# ซี่โครงหมูอบ #
--------------------
ส่วนผสม
1. ซี่โครงอ่อน สับเป็นชื้น ล้างสะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ
2. น้ำตาลทรายแดง, น้ำผึ้ง, ซอสถั่วเหลือง, ซีอิ๊วขาว, เกลือป่น, พริกไทยป่น
3. น้ำมัน
4. น้ำสะอาด
--------------------
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน นำซี่โครงลงทอดพอให้ผิวด้านนอกสุกตึง ตักออกพักให้สะเด็ดน้ำมันรอไว้
2. นำส่วนผสมข้อที่ 2 ด้านบนทั้งหมดมาผสมรวมกัน คนให้น้ำตาลละลาย ชิมดูให้ออกรสหวานนำ เค็มตาม จากนั้นนำมาขยำกับซี่โครงที่ทอดเตรียมไว้ หมักทิ้งไว้อย่างน้อย 2-3 ชม.
3. นำซี่โครงที่หมักไว้เทใส่หม้อ เติมน้ำสะอาดให้ท่วม ตั้งไฟให้เดือด จากนั้นลดไฟลงเป็นไฟอ่อน เคี่ยวไปเรื่อยๆ (เผยอฝาหม้อไว้) จนซี่โครงเปี่อยนุ่ม และน้ำเริ่มงวด ชิมและปรุงรสให้ถูกใจอีกครั้ง ปิดไฟตักใส่จานกินแนมกับผักชีและแตงกวาแช่เย็น
ขอบคุณที่มา : Usa-Sa Tabtim ทาง FB
--------------------
ส่วนผสม
1. ซี่โครงอ่อน สับเป็นชื้น ล้างสะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ
2. น้ำตาลทรายแดง, น้ำผึ้ง, ซอสถั่วเหลือง, ซีอิ๊วขาว, เกลือป่น, พริกไทยป่น
3. น้ำมัน
4. น้ำสะอาด
--------------------
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน นำซี่โครงลงทอดพอให้ผิวด้านนอกสุกตึง ตักออกพักให้สะเด็ดน้ำมันรอไว้
2. นำส่วนผสมข้อที่ 2 ด้านบนทั้งหมดมาผสมรวมกัน คนให้น้ำตาลละลาย ชิมดูให้ออกรสหวานนำ เค็มตาม จากนั้นนำมาขยำกับซี่โครงที่ทอดเตรียมไว้ หมักทิ้งไว้อย่างน้อย 2-3 ชม.
3. นำซี่โครงที่หมักไว้เทใส่หม้อ เติมน้ำสะอาดให้ท่วม ตั้งไฟให้เดือด จากนั้นลดไฟลงเป็นไฟอ่อน เคี่ยวไปเรื่อยๆ (เผยอฝาหม้อไว้) จนซี่โครงเปี่อยนุ่ม และน้ำเริ่มงวด ชิมและปรุงรสให้ถูกใจอีกครั้ง ปิดไฟตักใส่จานกินแนมกับผักชีและแตงกวาแช่เย็น
ขอบคุณที่มา : Usa-Sa Tabtim ทาง FB
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น