สูตรอาหาร : ปลานึ่งซีอิ๊ว
ส่วนผสม
เนื้อปลา 300 กรัม
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย 3 ต้น
กระเทียม 3 กลีบ (หั่นเป็นชิ้นบางๆ)
ขิงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าแดงซอย 2 เม็ด
น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น ¼ ช้อนชา
น้ำมันงา 1 ช้อนชา
วิธีทำ
ทำน้ำปรุงรส โดยผสมซีอิ๊วขาว น้ำตาล น้ำมันงา และพริกไทย เข้าด้วยกัน พักไว้
จัดเนื้อปลาใส่จานสำหรับนึ่ง ราดด้วยน้ำปรุงรส โรยต้นหอม ขิง กระเทียมหั่น และพริกชี้ฟ้าอย่างละครึ่ง นำไปนึ่งในน้ำเดือดโดยใช้ไฟแรงประมาณ 15 นาทีหรือจนสุก ยกลง
เวลาเสิร์ฟโรยต้นหอม ขิง กระเทียมหั่น และพริกชี้ฟ้าที่เหลือ เสิร์ฟร้อนๆ พร้อมข้าวต้มหรือข้าวสวย
ส่วนผสม
เนื้อปลา 300 กรัม
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย 3 ต้น
กระเทียม 3 กลีบ (หั่นเป็นชิ้นบางๆ)
ขิงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าแดงซอย 2 เม็ด
น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น ¼ ช้อนชา
น้ำมันงา 1 ช้อนชา
วิธีทำ
ทำน้ำปรุงรส โดยผสมซีอิ๊วขาว น้ำตาล น้ำมันงา และพริกไทย เข้าด้วยกัน พักไว้
จัดเนื้อปลาใส่จานสำหรับนึ่ง ราดด้วยน้ำปรุงรส โรยต้นหอม ขิง กระเทียมหั่น และพริกชี้ฟ้าอย่างละครึ่ง นำไปนึ่งในน้ำเดือดโดยใช้ไฟแรงประมาณ 15 นาทีหรือจนสุก ยกลง
เวลาเสิร์ฟโรยต้นหอม ขิง กระเทียมหั่น และพริกชี้ฟ้าที่เหลือ เสิร์ฟร้อนๆ พร้อมข้าวต้มหรือข้าวสวย
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น