"ก๋วยเตี๋ยวเรือ"
แจกสูตรก๋วยเตี๋ยวเรือ สำหรับคนสนใจทำขายนะคะ
ส่วนผสม และวิธีปรุงน้ำซุป
ใช้หม้อก๋วยเตี๋ยว เบอร์ 16 (ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 16 นิ้ว)
- น้ำสะอาด 14 ลิตร
- ซีอิ๊วดำ (ตราเด็กสมบูรณ์ สูตร 5) 1/2 กระบวย
- เกลือป่น (ใช้ได้ทั้งเกลือปรุงทิพย์และเกลือป่นทั่วไป)1/2 กระบวย
- ซอสปรุงง่วนเชียงฝาสีน้ำตาล 2 กระบวย
- ซีอิ๊วขาว (ตราเด็กสมบูรณ์ สูตร 5) 1 กระบวย
- เต้าหู้ยี้ ก้อนใหญ่ 1 1/2 ก้อน (ก้อนเล็ก ใช้ 3 ก้อน)
- ผงชูรส จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ 2 ช้อนโต๊ะ
- รสดี รสหมู/รสเนื้อ 1/2 ซอง
- น้ำกระเทียมดอง 2 กระบวย
- น้ำตาลโอทึ้ง (น้ำตาลอ้อย) 1 กระบวย
- เต้าเจี้ยว (ตราเด็กสมบูรณ์ สูตร 2) 1/2 กระบวย
- กระดูกหมู-เนื้อ (เอียเล้ง) 1/2 กิโลกรัม
- ใบเตย 1 กำ
- รากผักชี 1 กำ
- กระเทียมสดตำ 2 ช้อนโต๊ะ
- เม็ดผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
- อบเชย 1/2 ขีด ประมาณ 2-3 ก้าน
- ดอกโป๊ยกั้ก 1 ช้อนโต๊ะ ประมาณ 8 ดอก
- กะทิสด 1 กิโลกรัม (แบ่งเป็น หัวกะทิ 1/2 กิโลกรัม หาง 1/2 กิโลกรัม)
- ข่าแก่ทุบ
- เหล้าจีน 1/2 กระบวย
- ผงก๋วยเตี๋ยวเรือ 5 ช้อนโต๊ะ
- เลือดหมูสด หรือเลือดวัว 4 กระบวย
- น้ำตาลกรวด 1 ขีด
- พริกหอม ยี่ห้อไร่ทิพย์ 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วหวาน (ใช้สำหรับเมนูก๋วยเตี๋ยวแห้ง)
- ผ้าขาวบาง สำหรับไว้ห่อเครื่องเทศ
วิธีทำก๋วยเตี๋ยวเรือ
1. ต้มน้ำให้เดือด
2. นำซีอิ๊วดำ เกลือป่น ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว เต้าหู้ยี้ ผงชูรส ผงรสดี น้ำกระเทียมดอง น้ำตาลโอทึ้ง เต้าเจี้ยว น้ำตาลกรวด มาปั่น หรือคนให้ส่วนผสมละลายเข้ากัน เทลงใส่หม้อน้ำเดือด ช่วงนี้เร่งไฟให้แรง
3. นำหัวกะทิ และหางกะทิ อย่างละ 1/2 กิโลกรัม เทใส่ลงไป รอให้เดือดพล่าน ใส่เลือดสด 4 กระบวย
4. นำกระเทียม เม็ดผักชี พริกหอม ดอกโป๊ยกั้ก อบเชย ตำหยาบๆ ห่อด้วยผ้าขาวบางมัดด้วยตอกให้แน่น
5. ใส่เครื่องเทศที่ห่อด้วยผ้าขาวบาง ขาแก่ ใบเตย ลงไปต้ม ช่วงนี้หรี่ไฟให้อ่อนลง
เนื้อหมู/เนื้อวัว ที่ใช้เฉลี่ยปริมาณ 200 ชาม
เนื้อหมูหั่นบาง เลือกบริเวณสันคอ หรือคั่วตับ 1 กิโลกรัม
ตับหมูหั่นบาง 1/2 กิโลกรัม
ลูกชิ้นหมู (แนะนำยี่ห้อ PA) 1 1/2 กิโลกรัม
หมูตุ๋นใช้พวงตับ 1/2 กิโลกรัม
เลือดสด 1 ขวดลิตร
สูตรหมักเนื้อหมู/เนื้อวัว (ในปริมาณ 1 กิโลกรัม)
