ต้มยำปลากะพง
***เตรียมเครื่องปรุง
*ปลากะพง(ทำเรียบร้อยหั่นเป็นชิ้น)
*เห็ดฟาง
*หอมแดงบุบ
*ข่าหั่นแว่น
*ตะไคร้บุบหั่นท่อน
*ใบมะกรูดฉีก
*มะเขือเทศผ่าซีก
*ผักชีใบเลื่อยซอย
*พริกแห้งทอดหักท่อน
*พริกสดตำหยาบ
*เกลือ
*น้ำปลา
*น้ำมะขามเปียก
*มะนาว
*น้ำเปล่าผสมน้ำซุปกระดูก
***วิธีทำ
*เอาน้ำเปล่าผสมน้ำซุปกระดูกใส่หม้อตั้งไฟ ใส่ตะไคร้ หอมแดง ข่า เกลือลงไปพอเดือดใส่ปลากะพงลงไป ตามด้วยมะเขือเทศและใบมะกรูด พอเดือดปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมะขาม(ใส่น้ำมะขามออกเปรี้ยวเล็กน้อยเผื่อไว้ใส่มะนาว)ใส่เห็ดฟางลงไป ตามด้วยพริดสด ปิดไฟใส่ผักชีใบเลื่อย พริกทอดหักท่อนลงไป ตักใส่ชามปรุงรสด้วยมะนาว
***เตรียมเครื่องปรุง
*ปลากะพง(ทำเรียบร้อยหั่นเป็นชิ้น)
*เห็ดฟาง
*หอมแดงบุบ
*ข่าหั่นแว่น
*ตะไคร้บุบหั่นท่อน
*ใบมะกรูดฉีก
*มะเขือเทศผ่าซีก
*ผักชีใบเลื่อยซอย
*พริกแห้งทอดหักท่อน
*พริกสดตำหยาบ
*เกลือ
*น้ำปลา
*น้ำมะขามเปียก
*มะนาว
*น้ำเปล่าผสมน้ำซุปกระดูก
***วิธีทำ
*เอาน้ำเปล่าผสมน้ำซุปกระดูกใส่หม้อตั้งไฟ ใส่ตะไคร้ หอมแดง ข่า เกลือลงไปพอเดือดใส่ปลากะพงลงไป ตามด้วยมะเขือเทศและใบมะกรูด พอเดือดปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมะขาม(ใส่น้ำมะขามออกเปรี้ยวเล็กน้อยเผื่อไว้ใส่มะนาว)ใส่เห็ดฟางลงไป ตามด้วยพริดสด ปิดไฟใส่ผักชีใบเลื่อย พริกทอดหักท่อนลงไป ตักใส่ชามปรุงรสด้วยมะนาว
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น