ซุบเนื้อน่องลายและเอ็นแก้ว
ส่วนผสม
-เนื้อน่องลาย
-เอ็นแก้ว
-หอมใหญ่ หั่นเสี้ยว
-มะเขือเทศ ผ่าสี่
-เกลือป่น/ซีอิ้วขาว
-น้ำมะนาว/น้ำปลาดี/พริกขี้หนูบุบ
-รากผักชีและพริกไทยเม็ด บุบพอแหลก
-ขึ้นช่ายซอยหยาบ/หอมไทยเจียว
-น้ำสะอาด
วิธีทำ
1.ล้างเนื้อน่องลายและเอ็นแก้วให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ
2.ตั้งน้ำให้เดือด ใส่เกลือป่น ซีอิ้วขาว รากผักชีและพริกไทยเม็ดตามด้วยเนื้อน่องลายและเอ็นแก้ว เคี่ยวให้เปื่อยนุ่ม คอยช้อนฟองและไขมันออก (ใช้ไฟอ่อนและใช้เวลา
ประมาณ 3-4 ชั่วโมง)
3.ตักชิ้นเนื้อเอ็นแก้วออก เลาะเอากระดูกออกให้หมด
หั่นเป็นชิ้นพอคำใส่ลงในหม้อ(เอ็นแก้วหั่นตอนที่สุกแล้ว
จะง่ายกว่าหั่นตอนดิบ)
4.ใส่หอมใหญ่ เคี่ยวจนหอมออกสีใสๆจึงใส่มะเขือเทศตามลงไป เคี่ยวต่ออีกสักพักจนมะเขือเทศนุ่ม
5.ตักใส่ชาม ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลาดี พริกขี้หนู
โรยหน้าด้วยใบขึ้นช่ายและหอมเจียว..อร่อยได้เลยค่ะเพื่อน
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบ : http://patampatan.com
ส่วนผสม
-เนื้อน่องลาย
-เอ็นแก้ว
-หอมใหญ่ หั่นเสี้ยว
-มะเขือเทศ ผ่าสี่
-เกลือป่น/ซีอิ้วขาว
-น้ำมะนาว/น้ำปลาดี/พริกขี้หนูบุบ
-รากผักชีและพริกไทยเม็ด บุบพอแหลก
-ขึ้นช่ายซอยหยาบ/หอมไทยเจียว
-น้ำสะอาด
วิธีทำ
1.ล้างเนื้อน่องลายและเอ็นแก้วให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ
2.ตั้งน้ำให้เดือด ใส่เกลือป่น ซีอิ้วขาว รากผักชีและพริกไทยเม็ดตามด้วยเนื้อน่องลายและเอ็นแก้ว เคี่ยวให้เปื่อยนุ่ม คอยช้อนฟองและไขมันออก (ใช้ไฟอ่อนและใช้เวลา
ประมาณ 3-4 ชั่วโมง)
3.ตักชิ้นเนื้อเอ็นแก้วออก เลาะเอากระดูกออกให้หมด
หั่นเป็นชิ้นพอคำใส่ลงในหม้อ(เอ็นแก้วหั่นตอนที่สุกแล้ว
จะง่ายกว่าหั่นตอนดิบ)
4.ใส่หอมใหญ่ เคี่ยวจนหอมออกสีใสๆจึงใส่มะเขือเทศตามลงไป เคี่ยวต่ออีกสักพักจนมะเขือเทศนุ่ม
5.ตักใส่ชาม ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลาดี พริกขี้หนู
โรยหน้าด้วยใบขึ้นช่ายและหอมเจียว..อร่อยได้เลยค่ะเพื่อน
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบ : http://patampatan.com
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น