- ใส่ซอสง่วนเชียง ฝาสีน้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
- รสดี + ผงชูรส 1 ช้อนชา
- ไก่ไข่ เบอร์ 0 1 ฟอง
วิธีทำพริกน้ำส้ม พริกสด 1/2 กิโลกรัม กระเทียมสด 1 กำมือ คั่วไฟอ่อนจนพริกสุก นำไปบดผสมน้ำส้ม 3 ขวดลิตร น้ำกระเทียมดอง 2 กระบวย เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ สูตรนี้สามารถเก็บไว้ใช้นาน 1 สัปดาห์
เคล็ดลับ
- กะทิ สามารถใช้กะทิสด หรือกะทิกล่องได้ เลือกขนาด 250 มิลลิลิตร
- อบเชย ดอกโป๊ยกั้ก เม็ดผักชี พริกหอม เหล่านี้ควรนำไปคั่ว หรืออบ เพื่อช่วยให้น้ำซุปมีกลิ่นหอม
- ช่วงที่กะทิเดือด เพื่อไม่ให้น้ำซุปจับกันเป็นก้อน นำตะกร้อลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวลงไปเขย่าๆ
- ผักที่ใช้รับประทานกับก๋วยเตี๋ยวเรือ ผักบุ้ง ถั่วงอก ใบโหระพา ผักชีฝรั่ง
- เลือดหมู ลักษณะสีจะคล้ำๆ ส่วนเลือดวัว สีจะแดงสด
- เส้นก๋วยเตี๋ยวที่นิยม เส้นเล็ก เส้นหมี่ เส้นใหญ่ บะหมี่ วุ้นเส้น
- เมนูแห้ง ใส่ถั่วลิสงป่น และซีอิ๊วดำ ลงไปคลุก
Cr. สูตรอาหาร http://www.archeepkakai.com/2010/06/blog-post.html
Cr. ภาพอาหาร Internet
ขอขอบคุณข้อมูลจาก เพจ Narinsita Sangthong
แจกสูตรก๋วยเตี๋ยวเรือ สำหรับคนสนใจทำขายนะคะ
ส่วนผสม และวิธีปรุงน้ำซุป
ใช้หม้อก๋วยเตี๋ยว เบอร์ 16 (ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 16 นิ้ว)
- น้ำสะอาด 14 ลิตร
- ซีอิ๊วดำ (ตราเด็กสมบูรณ์ สูตร 5) 1/2 กระบวย
- เกลือป่น (ใช้ได้ทั้งเกลือปรุงทิพย์และเกลือป่นทั่วไป)1/2 กระบวย
- ซอสปรุงง่วนเชียงฝาสีน้ำตาล 2 กระบวย
- ซีอิ๊วขาว (ตราเด็กสมบูรณ์ สูตร 5) 1 กระบวย
- เต้าหู้ยี้ ก้อนใหญ่ 1 1/2 ก้อน (ก้อนเล็ก ใช้ 3 ก้อน)
- ผงชูรส จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ 2 ช้อนโต๊ะ
- รสดี รสหมู/รสเนื้อ 1/2 ซอง
- น้ำกระเทียมดอง 2 กระบวย
- น้ำตาลโอทึ้ง (น้ำตาลอ้อย) 1 กระบวย
- เต้าเจี้ยว (ตราเด็กสมบูรณ์ สูตร 2) 1/2 กระบวย
- กระดูกหมู-เนื้อ (เอียเล้ง) 1/2 กิโลกรัม
- ใบเตย 1 กำ
- รากผักชี 1 กำ
- กระเทียมสดตำ 2 ช้อนโต๊ะ
- เม็ดผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
- อบเชย 1/2 ขีด ประมาณ 2-3 ก้าน
- ดอกโป๊ยกั้ก 1 ช้อนโต๊ะ ประมาณ 8 ดอก
- กะทิสด 1 กิโลกรัม (แบ่งเป็น หัวกะทิ 1/2 กิโลกรัม หาง 1/2 กิโลกรัม)
- ข่าแก่ทุบ
- เหล้าจีน 1/2 กระบวย
- ผงก๋วยเตี๋ยวเรือ 5 ช้อนโต๊ะ
- เลือดหมูสด หรือเลือดวัว 4 กระบวย
