาล้างเกลือออกด้วยน้ำสะอาด 1 ครั้ง แล้วเอาปลาไปตากแดดพอหมาดๆ ถ้าตัวใหญ่ก็ใช้มีดกรีดเนื้อปลา ทำเป็นริ้ว เพื่อช่วยให้ปลาแห้งเร็วขึ้น
เวลาทานก็ตั้งกะทะใส่น้ำมันให้พอท่วมปลา เมื่อน้ำมันร้อนก็นำปลาลงทอดจนสุกเหลือง
ขอบคุณที่มา : อาหาร พร้อมบอกสูตร ของไทย ทาง facebook.
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น