.. น้ ำ จิ้ ม ข้ า ว มั น ไ ก่ ..
น้ำจิ้มข้าวมันไก่ และข้าวมัน....แต่ก่อนหนูเคยคิดแต่ว่ามันยากเกินกว่าที่เราจะทำกินเองได้......แต่พอได้ไปฝึกวิชาเรียนจากผู้รู้มาแล้ว ถึงได้รู้ว่าข้าวมันไก่มันไม่ได้ยากอย่างที่เราคิดเลยค่ะ.....ลองทำกินดูนะคะ แล้วคุณอาจจะลืมร้านข้าวมันไก่ไปเลยก็เป็นไปได้ อิอิ
________________
ส่ ว น ผ ส ม น้ ำ จิ้ ม
- น้ำซุปที่เราต้มไก่
- เต้าเจี้ยวดำ (เต้าเจี้ยวขวดที่ใช้ผัดผักบุ้ง)
- กระเทียมสับ
- ขิงสับ
- พริกขี้หนูสวน + พริกสดอย่างอื่นด้วย
- น้ำมะนาว (หรือน้ำส้ม)
- ซีอิ้วขาว
- ซีอิ้วดำ
- น้ำตาล
_____
วิ ธี ท ำ
(ตามภาพ)
1. น้ำซุป
2. เต้าเจียวเทจากขวด บี้ ๆ ไม่ต้องละเอียดมาก ผสมกับน้ำซุป + น้ำมะนาว + น้ำตาล + ซีอิ้วดำ + ซีอิ้วขาว (ซีอิ้วขาวอาจจะไม่ใส่ก็ได้ เพราะความเค็มมาจากเต้าเจียวแล้ว...ชิมดูก่อนใส่)
3. ขิงสับ + กระเทียมสับ + พริกสับ + ส่วนผสมจากข้อ 2. ผสมเข้าด้วยกัน
4. คนส่วนผสมทุกอย่างรวมกัน แล้วชิมดูค่ะ......ปรุงรสตามใจชอบ ทุกอย่างกะเอาตามใจชอบ ไม่มีสัดส่วนที่แน่นอนค่ะ
________
ส่วนวิธีทำข้าวมันไก่ เดี๋ยวหนูใส่ภาพประกอบไว้ในคอมเม้นท์นะคะ
น้ำจิ้มข้าวมันไก่ และข้าวมัน....แต่ก่อนหนูเคยคิดแต่ว่ามันยากเกินกว่าที่เราจะทำกินเองได้......แต่พอได้ไปฝึกวิชาเรียนจากผู้รู้มาแล้ว ถึงได้รู้ว่าข้าวมันไก่มันไม่ได้ยากอย่างที่เราคิดเลยค่ะ.....ลองทำกินดูนะคะ แล้วคุณอาจจะลืมร้านข้าวมันไก่ไปเลยก็เป็นไปได้ อิอิ
________________
ส่ ว น ผ ส ม น้ ำ จิ้ ม
- น้ำซุปที่เราต้มไก่
- เต้าเจี้ยวดำ (เต้าเจี้ยวขวดที่ใช้ผัดผักบุ้ง)
- กระเทียมสับ
- ขิงสับ
- พริกขี้หนูสวน + พริกสดอย่างอื่นด้วย
- น้ำมะนาว (หรือน้ำส้ม)
- ซีอิ้วขาว
- ซีอิ้วดำ
- น้ำตาล
_____
วิ ธี ท ำ
(ตามภาพ)
1. น้ำซุป
2. เต้าเจียวเทจากขวด บี้ ๆ ไม่ต้องละเอียดมาก ผสมกับน้ำซุป + น้ำมะนาว + น้ำตาล + ซีอิ้วดำ + ซีอิ้วขาว (ซีอิ้วขาวอาจจะไม่ใส่ก็ได้ เพราะความเค็มมาจากเต้าเจียวแล้ว...ชิมดูก่อนใส่)
3. ขิงสับ + กระเทียมสับ + พริกสับ + ส่วนผสมจากข้อ 2. ผสมเข้าด้วยกัน
4. คนส่วนผสมทุกอย่างรวมกัน แล้วชิมดูค่ะ......ปรุงรสตามใจชอบ ทุกอย่างกะเอาตามใจชอบ ไม่มีสัดส่วนที่แน่นอนค่ะ
________
ส่วนวิธีทำข้าวมันไก่ เดี๋ยวหนูใส่ภาพประกอบไว้ในคอมเม้นท์นะคะ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น