- น้ำตาลกรวด 1 ขีด
- พริกหอม ยี่ห้อไร่ทิพย์ 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วหวาน (ใช้สำหรับเมนูก๋วยเตี๋ยวแห้ง)
- ผ้าขาวบาง สำหรับไว้ห่อเครื่องเทศ
วิธีทำก๋วยเตี๋ยวเรือ
1. ต้มน้ำให้เดือด
2. นำซีอิ๊วดำ เกลือป่น ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว เต้าหู้ยี้ ผงชูรส ผงรสดี น้ำกระเทียมดอง น้ำตาลโอทึ้ง เต้าเจี้ยว น้ำตาลกรวด มาปั่น หรือคนให้ส่วนผสมละลายเข้ากัน เทลงใส่หม้อน้ำเดือด ช่วงนี้เร่งไฟให้แรง
3. นำหัวกะทิ และหางกะทิ อย่างละ 1/2 กิโลกรัม เทใส่ลงไป รอให้เดือดพล่าน ใส่เลือดสด 4 กระบวย
4. นำกระเทียม เม็ดผักชี พริกหอม ดอกโป๊ยกั้ก อบเชย ตำหยาบๆ ห่อด้วยผ้าขาวบางมัดด้วยตอกให้แน่น
5. ใส่เครื่องเทศที่ห่อด้วยผ้าขาวบาง ขาแก่ ใบเตย ลงไปต้ม ช่วงนี้หรี่ไฟให้อ่อนลง
เนื้อหมู/เนื้อวัว ที่ใช้เฉลี่ยปริมาณ 200 ชาม
เนื้อหมูหั่นบาง เลือกบริเวณสันคอ หรือคั่วตับ 1 กิโลกรัม
ตับหมูหั่นบาง 1/2 กิโลกรัม
ลูกชิ้นหมู (แนะนำยี่ห้อ PA) 1 1/2 กิโลกรัม
หมูตุ๋นใช้พวงตับ 1/2 กิโลกรัม
เลือดสด 1 ขวดลิตร
สูตรหมักเนื้อหมู/เนื้อวัว (ในปริมาณ 1 กิโลกรัม)
- ใส่ซอสง่วนเชียง ฝาสีน้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
- รสดี + ผงชูรส 1 ช้อนชา
- ไก่ไข่ เบอร์ 0 1 ฟอง
วิธีทำพริกน้ำส้ม พริกสด 1/2 กิโลกรัม กระเทียมสด 1 กำมือ คั่วไฟอ่อนจนพริกสุก นำไปบดผสมน้ำส้ม 3 ขวดลิตร น้ำกระเทียมดอง 2 กระบวย เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ สูตรนี้สามารถเก็บไว้ใช้นาน 1 สัปดาห์
เคล็ดลับ
- กะทิ สามารถใช้กะทิสด หรือกะทิกล่องได้ เลือกขนาด 250 มิลลิลิตร
- อบเชย ดอกโป๊ยกั้ก เม็ดผักชี พริกหอม เหล่านี้ควรนำไปคั่ว หรืออบ เพื่อช่วยให้น้ำซุปมีกลิ่นหอม
- ช่วงที่กะทิเดือด เพื่อไม่ให้น้ำซุปจับกันเป็นก้อน นำตะกร้อลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวลงไปเขย่าๆ
- ผักที่ใช้รับประทานกับก๋วยเตี๋ยวเรือ ผักบุ้ง ถั่วงอก ใบโหระพา ผักชีฝรั่ง
- เลือดหมู ลักษณะสีจะคล้ำๆ ส่วนเลือดวัว สีจะแดงสด
- เส้นก๋วยเตี๋ยวที่นิยม เส้นเล็ก เส้นหมี่ เส้นใหญ่ บะหมี่ วุ้นเส้น
- เมนูแห้ง ใส่ถั่วลิสงป่น และซีอิ๊วดำ ลงไปคลุก
Cr. สูตรอาหาร http://www.archeepkakai.com/2010/06/blog-post.html
Cr. ภาพอาหาร Internet
ขอขอบคุณข้อมูลจาก เพจ Narinsita Sangthong
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น